Cúng ông Công ông Táo nhắc bước chân trở về

Cứ vào một dịp năm hết tết đến, vào ngày 23 tết mọi gia đình Việt lại chuẩn bị một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để hai ông về trời báo những việc mình đã làm được trong một năm qua và phù hộ cho một năm mới thêm sức khỏe bình an và hạnh phúc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào những dịp cúng ông Công ông Táo không khí ngày tết nguyên đán cũng như ấm hơn và khung cảnh người người nhà nhà lại nô nức đi mua sắm tết. Ở miền Bắc cúng ông Công ông Táo còn có cả con cá chép, ngụ ý cá chép hóa rồng để qua năm mọi điều đều thuận lợi. Cũng từ bao giờ, cứ mỗi khi thấy mâm cúng ông Công ông Táo được bày lên trước bàn thờ gia phong lại nhắc chúng ta quay trở về.

Trở về nhà sau một năm đi bốn phương để khám phá những vùng đất mới, trở về với những bữa cơm gia đình đoàn viên bên mẹ cha để cảm nhận hết tình yêu thương các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Dịp hai mươi ba tết, còn một tuần nữa là bước sang năm mới, cha mẹ lại mong ngóng đứa con xa quê bắt kíp chuyến tàu để về quê ăn tết cùng gia đình. Tết quê dù nghèo, dù mọi vật dụng có thể không đầy đủ, nhưng chẳng sao, quan trọng nhất là được sống trong vòng tay yêu thương gia đình như ngày còn thơ bé.

Hai mươi ba tết, thời khắc ông Công ông Táo sắp sửa về trời để chầu trước làng lại buộc lên một cây nêu, thấy gì đó thân quen và nhớ, cây nêu sẽ được trồng cho đến mùng bảy mới hạ xuống, như vậy là tết đã về rất gần, mùa xuân đã sắp sang. Tâm trạng con người lại háo hức chờ mong. Trẻ con chờ mong bộ quần áo mới, người lớn trông mong đoàn viên. Lại bắt gặp ánh mặt nụ cười nở trên môi bao người, lại thấy bé nhỏ và muốn ôm trọn tất cả thương yêu vào lòng.

Từ hai mươi ba tết, từ mâm cổ cúng ông Công ông Táo nhiều bà, nhiều mẹ đã xuống chợ mua một nắm lá dong về để trong nhà, lại chờ mong háo hức hình ảnh ngồi nhìn cha gói bánh chưng, lại hơ bàn tay bé nhỏ trong làn hơi ấm của nồi bánh đang sôi, những câu chuyện nối nhau và tạo thành một vòng kí ức in đậm trong mỗi người.

Những khoảnh khắc ấm cúng trong sự se lạnh của thời tiết, bao chuyến tàu chuyến xe vội vã trong ngày cuối năm đón đưa sự trở về, phố đã thêm những ánh đèn mới, những con phố ngập trong hương sắc hoa tươi và tết đã về.

Ông Công ông Táo lên chầu trời và chúng ta sẵn sàng cho một mùa xuân mới!

Mực tím

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng