Cô gái 19 tuổi chạy đua với bệnh tật để sinh con

Amy Mc Stein sống tại thành phố Liverpool, Anh, được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng. Bác sĩ nói cô phải có con ngay lập tức hoặc sẽ mất cơ hội làm mẹ vĩnh viễn.

Cô gái 19 tuổi chạy đua với bệnh tật để sinh con

> Dính bầu 'khó đỡ', sợ vô sinh

> “Mây mưa” với phù rể vì nhầm là tân lang

Amy bên con gái Ava. Ảnh: Medavia.co.uk
Amy bên con gái Ava. Ảnh: Medavia.co.uk.
Nhiều năm trước, Amy Mc Stein thường xuyên cảm nhận được những cơn đau bụng âm ỉ. Cô đã nhiều lần đến gặp bác sĩ, chỉ nhận được lời khuyên đây là hiện tượng bình thường. Mùa hè năm 2010, Amy thấy bụng đau nhói, ngất và được đưa vào viện cấp cứu. Các bác sĩ vẫn không phát hiện được điều gì bất thường.

Chỉ vài tuần sau, vào tháng 7/2010, Amy lại ngất một lần nữa. Các bác sĩ tìm thấy một u nang đường kính 5 cm trong buồng trứng phải của cô. Cô được chuyển đến bệnh viện phụ sản Liverpool phẫu thuật để lấy u. Tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật, cô được thông báo bị lạc nội mạc tử cung nặng, và cần dùng thuốc để tạo ra thời kỳ mãn kinh ngay lập tức.

Bác sĩ khuyên cô "nếu muốn có con, phải thực hiện ngay lập tức, nếu không sẽ không bao giờ trở thành mẹ". Có con là điều mà không bao giờ các bác sĩ khuyên với một cô gái 19 tuổi, nhưng tình trạng bệnh của Amy rất nghiêm trọng, cô phải cắt bỏ tử cung càng sớm càng tốt.

Sau thời gian đắn đo, Amy quyết định bỏ dở khóa học pháp y tại ĐH Liverpool để thực hiện ước mơ làm mẹ. Amy nói với Jack, chàng trai hẹn hò cùng cô đã 2 năm, về tình trạng của mình. Cô bảo Jack rằng nếu anh muốn có con với cô thì phải ngay bây giờ hoặc không bao giờ.

“Tôi từng nghĩ vào một ngày nào đó sẽ làm mẹ nhưng không phải lúc 19 tuổi. Rồi tôi nhận ra mình yêu Jack và muốn sống cả cuộc đời còn lại với anh ấy. Rất may, anh ấy đã đồng ý. Và tôi khóc nhẹ nhõm”, Amy nhớ lại.

Trước khi sinh cô con gái Ava Grace vào tháng 12/2011, Amy đã 3 lần sảy thai, hai lần đầu khi thai mới 8 tuần, lần thứ ba khi thai 17 tuần. Cô mất hy vọng nhưng không có thời gian để đau buồn bởi vẫn phải trải nhiều tuần điều trị tại bệnh viện. Cuối cùng, vào tháng 4/2011, Amy mang thai lần thứ tư.

Trong thời gian mang bầu bé Ava, Amy trải qua 13 tuần nằm theo dõi tại bệnh viện. Cô cũng 2 lần bị xuất huyết, 2 lần được bác sĩ thông báo rằng em bé sẽ không thể chào đời. Các bác sĩ cho rằng Amy không thể mang thai được quá 30 tuần, bởi tử cung của cô không thể kéo căng vì thành tử cung đầy sẹo. Các bác sĩ dự đoán đến tháng 12/2011, nếu vẫn giữ thai, tử cung của cô sẽ bị chấn thương nặng. Bé Ava ra đời khi mới 35 tuần tuổi và nặng chưa đầy 2 kg, với vài vòng dây rốn quấn quanh cổ.

Amy và Jack đã kết hôn vào tháng 4 vừa qua với sự chứng kiến của con gái Ava. Amy chia sẻ: “Vượt qua những biến chứng y học, bé thật tuyệt vời”. Còn Jack tự hào: "Ava là một chiến binh nhỏ. Bé không mấy khi khóc. Mọi người nói rằng bé là phần thưởng đền bù cho chúng tôi sau những đau đớn mà bố mẹ phải trải qua để có thể sinh ra bé”. Amy cho biết thêm: "Thụ thai Ava là một công việc khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện, nhưng bé đã làm bừng sáng thế giới của tôi. Tôi thực sự không thể tưởng tượng cuộc sống như thế nào nếu không có bé".

Amy hiện dành toàn bộ thời gian để chăm sóc con, cô cũng chuẩn bị cho ca phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 12 tháng tới.

Theo Hoàng Anh
VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng