Công trình “Ánh sáng vì cộng đồng”

Những thầy thuốc, cán bộ công chức, chi đoàn Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) đã thực hiện công trình thanh niên “Ánh sáng vì cộng đồng”, mổ mắt miễn phí cho người nghèo vùng sâu tỉnh Long An.

Công trình “Ánh sáng vì cộng đồng”

Các thầy thuốc Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) thực hiện khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo tỉnh Long An - Ảnh: K.ANH
Các thầy thuốc Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) thực hiện khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo tỉnh Long An - Ảnh: K.ANH.
Đây là một trong những công trình được Thành đoàn TP.HCM công nhận là “Công trình làm theo lời Bác”.

Công trình được khởi động từ tháng 9-2012 sau một chuyến tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” của những thầy thuốc trẻ Bệnh viện quận 11, về với bà con nghèo xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. “Chúng tôi trở về TP với sự day dứt làm sao để giúp những người bệnh về mắt tìm lại ánh sáng. Với họ, chuyện lên TP để mổ mắt là vượt quá điều kiện vì quá khó khăn”- anh Trần Ngọc Hoàng Long, bí thư chi đoàn Bệnh viện quận 11, cho biết.

Được sự ủng hộ của ban giám đốc bệnh viện, chi đoàn đề xuất thực hiện công trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo, hỗ trợ toàn bộ kinh phí đưa người bệnh từ Long An lên TP phẫu thuật.

Mới đây, từ ngày 12 đến 14-4-2013, các bạn tiếp tục thực hiện công trình thanh niên với việc tầm soát và mổ mắt miễn phí cho 50 trường hợp bệnh nhân nghèo của các huyện thuộc tỉnh Long An, trong đó có nhiều bệnh nhân đến từ vùng biên giới. Kinh phí của công trình khoảng 70 triệu đồng được ban giám đốc và các ĐVTN chung tay góp sức.

“Chúng tôi rất mong đây là dịp để các thầy thuốc trẻ trải nghiệm và rèn luyện thêm y đức, xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ”- bác sĩ Nguyễn Duy Hùng, bí thư đảng ủy, giám đốc Bệnh viện quận 11, cho biết.

Từ sớm 12-4, những chuyến xe đưa bà con từ các huyện xa của tỉnh Long An lên đến Bệnh viện quận 11 đã được các thầy thuốc trẻ đón tiếp niềm nở, tận tình. Vừa được các bạn trẻ đo huyết áp xong, bà Nguyễn Thị Thởi 76 tuổi, nhà ở xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa lóng ngóng mở chiếc điện thoại di động nghe.

“Ở nhà đừng có lo, má đã có mấy bác sĩ trên đây lo chu đáo rồi. Ở đây có chỗ nghỉ, chỗ ăn uống tốt lắm”- bà Thởi nói. Bà cho biết trước đây bà đã mổ một bên mắt, còn một bên bị mờ nhưng không dám đi mổ nữa vì “nhà chạy ăn từng bữa, con tôi bị bệnh nặng...” - bà rơm rớm nước mắt.

Chi đoàn Bệnh viện quận 11 còn tổ chức nhiều chuyến về với bà con vùng sâu vùng xa khám chữa bệnh cho người nghèo. “Mỗi chuyến đi, những người trẻ chúng tôi có dịp hiểu hơn về đời sống người dân vùng quê để thấy trách nhiệm của tuổi trẻ.

Khi trở về với công việc hằng ngày, mỗi người sẽ tự rèn thêm tinh thần, hết lòng hết sức phục vụ người bệnh. Và đây cũng chính là một phần việc các bạn đăng ký thực hiện làm theo lời Bác”- anh Long, bí thư chi đoàn, bày tỏ.

Theo Kim Anh
Tuổi trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá