Công nghệ ‘luộc’ đề tài nghiên cứu khoa học

Sau loạt bài phản ánh những sai phạm tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong đào tạo sau đại học, đường dây nóng của Báo Lao Động tiếp tục nhận được nhiều đơn tố cáo của các cán bộ, giảng viên về nạn “đạo văn”, “luộc” đề tài và tham nhũng trong nghiên cứu khoa học tại Trường ĐH Bách khoa HN.

Công nghệ ‘luộc’ đề tài nghiên cứu khoa học

Công nghệ ‘luộc’ đề tài nghiên cứu khoa học

Sau loạt bài phản ánh những sai phạm tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong đào tạo sau đại học, đường dây nóng của Báo Lao Động tiếp tục nhận được nhiều đơn tố cáo của các cán bộ, giảng viên về nạn “đạo văn”, “luộc” đề tài và tham nhũng trong nghiên cứu khoa học tại Trường ĐH Bách khoa HN.

Đề tài do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm (trái) bị tố “luộc” lại đề tài do PGS-TS Lê Hữu Chiến làm chủ nhiệm.
Đề tài do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm (trái) bị tố “luộc” lại đề tài do PGS-TS Lê Hữu Chiến làm chủ nhiệm..
 

Công nghệ “luộc”, “đạo văn” trí tuệ

Theo đơn tố cáo của cán bộ, giảng viên Viện Dệt-may, Da-giày và Thời trang thuộc Trường ĐH Bách khoa HN, đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vải kháng khuẩn chống thấm dùng trong lĩnh vực y tế” (mã số: 01C-01/13-2007-3; thực hiện từ tháng 1.2007 đến tháng 3.2009) do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm đề tài, đã sao chép kết quả nghiên cứu đề tài cấp bộ “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thương mại hóa sản phẩm vải và quần áo kháng khuẩn phục vụ các ngành y tế, công nghệ thực phẩm, dược phẩm và dân dụng” (mã số: B2005-28-219-TĐ; thực hiện từ tháng 1.2005 đến tháng 12.2006) do PGS-TS Lê Hữu Chiến (đã mất) làm chủ nhiệm đề tài.

Quả thực khi xem xét, so sánh đề tài do PGS-TS Lê Hữu Chiến làm chủ nhiệm với đề tài do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm, có thể thấy hai đề tài này có nội dung và mục tiêu nghiên cứu trùng lặp. Thậm chí, có những đoạn văn được ''đạo'' nguyên, như trong trang 8 phần Tính cấp thiết của đề tài do PGS-TS Chiến làm chủ nhiệm và trang 5 phần Tính cấp thiết của đề tài do PGS-TS Khanh làm chủ nhiệm.

Ngoài nội dung sao chép trên, đơn tố cáo còn chỉ ra nhiều điểm quan trọng mà đề tài của PGS-TS Khanh đã sao chép, “luộc lại” đề tài của PGS-TS Chiến như: Đối tượng nghiên cứu trùng lặp, phương án thí nghiệm đề tài của PGS-TS Khanh (trang 40) chọn vải và hóa chất thí nghiệm (vải bông dệt thoi 100% (Co) và vải polyeste dệt thoi (PET), hóa chất AEM 5772/5 đã sao chép điều kiện thí nghiệm (trang 27) của đề tài do PGS-TS Chiến làm chủ nhiệm; các phương án thí nghiệm (trang 41) đề tài của PGS-TS Khanh sao chép hoàn toàn phương án thí nghiệm và số liệu thông số thí nghiệm từ bảng 3 các phương án thí nghiệm (trang 27) đề tài của PGS-TS Chiến...

Theo tìm hiểu của PV, PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh từng là một trong những người chủ chốt tham gia thực hiện đề tài do PGS-TS Lê Hữu Chiến làm chủ nhiệm. Nhiệm vụ của TS Khanh được giao là: “Tìm hiểu đánh giá nhu cầu sản phẩm dệt kháng khuẩn tại VN và thế giới”. Tại đề tài của PGS-TS Chiến, TS Khanh cũng được giao cùng với hai thạc sĩ khác “nghiên cứu lựa chọn vật liệu kháng khuẩn, nghiên cứu công nghệ gắn vật liệu kháng khuẩn lên vật liệu dệt và nghiên cứu phương pháp đánh giá vật liệu dệt kháng khuẩn”.

Nghi án tham nhũng tiền nghiên cứu

Cũng theo tìm hiểu của PV, đề tài do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm được Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hà Nội cung cấp tài chính với một ngân khoản khoảng 500 triệu đồng. Theo đơn tố cáo, do sao chép kết quả nghiên cứu của đề tài do PGS-TS Lê Hữu Chiến làm chủ nhiệm nên nhóm “nghiên cứu” của PGS-TS Khanh đã “không mua nguyên vật liệu, hóa chất mà chỉ mua hóa đơn đỏ để rút tiền của Nhà nước. Thực chất đề tài do PGS-TS Khanh làm chủ nhiệm không thực hiện nội dung nghiên cứu, mà làm khống hợp đồng thuê khoán chuyên môn để rút tiền”.

Đơn tố cáo cũng khẳng định, đề tài của PGS-TS Khanh đã man trá về thực nghiệm kết quả nghiên cứu tại BV Việt-Đức và HV Quân y 103, đề tài của PGS-TS Khanh đã không có xác nhận của các BV trên về thời gian và kết quả thực nghiệm.

Nghi án tham nhũng trong nghiên cứu, rút ruột tiền của Nhà nước rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ, nhưng hành vi “đạo văn”, “luộc” đề tài của PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh đã rõ ràng.

Đề tài 01C-01/13-2007-3 do PGS-TS Vũ Thị Hồng Khanh làm chủ nhiệm đã có dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 8 Luật Khoa học và Công nghệ; vi phạm nghiêm trọng Quy chế quản lý các chương trình, đề tài, dự án, đề án khoa học và công nghệ của TP.Hà Nội được ban hành theo QĐ số 95/2009/QĐ-UBND TP.Hà Nội ngày 24/8/2009.

Theo Hoài Nam
Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá