Cơm 5K, cơm yêu thương

TP - Gần một tháng nay, cứ đến 10h sáng thứ Sáu hằng tuần, các thành viên CLB tình nguyện Hi Vọng lại tất bật bán cơm chay 5.000 đồng/suất cho sinh viên nghèo tại cổng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Cơm 5K, cơm yêu thương

> Chung tiền mua cơm, nước cho thí sinh
> Làng 'miễn phí' cho sĩ tử giữa Thủ đô

Giáo dục việc ăn chay

Dự án “Cơm chay 5k, cơm yêu thương” do Câu lạc bộ tình nguyện Hope thực hiện từ ngày 27/9 đến nay.Với ý tưởng mang đến cho mọi người - đặc biệt là các sinh viên nghèo một bữa cơm chay nhưng giàu dinh dưỡng, sâu xa hơn là góp phần bảo vệ môi trường và hướng tới lối sống ăn chay trong cộng đồng trẻ.

Suất cơm chay giá 5 ngàn đồng
Suất cơm chay giá 5 ngàn đồng .

“Ý tưởng mang suất cơm chay 5 nghìn đến với các bạn sinh viên viên nghèo, từ năm 2009 câu lạc bộ Hope đã thực hiện thành công ở một số trường đại học lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, nhằm khuyến khích lối sống, ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thực phẩm động vật giúp đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Câu lạc bộ muốn mở rộng hơn nữa ra Hà Nội, bắt đầu thử nghiệm bán cơm được hơn một tháng nay trước cổng Đại học Khoa học Tự nhiên”, Trưởng nhóm cơm chay yêu thương anh Trần Văn Viển chia sẻ.

Suất cơm 5.000 đồng có cơm, rau củ quả xào, nem chay, ruốc chay, sườn chay rán và canh, đều được làm bằng rau củ quả. Chưa đến 30 phút bày bán, hơn 200 suất cơm đã hết veo. Các bạn sinh viên đều hy vọng, dự án được nhân rộng và bán cơm vào nhiều ngày trong tuần để sinh viên có được những bữa cơm ngon, rẻ và đảm bảo dinh dưỡng.

Nhớ về những ngày đầu triển khai dự án cơm chay 5 nghìn, anh Trần Văn Viển chia sẻ: Lúc đầu mới thành lập, nhóm mượn bếp của chùa Linh Thông để nấu. Về kinh phí mua thực phẩm, các thành viên phải phát tờ rơi, đăng lên các trang mạng, facebook kêu gọi quyên góp từ các nhà hảo tâm.

Về sau, nhóm liên hệ được với công ty rau sạch Thuận Nguyên tài trợ rau sạch, các vị phật tử của chùa Linh Thông âm thầm hỗ trợ cơ sở vật chất cùng dưa và sung muối cho các suất cơm, nhiều nhà hảo tâm tài trợ tiền cho chương trình. Có được kinh phí nhóm lại gặp khó khăn trong chế biến. May nhờ có đầu bếp của nhà hàng chay Tịnh Xưa đến dạy và chế biến cùng.

Sáng sớm thứ Năm, vượt chặng đường 30km từ nội thành Hà Nội, các tình nguyện viên đến trang trại rau sạch Thuận Nguyên (Vĩnh Phúc) để hái những ngọn rau tươi ngon nhất mang về sơ chế. 5h sáng hôm sau, một số thành viên của đội cùng đầu bếp của quán chay Tịnh Xưa tập trung tại chùa Linh Thông để chế biến nguyên liệu thành những món ăn chay. Đúng 10h sẽ trao đến tay sinh viên và lao động nghèo.

Tấm lòng

Bạn Nguyễn Phương Linh, sinh viên khoa Quốc tế - Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội chia sẻ: “ Thấy các bạn sinh viên, người lao động họ trân trọng suất cơm chay của nhóm, thấy mình đã làm được việc có ích, giúp đỡ được những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Bạn Lưu Thị Ngát, sinh viên ngành công tác xã hội – Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, cầm trên tay suất cơm chay 5 nghìn chia sẻ: “Mình không ngờ cơm chay lại ngon thế, giá rẻ. Suất cơm chỉ bằng một chiếc bánh mỳ, giúp bọn mình tiết kiệm hơn, nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng”.

Ông Phan Văn Hùng, công nhân công trình xây dựng gần đó, mua suất cơm chay, khuôn mặt lem luốc, tươi cười nói: “Có được suất cơm này đáng quý lắm, giá có 5 nghìn lại đầy đủ dinh dưỡng. Cảm ơn chương trình”.

Ông Nguyễn Bá Dũng, bảo vệ trường Đại học Khoa học Tự nhiên: “Tôi thấy nhóm bạn trẻ bán cơm chay giá rẻ trước cổng trường cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động ý nghĩa. Trường có nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, đi học chịu cảnh thiếu thốn. Những lúc học cả ngày có nhiều em chỉ mua cái bánh mỳ ăn tạm để chiều học tiếp, có được suất cơm rẻ, đầy đủ dinh dưỡng thế này là rất tuyệt. Tôi mong muốn mô hình sẽ mở rộng hơn nữa”.

Vừa trao những suất cơm 5 nghìn đồng đến sinh viên, các tình nguyện viên còn tranh thủ tư vấn, tuyên truyền về việc hạn chế sử dụng túi nilông và tác hại của túi nilông đến môi trường sống, lợi ích của việc tham gia bảo vệ môi trường. Số tiền thu được từ dự án cơm chay, dùng để duy trì hoạt động chung của CLB tình nguyện Hope, ngoài ra còn tổ chức các hoạt động dịp trung thu, đón tết,.. cho các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh hoạt động “cơm chay 5k”, CLB Hope cũng đang triển khai hoạt động phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Lao phổi Trung ương vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần và dạy học cho trẻ em ở Trung tâm Hi Vọng, giúp những số phận bất hạnh vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Vừa trao những suất cơm 5 nghìn đồng đến sinh viên, các tình nguyện viên còn tranh thủ tư vấn, tuyên truyền về việc hạn chế sử dụng túi nilông và tác hại của túi nilông đến môi trường sống, lợi ích của việc tham gia bảo vệ môi trường. Số tiền thu được từ dự án cơm chay, dùng để duy trì hoạt động chung của CLB tình nguyện Hope, ngoài ra còn tổ chức các hoạt động vào trung thu, đón tết,.. cho các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá