Cộng đồng mạng Philippines động viên giới trẻ Việt trước giờ bão đổ bộ

'Cầu nguyện cho Việt Nam', 'Hãy bảo trọng'... là những lời gửi gắm của bạn trẻ Philipphines trước giờ bão Haiyan đổ bộ vào Việt Nam.

Cộng đồng mạng Philippines động viên giới trẻ Việt trước giờ bão đổ bộ

Lời cầu nguyện cho người Việt Nam sớm vượt qua cơn bão Haiyan của nhiều bạn trẻ Philippines
Lời cầu nguyện cho người Việt Nam sớm vượt qua cơn bão Haiyan của nhiều bạn trẻ Philippines.

Hai ngày sau khi càn quét đảo quốc Philippines, đêm 10/11, bão Haiyan bắt đầu dịch chuyển lên phía bắc, tiến sát vào đất liền Việt Nam, tâm bão sẽ đi qua các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh. Với mức độ tàn phá được đánh giá là suy yếu đi khá nhiều - hơn 100 km/h ở tâm bão, song đông đảo cộng đồng vẫn lo âu trước hướng tiến quét qua nhiều tỉnh, thành phía bắc của bão Haiyan.

Dẫu đang trải qua nhiều mất mát với con số tử vong không ngừng tăng lên sau khi bão Haiyan đổ bộ, trên nhiều trang mạng, bên cạnh những chia sẻ về tình cảnh đau thương ở quê nhà, không ít cư dân mạng Philippines vẫn đăng những lời bình luận cầu nguyện, khích lệ tinh thần cho đông đảo bạn trẻ Việt Nam trong thời điểm bão Haiyan sắp đổ bộ vào đất liền.

Trên Facebook, các từ khóa "keepsafeVietnam", "takecareVietNam" (Hãy bảo trọng, Việt Nam)... được không ít người Philippines gửi gắm, với hy vọng nước bạn sẽ nhanh chóng đối phó và thoát khỏi thảm họa Haiyan.

“Chúa phù hộ cho các bạn Việt Nam. Hãy cẩn thận và làm theo những gì nhà chức trách khuyên nhủ”, Malutz, một người ở miền Trung Philipphines, nơi vừa hứng chịu những hậu quả khắc nghiệt do siêu bão gây ra nhắn nhủ. Trên một chủ đề về bão Haiyan trên diễn đàn của một tờ báo tiếng Anh nổi tiếng, song song với việc cập nhật tin tức, nhiều người cho biết sẽ cầu nguyện cho Việt Nam thoát khỏi cơn bão Haiyan. Hầu hết các bình luận này đều được mở ngoặc "from Philippines" ("từ Philippines") và nhận được rất nhiều ‘like’ lẫn lời cảm ơn từ cộng đồng mạng Việt Nam.

Lời cầu nguyện từ Việt Nam ở các fanpage cầu nguyện cho Philippines
Lời cầu nguyện từ Việt Nam ở các fanpage cầu nguyện cho Philippines.

“Hãy cẩn thận nhé, Việt Nam. Chúng tôi cũng đã là nạn nhân của Haiyan, cơn siêu cuồng phong vừa quét qua đất nước chúng tôi, Philippines. Người Việt Nam, hãy bảo trọng. Sẽ cầu nguyện cho các bạn an toàn”, một lời nhắn nhủ nhận được nhiều cảm kích của Yoice Mary.

Những lời chia sẻ của các dân mạng Philippines nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng, như một hình ảnh đẹp hiếm hoi sau liên tiếp những tin tức ảm đạm xoay quanh cơn bão Haiyan. Không ít teen Việt tỏ ra cảm động trước những lời bình luận thể hiện sự đồng cảm, cùng nhau động viên tinh thần để vượt qua hậu quả khắc nghiệt của thiên tai.

Một số ý kiến cho rằng, những lời nói đầy sẻ chia từ giới trẻ Philippines dành cho người Việt Nam có thể xuất phát một phần từ lời lẽ chia buồn chân thành với Philippines trên các fanpage nước bạn của nhiều bạn trẻ Việt Nam trước đó.

“Đọc những lời bình luận động viên lẫn nhau trên Facebook mà muốn khóc vì cảm động. Đến lúc chung hoạn nạn mới thấy tình người cao đẹp làm sao, dù khác đất nước, dòng máu, màu da”, nick Hồng Quân cảm thán.

Trên fanpage Pray for Philippines, được lập ra để cầu nguyện cho đất nước vừa chịu nhiều mất mát trong cơn bão kinh hoàng, nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng đăng lời những lời chia sẻ đau thương với nước bạn. Bên cạnh những bình luận đồng cảm từ khắp nhiều quốc gia khác, những lời động viên, nhắn nhủ được viết song song bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh cũng liên tục được gửi gắm. “Nguyện cầu với tất cả tấm lòng từ Việt Nam”, nick Khánh Hòa chia sẻ”. Bạn Nghĩa Hoàng mạnh mẽ hơn: “Đừng chỉ cầu nguyện! Hãy cùng nhau làm những việc thực sự có ích. Tôi tin đất nước các bạn sẽ vượt qua được. Từ Việt Nam”.

Những đứa trẻ Philippines trong các chòi tạm bợ được dựng lên tại thành phố Tacloban sau thảm họa Haiyan
Những đứa trẻ Philippines trong các chòi tạm bợ được dựng lên tại thành phố Tacloban sau thảm họa Haiyan.

Một bài thơ khuyết danh nhanh chóng được chia sẻ trên nhiều trang fanpage ở Việt Nam lẫn Philippines, như một lời gửi gắm của nhiều bạn trẻ Việt tới nước bạn, với hy vọng cùng nhau khắc phục những hậu quả nặng nề, vượt qua những mất mát sau thiên tai khắc nghiệt: “...Những người đàn ông, cắn đôi môi, ngăn những dòng lệ/ Họ cặm cụi, đào trong ngổn ngang/ Tia hy vọng nào đó, còn nơi nào đó/ Chúa cho con người một hơi thở/ Những túp lều dựng lên, chững chiếc áo mang đến/ Những bát mỳ không nóng, cũng đủ ấm lòng/(...) Tang thương rồi sẽ qua đi/ Thời gian sẽ rất dài/ Nhưng sẽ thấy ngày mai, sẽ thấy ánh sáng/ Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn”.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá