Cô giáo ‘tuyệt vời ông mặt trời’ của các thủ khoa đại học

Là giáo viên một trường ở tỉnh nhưng cô Hoàng Hải đã đào tạo được rất nhiều học sinh đạt giải quốc gia và thủ khoa các trường đại học, học viện lớn.

Cô giáo ‘tuyệt vời ông mặt trời’ của các thủ khoa đại học

> Thầy giáo dạy Toán khiến học sinh 'phát cuồng'

Không sợ bị học trò ghét

Chúng tôi đến gặp Hà Thùy Linh, cô thủ khoa xinh đẹp của Học viện Báo chí và Tuyên truyền để nghe câu chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Hải, giáo viên dạy Ngữ Văn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương. Nghiêm túc, kỉ luật và truyền thống đó là điều đầu tiên mà Hà Linh chia sẻ về cô giáo chủ nhiệm của mình.

Cô giáo của các thủ khoa đại học - Nguyễn Hoàng Hải
Cô giáo của các thủ khoa đại học - Nguyễn Hoàng Hải.

Cô Hoàng Hải là giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Những học trò cô dạy hầu như đều đỗ vào các trường ĐH lớn. Trong đó có rất nhiều bạn còn trở thành thủ khoa như Vũ Quỳnh Phương (Thủ khoa HV Hành chính), Phùng Ngọc Anh (HV Hành chính), Hà Thùy Linh (HV Báo chí và Tuyên truyền)… Từ năm 1997 đến 2013 cô có 28 học sinh đạt giải quốc gia môn Văn (5 giải nhì, 14 giải ba và 9 giải khuyến khích).

Cô học trò Hà Linh tâm sự: “Nếu chỉ được dành một từ để nói về cô trong vai trò giáo viên chủ nhiệm thì em cũng như rất nhiều bạn trong lớp, chắc chắn sẽ dùng từ tuyệt vời”.

Thủ khoa HV Báo chí và tuyên truyền chia sẻ cô Hoàng Hải là một người khá nghiêm túc. Cô chỉ cười khi được hỏi có sợ bị học sinh ghét không: “Cô chưa bao giờ nghĩ đến điều đấy vì với cô, người thầy tốt là người vừa dạy hay, vừa gần gũi học sinh. Sự nghiêm khắc chính là cách để các em có thể học tốt”.

“Người thầy không phải là người nhồi nhét kiến thức mà là người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”, đó là câu danh ngôn về nghề mà cô Hoàng Hải thích nhất, cũng là điều cô luôn tâm niệm và làm theo. Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn trong mỗi giờ lên lớp, cô Hoàng Hải còn được học sinh yêu mến và nhớ đến là một cô giáo chủ nhiệm tận tâm, hết lòng vì học trò.

 Hà Thùy Linh (bên trái) thủ khoa HV báo chí & Tuyên truyền là học trò của cô Hoàng Hả
Hà Thùy Linh (bên trái) thủ khoa HV báo chí & Tuyên truyền là học trò của cô Hoàng Hả .

Trong mỗi bài giảng cô là người thầy, người hướng dẫn và truyền thụ kiến thức. Nhưng khi về với cuộc sống đời thường, cô trở thành một người bạn lớn của tất cả các bạn học sinh, lắng nghe và quan tâm đến mỗi bạn từ những điều nhỏ nhất.

“Nhớ ăn uống đầy đủ và giữ gìn sức khỏe” đó là câu mà rất nhiều học sinh của cô Hoàng Hải còn nhớ sau khi ra trường. Trước mỗi kì thi, cô luôn dặn dò học sinh của mình những điều nhỏ như vậy, tiếp thêm động lực và cho các em niềm tin, nhất là với học sinh cuối cấp. Trong trái tim của nhiều học trò đã từng được cô dạy dỗ thì cô Hoàng Hải chính là người mẹ thứ hai, người thầy "tuyệt vời ông mặt trời".

Người mẹ thứ 2 của học trò

Với bản thân Hà Linh, em luôn muốn dành kết quả học tập mình đạt được để tặng người cô - người mẹ thứ hai của mình. Linh chia sẻ: “Kết thúc kì thi học sinh giỏi quốc gia em đã không đạt giải. Gần như bản thân suy sụp bởi em đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho kì thi. Thêm vào đó là lo lắng không hiểu có kịp ôn hai môn còn lại để thi Đại học không.”

Cô Hoàng Hải luôn thân thiện với học trò nhỏ của mình
Cô Hoàng Hải luôn thân thiện với học trò nhỏ của mình.

Trong lúc đó, cô Hải đã động viên Linh: “Cơ hội chưa phải là hết, cô và em sẽ cùng cố nhau cố gắng”. Nhờ đó Hà Linh vững tin hơn và đã giành thành tích thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

“Điều lớn nhất mà tất cả các thế hệ học sinh học được từ cô là thái độ sống và cách ứng xử với mọi người xung quanh. Cô luôn ân cần và quan tâm đến tất cả mọi người nên chẳng ai có thể ghét cô cả” – Hà Linh tâm sự.

Rất nhiều thế hệ học sinh sau khi ra trường, trưởng thành vẫn luôn nhớ về cô giáo Hoàng Hải như một người mẹ, người dẫn đường đáng kính của mình. Phía sau những căng thẳng trong mỗi giờ học là tình yêu và sự biết ơn của họ dành cho cô giáo của mình.

Chúc cô Hoàng Hải sẽ tiếp tục là người dẫn đường tận tâm và có thêm nhiều niềm vui với sự nghiệp “trồng người” của mình.

Cô Hải (áo tím) chụp ảnh xì-tin cùng tập thể lớp chuyên Văn trường Chuyên Nguyễn Trãi - Hải Dương
Cô Hải (áo tím) chụp ảnh xì-tin cùng tập thể lớp chuyên Văn trường Chuyên Nguyễn Trãi - Hải Dương.

Theo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá