Cuộc sống người đồng tính, chuyển giới qua ảnh

Công việc mưu sinh đầy tủi hờn, khát khao được là chính mình, cô đơn đến quay quắt, chịu bao nhiêu kỳ thị… Thế giới cay đắng của người chuyển giới, đồng tính được lột tả rõ nét qua những bức ảnh do chính người trong giới chụp lại.

Cuộc sống người đồng tính, chuyển giới qua ảnh

Cuộc sống người đồng tính, chuyển giới qua ảnh

> Đời trĩu nặng của Lộ Lộ - cô gái chuyển giới chờ tình yêu
> Sốt với bộ ảnh người đồng tính của thầy Khắc Hiếu
> Bộ ảnh đẹp về cặp đôi đồng tính nữ

Công việc mưu sinh đầy tủi hờn, khát khao được là chính mình, cô đơn đến quay quắt, chịu bao nhiêu kỳ thị… Thế giới cay đắng của người chuyển giới, đồng tính được lột tả rõ nét qua những bức ảnh do chính người trong giới chụp lại.

Đây là những bức ảnh do người đồng tính, song tính và chuyển giới chụp lại cuộc sống quanh thế giới của họ. Hoạt động này thuộc dự án Photovoice do Viện nghiên cứu Xã hội - kinh tế và môi trường thực hiện.

3 bạn chuyển giới từ nam sang nữ trước giờ biểu diễn tại một đám ma. “Cậu bé” đang tết tóc được gọi với cái tên Mèn, 14 tuổi, có khả năng làm tóc, trang điểm nên đi theo nhóm phụ việc. Thân xác con trai nhưng Mèn chỉ ước thành con gái, thích được làm đẹp, trang điểm. Bức ảnh do cô gái chuyển giới Cát Thy chụp gửi gắm thông điệp: Người chuyển giới bộc lộ xu hướng giới tính từ nhỏ chứ không phải đua đòi hay chạy theo phong trào
3 bạn chuyển giới từ nam sang nữ trước giờ biểu diễn tại một đám ma. “Cậu bé” đang tết tóc được gọi với cái tên Mèn, 14 tuổi, có khả năng làm tóc, trang điểm nên đi theo nhóm phụ việc. Thân xác con trai nhưng Mèn chỉ ước thành con gái, thích được làm đẹp, trang điểm. Bức ảnh do cô gái chuyển giới Cát Thy chụp gửi gắm thông điệp: Người chuyển giới bộc lộ xu hướng giới tính từ nhỏ chứ không phải đua đòi hay chạy theo phong trào.
Một bạn trẻ là nam chuyển giới nữ trong lúc chờ biểu diễn tại một chương trình. Hát hoặc diễn xiếc tại các đám ma, đám cưới, sinh nhật, bán kẹo... là công việc được nhiều người chuyển giới tại TPHCM lựa chọn bởi họ có rất ít cơ hội việc làm
Một bạn trẻ là nam chuyển giới nữ trong lúc chờ biểu diễn tại một chương trình. Hát hoặc diễn xiếc tại các đám ma, đám cưới, sinh nhật, bán kẹo... là công việc được nhiều người chuyển giới tại TPHCM lựa chọn bởi họ có rất ít cơ hội việc làm.
Cô gái chuyển giới này được gọi là Đông Nhi. Cô đi hát rong ở khắp thành phố để bán từng chiếc kẹo kiếm sống
Cô gái chuyển giới này được gọi là Đông Nhi. Cô đi hát rong ở khắp thành phố để bán từng chiếc kẹo kiếm sống.
Người chuyển giới trên đường “chạy sô” đi biểu diễn
Người chuyển giới trên đường “chạy sô” đi biểu diễn.
Người chuyển giới hát tại một buổi sinh nhật
Người chuyển giới hát tại một buổi sinh nhật.
Cô gái này được gọi với cái tên là Yuki, 21 tuổi. Yuki đang trong quá trình tiêm hoocmon nữ để chuyển đổi giới từ nam sang nữ. Cô nói rằng để được sống đúng khát vọng mang hình hài nữ giới, cô không ngại đánh đổi cả tính mạng
Cô gái này được gọi với cái tên là Yuki, 21 tuổi. Yuki đang trong quá trình tiêm hoocmon nữ để chuyển đổi giới từ nam sang nữ. Cô nói rằng để được sống đúng khát vọng mang hình hài nữ giới, cô không ngại đánh đổi cả tính mạng.
Yuki đang quạt cho đứa cháu của mình ngủ. Bức ảnh do một người bạn của Yuki chụp. Chụp lại hình ảnh về công việc, cuộc sống thường nhật của người đồng tính, chuyển giới, tác giả những bức ảnh muốn nói rằng dù còn nhiều kỳ thị nhưng họ đang dần hiện diện một cách lạc quan, can đảm hơn
Yuki đang quạt cho đứa cháu của mình ngủ. Bức ảnh do một người bạn của Yuki chụp. Chụp lại hình ảnh về công việc, cuộc sống thường nhật của người đồng tính, chuyển giới, tác giả những bức ảnh muốn nói rằng dù còn nhiều kỳ thị nhưng họ đang dần hiện diện một cách lạc quan, can đảm hơn.
Tú - một nam chuyển giới nữ - phụ người thân đi bán hủ tiếu
Tú - một nam chuyển giới nữ - phụ người thân đi bán hủ tiếu.
Cũng ăn uống, sinh hoạt như bao người nhưng cuộc sống của người chuyển giới, đồng tính còn nhiều đắng cay vì sự kỳ thị của gia đình, xã hội
Cũng ăn uống, sinh hoạt như bao người nhưng cuộc sống của người chuyển giới, đồng tính còn nhiều đắng cay vì sự kỳ thị của gia đình, xã hội .
Cát Thy - một người chuyển giới tham gia chụp ảnh - cho hay khó khăn nhất với người chuyển giới là việc làm. Rất hiếm nơi chấp nhận “con trai mà mặc đồ, trang điểm như con gái” vào làm việc, dù học có khả nang đi chăng nữa. “Khi đưa hình em lên báo thì không được che mặt vì em thừa nhận bản thân và em muốn mọi người cũng thừa nhận mình và thừa nhận người đồng tính, song tính, chuyển giới” - cô gái can đảm nói
Cát Thy - một người chuyển giới tham gia chụp ảnh - cho hay khó khăn nhất với người chuyển giới là việc làm. Rất hiếm nơi chấp nhận “con trai mà mặc đồ, trang điểm như con gái” vào làm việc, dù học có khả nang đi chăng nữa. “Khi đưa hình em lên báo thì không được che mặt vì em thừa nhận bản thân và em muốn mọi người cũng thừa nhận mình và thừa nhận người đồng tính, song tính, chuyển giới” - cô gái can đảm nói.

Theo Hoài Nam
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá