Cường 'mộc' vượt khó mưu sinh

TP - Bị câm điếc bẩm sinh, giao tiếp với mọi người phải dùng cử chỉ nhưng Cường nổi tiếng khắp thị trấn với tay nghề thợ mộc thành thạo, được khách hàng và chủ xưởng quý mến.

Cường 'mộc' vượt khó mưu sinh

> Nữ sinh 'xe ôm'

Cường 'mộc' vượt khó mưu sinh - ảnh 1

Tại thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), tôi gặp chàng thợ mộc vóc người nhỏ nhắn, dáng vẻ khác thường đang đóng la phông trần gỗ cho nhà bạn. Tìm hiểu, tôi mới biết đó chính là Cường "mộc” vốn được dân địa phương nể phục.

Phan Văn Cường sinh năm 1986, bị câm điếc bẩm sinh, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trong gia đình nghèo đông con. Năm 2010, Cường vào xã Ea Kiết ở với người dì làm rẫy. Ông Nguyễn Văn Anh chủ xưởng mộc Anh Thư tại xã là người cùng quê, đã đưa Cường về làm việc tại xưởng. Cường chịu khó quan sát tỉ mỉ những động tác của những người thợ đã làm lâu năm, nên tiếp thu nhanh mọi chỉ bảo, hướng dẫn.

Làm tại xưởng mộc được gần một năm Cường thành thạo mọi việc, được chủ xưởng giao cho đảm nhiệm những công trình quan trọng, trả công mỗi tháng 6 triệu đồng. Khi được giao cùng anh em đảm nhiệm làm phần gỗ nội thất của những công trình nhà ở, Cường làm rất cẩn thận, tranh thủ làm cả ngày lẫn đêm khi có yêu cầu. Chính từ sự cần cù, chịu khó, nhiệt tình như vậy nên Cường luôn được khách hàng quý mến, tin tưởng.

Ông Anh chủ xưởng mộc Anh Thư cho biết: “Gần 3 năm ở xưởng, Cường làm việc nhanh nhẹn, tự giác, trong giờ nghỉ thấy gia đình bận rộn Cường còn xung phong giúp dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát. Cường chi tiêu rất tiết kiệm, tiền công để dành thỉnh thoảng gửi về quê đỡ đần cha mẹ”.

Nhìn Cường tay chân thoăn thoắt, sử dụng thành thạo các dụng cụ, máy móc, ít ai nghĩ anh tật nguyền. Cường làm tốt cả những công việc mà nhiều thanh niên khỏe mạnh thời nay không phải ai cũng chịu khó làm được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá