Cuộc sống giản dị của 'cậu bé vàng' Cấn Trần Thành Trung

Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Cuộc sống giản dị của 'cậu bé vàng' Cấn Trần Thành Trung

Cuộc sống giản dị của 'cậu bé vàng' Cấn Trần Thành Trung

> Gặp những chàng trai đoạt HCV Olympic Toán quốc tế
> Chủ tịch nước khen Đoàn học sinh thi Olympic Toán quốc tế

Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Cấn Trần Thành Trung
Cấn Trần Thành Trung "bầu bạn" với chiếc máy tính từ thời tiểu học.

Ngôi nhà của Cấn Trần Thành Trung ở quận Tân Bình (TPHCM) đang xây mới nên một năm nay, 4 thành viên gia đình em tá túc trong gian nhà phụ, trước kia là phòng trọ cho thuê. Gian nhà vốn chật hẹp, lại chất chồng các vật dụng choán cả lối đi. Thế nhưng, nụ cười niềm nở của gia chủ khiến cho không gian trở nên rộng rãi hơn hẳn.

Cấn Trần Thành Trung từng giành giải cao khi thi năng khiếu toán lớp 5; lớp 9 thi học sinh giỏi thành phố; lớp 11 giải Nhì quốc gia; giải Ba thành phố; huy chương Vàng Olympic 30-4 của thành phố; lớp 12 được đặc cách giải Nhất toán thành phố.

Và thành tích ấn tượng nhất: Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Ngay bên trái cửa ra vào là góc học tập của hai chị em Trung, với những chồng sách vở cao ngất và chiếc máy tính cũ, màn hình đã mờ. Trung cười: “Đó là món quà em nhận từ hồi cấp một. Vừa rồi đoạt huy chương, em được thưởng 35 triệu đồng nhưng tính đợi đến khi làm nhà xong, sắm máy mới luôn thể”.

Cô Hà - mẹ Trung chia sẻ: “Lúc quyết định làm nhà, hai vợ chồng đắn đo lắm, sợ ảnh hưởng đến việc học của con vì Trung đang ở năm cuối cấp. May mà không có vấn đề gì, Trung khắc phục bằng việc dành thời gian học ở trường nhiều hơn”. Nghe vậy, Trung liền ôm vai mẹ: “Thấy mẹ vất vả nên con càng cố gắng mà”.

Cấn Trần Thành Trung bộc lộ năng khiếu Toán học từ khá sớm. Cô Hà kể: “Khi đang học mẫu giáo, các cô đố phép tính nhẩm Trung đã làm được. Do gia đình không sớm phát hiện năng khiếu nên Trung không được bồi dưỡng. Lớp 8, em trượt vào đội tuyển học sinh giỏi của trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TPHCM). Trung về năn nỉ mẹ lên xin thầy cho vào đội tuyển vì quá mê Toán”.

Nghỉ hưu sớm, mẹ Trung toàn tâm toàn ý lo cho gia đình và việc học hành của chị em Trung
Nghỉ hưu sớm, mẹ Trung toàn tâm toàn ý lo cho gia đình và việc học hành của chị em Trung.
Hai chiếc xe máy
Hai chiếc xe máy "cà tàng" của cha mẹ vẫn hàng ngày đưa đón Trung đến lớp.

Cha Trung là công nhân viên quốc phòng còn mẹ là kỹ sư điện lạnh nhưng cô Hà đã nghỉ hưu sớm để chăm sóc gia đình. Từng bước đi của “cậu bé vàng” trên con đường Toán học đều có dấu chân cha mẹ đồng hành. Từ việc mua sách vở hay chọn khóa học thêm cho con, cô Hà đều quan tâm sâu sát.

Thế nên khi Trung học lớp 8, cậu bé vừa có dấu hiệu sa đà vào game là cô Hà chấn chỉnh ngay. Bấy giờ, chị gái của Trung cũng rất thích lướt web nên hai chị em hay giành máy tính với nhau. Cô Hà bèn quy định cụ thể giờ giấc hai chị em được dùng máy tính. Việc học hành, vui chơi được điều tiết hợp lý, dần dần, Trung thoát khỏi việc chơi game quá đà.

“Vừa rồi có bài báo viết rằng Trung mê game đến nỗi trượt đội tuyển quốc tế năm lớp 11 là không đúng, vì việc mê game là năm lớp 8. Chắc họ nghe nhầm.” - cô Hà nở nụ cười hiền hậu.

Nói về bí quyết giỏi toán, Trung khiêm tốn cho biết: “Trường THPT Năng khiếu Đại học Quốc gia TPHCM là môi trường rất tốt để em phát triển khả năng của mình. Với điều kiện như vậy, em không thể thụt lùi được”.

Theo Trung, việc học Toán không cần phải luyện quá nhiều câu hỏi, điều quan trọng là hiểu rõ vì sao lại có cách giải như vậy. Trung cũng hay dùng lại sách vở của chị gái lớn hơn 2 tuổi. Em học được nhiều điều bổ ích từ những dòng ghi chú của chị mình trong sách.

Việc học ở trường năng khiếu cũng không quá căng thẳng. Đôi mắt cậu học trò lấp lánh tươi vui sau đôi kính cận: “Trường em có nhiều hoạt động lắm: lễ hội mừng xuân, lễ chào mừng học sinh mới, hội trại 26/3… Vừa rồi lễ tốt nghiệp lớp 12, em đang luyện thi ở Hà Nội không tham dự được nên tiếc lắm”.

Ngoài ra, thỉnh thoảng cả lớp lại hẹn nhau đến nhà một bạn, cùng nấu ăn, vui chơi… càng thắt chặt thêm tình cảm thầy trò, bè bạn. Đó cũng là cách thư giãn lành mạnh sau những giờ học trên lớp.

Như vậy, việc học và giải trí của Trung luôn được bố trí hợp lý, miễn là khi ngồi vào bàn học tinh thần phải thoải mái và tập trung. Không phải cuộc sống vật chất thật đủ đầy mà chính là sự quan tâm đúng mức của gia đình, môi trường học tập tốt đã vun đắp cho hạt giống năng khiếu Toán học trong “cậu bé vàng” nảy mầm mạnh khỏe.

Chia sẻ về con đường tương lai, Trung cho biết em đã đăng ký theo học khoa Toán - Tin học của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM. Em cũng hi vọng được đi du học nếu cơ hội mở ra với mình.

Theo Hồng Nhung
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá