Đặc điểm chung của người thành công

Theo Dan Schawbel, một nhà báo và cây viết nổi tiếng của tạp chí Forbes, người đã từng tiếp xúc hơn 1200 CEO, người nổi tiếng, giới xuất bản, chính trị gia,… từ 2007, đã nhận thấy những tố chất tương đồng của họ và đưa ra danh sách 14 đặc điểm chung của những người thành công.

Đặc điểm chung của người thành công

1. Họ biết khi nào nên ở lại, khi nào nên ra đi

Những người thành công biết chính xác khi nào họ nên thay đổi công việc, khi nào nên tự mở công ty riêng hay khi nào nên bám trụ ở vị trí hiện tại. Họ có trực giác tốt và không e ngại những lựa chọn khó khăn, bất chấp các trở ngại.

2. Họ làm nhiều hơn những gì được yêu cầu

Họ nhìn các yêu cầu công việc như là sự khởi đầu của những gì họ có thể làm với công việc của mình. Sau khi đã hoàn thành những nhiệm vụ bắt buộc, họ luôn sẵn sàng nhận những công việc khác mang tính thách thức hơn. Thậm chí, họ sẵn sàng nhận cả những công việc tẻ nhạt không ai muốn làm để trở thành một thành viên hữu ích của nhóm.

3. Họ sẵn sàng thất bại để đạt được thành công sau này

Tất cả những người thành công đều biết rằng thành công rất khó để chinh phục và họ sẽ thất bại nhiều hơn. Nhưng họ sẵn sàng học hỏi từ những thất bại, vì nó giúp họ có những quyết định đúng đắn hơn để dẫn đến thành công sau này. Trong khi nhiều người nhanh chóng từ bỏ khi thất bại thì người thành công sẽ luôn kiên trì.

4. Họ biết rằng họ tự mang đến may mắn cho mình

May mắn xuất phát từ làm việc chăm chỉ và định vị bản thân trước thành công. Không phải ngẫu nhiên mà bạn có được may mắn và những người thành công hiểu điều đó. Họ sẽ làm ít nhất một điều gì đó mỗi ngày để tiến gần hơn tới sự may mắn, sau đó sử dụng may mắn đó để phát triển.

5. Họ đặt ra những mục tiêu thực tế mà họ có thể hoàn thành

Người thành công luôn lên kế hoạch hàng ngày, trong khi những người không thành công thì vật lộn để tìm ra việc cần làm tiếp theo. Mục tiêu của họ rất tập trung, rất lớn nhưng có thể đạt được và phù hợp với thế mạnh của họ. Họ biết rõ khả năng, cũng như điểm yếu của mình và sẽ dồn tất cả tâm huyết để nỗ lực.

6. Họ chịu trách nhiệm cho bản thân và hành động của mình

Họ không dựa dẫm vào người khác để hoàn thành công việc. Thay vào đó, họ cố gắng tìm hướng giải quyết bằng cách tận dụng khả năng hiện có. Nếu họ gây ra lỗi lầm, ngay lập tức họ sẽ tìm cách rút kinh nghiệm để không phạm phải lần hai.

7. Họ tự tạo ra sự thay đổi, thay vì bị ảnh hưởng bởi nó

Người thành công không chờ đợi để bị ảnh hưởng bởi các xu hướng kinh tế. Họ là người tạo ra xu thế và làm cho mọi thứ xảy ra.

8. Họ có thể điều chỉnh sự thay đổi trên thị trường

Người thành công sẵn sàng tự đổi mới mình để tồn tại trong giới kinh doanh. Họ hiếu rằng nếu họ trì trệ và thờ ơ với xu thế, họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Họ liên tục nảy ra những ý tưởng mới, tìm kiếm những điều lớn lao và luyện tập những kỹ năng mới.

9. Họ có thể kể câu chuyện của mình một cách rõ ràng

Nếu bạn đi tới một người thành công và hỏi về những gì họ làm, họ có thể nói với bạn mọi thứ một cách ngắn gọn. Họ biết mình là ai, đang làm gì và có thể khiến bạn tin tưởng họ. Họ có thái độ cương nghị, rất thuyết phục và tự tin.

10. Họ hỏi những câu hỏi phù hợp với những người có thể đưa ra câu trả lời chính xác

Người thành công biết rằng họ cần giải quyết vấn đề bằng cách khai thác các mối quan hệ. Họ không ngại gửi email hay gọi cho những người có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất, và họ cũng sẵn lòng giúp đỡ lại những người khác.

11. Họ là những người khao khát học hỏi suốt đời

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng tốt nghiệp đại học nghĩa là đã kết thúc quãng đời sinh viên, thì người thành công cho rằng họ vẫn mãi là sinh viên. Họ liên tục học những điều mới lạ và những kinh nghiệm mới. Họ không ngại thử những hoạt động mới và cũng không ngại thất bại.

12. Họ biết mình là ai và đang ở vị trí nào

Người thành công rất tự tin và có thể tự dẫn dắt bản thân, cùng với những người khác. Họ có tầm nhìn và nhiệm vụ của riêng mình để có thể đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Họ cũng biết mình không phải là bất cứ ai khác và không lãng phí thời gian vào những thứ mà họ không giỏi hoặc không hứng thú.

13. Họ vui mừng vì hành trình dẫn đến thành công hơn là kết quả

Người thành công không màng tới những kế hoạch làm giàu chóng vánh. Họ tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng sự nghiệp bền vững bằng cách làm việc chăm chỉ, chấp nhận rủi ro và luôn sáng tạo. Họ thích cuộc hành trình, bất chấp trở ngại vì họ đang làm những điều có ý nghĩa với cuộc sống của họ.

14. Họ tạo ra thay vì chỉ hưởng thụ

Trong khi hầu hết mọi người bận rộn với việc đọc email, xem tivi hay nghe đài thì người thành công tạo ra những công cụ mới, những bài diễn thuyết mới và những ý tưởng mới. Họ là người làm ra những thứ mà người khác cần, thay vì là người cần những thứ đó.

Theo Một thế giới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá