Cuộc thi CDIO tại Mỹ: Sinh viên Việt thắng lớn

TP - Hai dự án về lọc nước dành cho người nghèo của sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) vừa vượt qua 31 đội đến từ các trường ĐH khắp thế giới giành Cúp vô địch CDIO 2013 cùng 1 giải Nhất, 1 giải Nhì trong Cuộc thi CDIO 2013. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 9 đến 13/6 tại ĐH Harvard (Mỹ).

Giới thiệu dự án tại cuộc thi
Giới thiệu dự án tại cuộc thi

> Đào tạo theo nhu cầu xã hội: Mô hình CDIO
> Chuẩn đầu ra theo mô hình CDIO

Trăn trở với tình trạng người dân nghèo miền Trung không đủ sức để tiếp cận với hệ thống nước sạch, 2 cô sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi (ĐH Duy Tân) bắt tay vào nghiên cứu để tạo ra một sản phẩm lọc nước giá rẻ mang nước sạch đến từng gia đình.

Áp dụng CDIO, Linh và Nhi đã đến các vùng quê ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế… khảo sát, xét nghiệm mẫu nước rồi tìm hiểu tỷ lệ trộn, tốc độ lọc… để thiết kế hệ thống lọc nước sạch có thể hấp thụ kim loại nặng như chì, sắt, đồng và đặc biệt là thạch tín để trả lại sự tinh khiết cho nước.

Dự án được đánh giá cao bởi ý tưởng nhân văn, triển khai sáng tạo, sản phẩm hữu ích cùng cách thuyết trình thông minh và thú vị, khả năng tiếng Anh lưu loát.

Kết quả, dự án “Sản phẩm lọc nước giá rẻ tự làm dành cho người dân vùng nông thôn” của Hoàng Linh và Quỳnh Nhi xuất sắc vượt qua nhiều dự án của những đội tuyển các trường ĐH hàng đầu khác, giành giải Nhất CDIO và nhận Cúp vô địch CDIO 2013 (Cup Winner).

Dự án “Mẫu chữ cái năng lượng mặt trời và pin” của 2 sinh viên Nguyễn Đức Trọng, Nguyễn Kim Thắng (ĐH Duy Tân) và Vinna Santi (ĐH Singapore Polytechnic) giành giải Nhì. Trên cơ sở nhiều năm hợp tác toàn diện giữa Duy Tân với Singapore Polytechnic dẫn đến sự gặp gỡ về ý tưởng của sinh viên hai trường để tạo ra một đề tài nghiên cứu chung đầy ý nghĩa.

Với mong muốn tạo ra các công cụ học chữ cái cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có thể học tập trong điều kiện thiếu điện vào ban đêm, 3 sinh viên của hai nước đã kết hợp để thiết kế hộp LED dùng năng lượng mặt trời hiển thị chữ cái có phát âm với giá rẻ để hỗ trợ các em học tập.

TS. Lê Nguyên Bảo, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, người trực tiếp dẫn đoàn đi thi tại Mỹ, chia sẻ: “Giải thưởng lớn này chắc chắn sẽ tạo ra hứng khởi mạnh mẽ cho sinh viên trong công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống”.

CDIO (Conceive–Hình thành ý tưởng; Design–Thiết kế ý tưởng/sản phẩm; Implement–Thực hiện/triển khai ý tưởng; Operate–Vận hành sản phẩm/dự án) là một sáng kiến mới cho giáo dục khởi nguồn từ Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ). Hiệp hội CDIO hiện có 80 trường ĐH của 25 quốc gia là thành viên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá