Cô bé tí hon từ chối ưu tiên, xếp hàng chờ viếng Đại tướng

Hà Thị Mai, nữ sinh cao 1m19 đã từ chối việc được ưu tiên, tự nguyện xếp hàng chờ đợi 4 giờ đồng hồ trong lễ viếng Đại Tướng để tỏ lòng thành kính với con người vĩ đại của dân tộc.

Cô bé tí hon từ chối ưu tiên, xếp hàng chờ viếng Đại tướng

Cô bé tí hon từ chối ưu tiên, xếp hàng chờ viếng Đại tướng

Hà Thị Mai, nữ sinh cao 1m19 đã từ chối việc được ưu tiên, tự nguyện xếp hàng chờ đợi 4 giờ đồng hồ trong lễ viếng Đại Tướng để tỏ lòng thành kính với con người vĩ đại của dân tộc.

Hà Thị Mai xếp hàng cùng bạn vào viếng thăm Đại tướng
Hà Thị Mai xếp hàng cùng bạn vào viếng thăm Đại tướng.
 

Hà Thị Mai là cô gái có chiều cao khiêm tốn bởi bị dị tật bẩm sinh. Mai cho biết, do sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo, không được tiếp xúc với nhiều phương tiện thông tin truyền thông nên mẹ của cô đã đã tự đi mua thuốc uống khi bị cảm. Hậu quả để lại là thân hình “tí hon” của Mai.

Mai là cô bé rất lạc quan, nhí nhảnh. Cô hiện đang là sinh viên năm thứ 2, khoa Công tác Xã hội trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Chiều ngày 9/10, cô gái này đã cùng bạn bè đến viếng thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu.

Nam sinh này tuy phải chống nạng nhưng vẫn cố gắng chờ đợi để được nhìn thấy di ảnh của Đại tướng. (Ảnh: Quyên Quyên)
Nam sinh này tuy phải chống nạng nhưng vẫn cố gắng chờ đợi để được nhìn thấy di ảnh của Đại tướng. (Ảnh: Quyên Quyên).
 

Giữa thời tiết nắng oi bức, Mai đã xếp hàng từ 2h trưa đến 6h tối để được vào viếng Đại tướng. Mặc dù được các sinh viên tình nguyện xếp vào hàng ưu tiên, không phải chờ đợi lâu để viếng thăm nhưng cô đã từ chối điều này. Mai tự nguyện xếp hàng 4 tiếng đồng hồ, di chuyển từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhích từng bước chân đến gần hơn với Người.

Với thân hình nhỏ bé, việc đứng lâu, đi xa khiến Mai khá mệt mỏi. Mặc dù vậy, Mai chia sẻ: "Mình rất hạnh phúc khi được xếp hàng cùng đoàn người vào thăm Đại tướng. Mình tự hỏi, có người đã đợi rất nhiều ngày, đã từ khắp các miền qua xa xôi về đây thì tại sao mình lại không xếp hàng được như họ? Đại tướng đã giành cả cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước, vậy không có lý do gì để mình lại không dùng vài tiếng đồng hồ trong ngày để vào viếng”.

Ảnh Tuấn Mark
Ảnh Tuấn Mark.
 

Trong lễ viếng thăm này, Mai đã rất xúc động khi nhìn những người dân Việt Nam không quản đường xa, thời thiết nắng nóng từ khắp mọi nơi đổ về Hà Nội. Hơn bao giờ hết, Mai cảm nhận được sự mất mát lớn của cả dân tộc, sự yêu thương, đoàn kết lẫn nhau.

Khi vào trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, nhìn thấy di ảnh của Đại tướng, Mai đã bật khóc. Cô bày tỏ: “Mình và nhiều người khác cùng có chung tâm trạng rất buồn".

Hình ảnh về cô bé tí hon cho rằng xếp hàng như một việc cần làm và nên làm đã trở thành một hình ảnh đẹp trong rất nhiều những hình ảnh xúc động khác.

Trước đó, giữa thời tiết oi bức của Hà Nội, một chàng trai chống nạng đã chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ để viếng thăm Đại tướng. Mặc dù việc di chuyển khó khăn hơn những người bình thường khác nhưng anh vẫn rất bền bỉ.

Hình ảnh về một gia đình đi viếng Đại tướng trên xe lăn chiều 8/10 cũng rất xúc động. Sau nhiều giờ chờ đợi, họ đã vào tới nơi thắp hương cho Đại tướng. Trên quãng đường di chuyển, họ đã nhận được khá nhiều sự hỗ trợ của các thanh niên tình nguyện.

Theo Quyên Quyên
Tri Thức

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng