Đại gia TQ tuyển vợ: Có tiền, có tất cả

Ở Trung Quốc (TQ) ngày nay, hôn nhân dường như có mức giá khá rõ ràng. Những cuộc thi sắc đẹp để tuyển chọn vợ cho các đại gia được diễn ra ở các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến...

Đại gia TQ tuyển vợ: Có tiền, có tất cả

Đại gia TQ tuyển vợ: Có tiền, có tất cả

> Người Trung Quốc đua nhau hẹn hò trực tuyến

> 'Đại gia' Trung Quốc tuyển vợ Việt ở miền Tây 

Ở Trung Quốc (TQ) ngày nay, hôn nhân dường như có mức giá khá rõ ràng. Những cuộc thi sắc đẹp để tuyển chọn vợ cho các đại gia được diễn ra ở các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến...

Thầy phong thủy xem
Thầy phong thủy xem "tướng" một cô gái trẻ tham dự cuộc tuyển chọn.
 

Thí sinh ở các cuộc thi này gồm phụ nữ độc thân, xinh đẹp và có cả những cô gái “con nhà gia giáo”, được giáo dục tốt, có nghề nghiệp ổn định và địa vị trong xã hội.

Hiện ngày càng nhiều công ty môi giới, các chương trình truyền hình hẹn hò và các website giới thiệu bạn đời mọc lên tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Theo các chuyên gia, yêu cầu vật chất của một số thanh niên tăng lên khi đất nước trở nên giàu có và đòi hỏi sở hữu nhà là yêu cầu phổ biến - nhà xã hội học Deborah Davis cho hay. Theo bà, lối sống đô thị cộng với những thay đổi chóng mặt trong xã hội, bùng nổ giàu có và cởi mở tình dục làm quá trình tìm kiếm bạn đời ở TQ trở nên phức tạp hơn.

Những người đàn ông chọn vợ thường đưa ra những bảng tiêu chuẩn khá rõ ràng và họ cũng khắc khe trong cách chọn lựa. Ứng viên phải từ 20-28 tuổi, cao từ 1m65 trở lên, xinh đẹp, thanh lịch và ít nhất phải có bằng cao đẳng hoặc đại học.

Người đẹp được chọn lựa trên cơ sở diện mạo, khí chất và tính tình. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Họ còn trải qua các cuộc kiểm tra tâm lý, giá trị bản thân và nền tảng gia đình. Cuối cùng, trải qua một cuộc đối mặt với thầy phong thủy - để "thầy" xác định xem họ có gương mặt "vượng phu" - tốt với chồng hay không.

Chỉ có 28 cô gái được tuyển chọn
Chỉ có 28 cô gái được tuyển chọn.
 

Trong khi các cô gái nỗ lực hết mình cho dù khả năng trở thành phu nhân triệu phú rất khó khăn, thì các gã nhà giàu lại ra sức thể hiện sự giàu có bằng những món quà hẹn hò đắt tiền như: siêu xe, biệt thự, tài sản kếch xù… Phần lớn đàn ông độc thân tham gia đều mong muốn có người vợ tiết hạnh, khoan dung, là con dâu thảo. Trong khi các cô gái lại tìm kiếm người đàn ông kín tiếng, lịch thiệp có thể đảm bảo cho họ một cuộc đời vững chãi, an toàn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cuộc thi chọn diễn ra mà các cô gái dự thi chỉ biết đến ông chồng tương lai qua bảng thông tin của người đại diện hoặc người môi giới. Có người nhận xét "có cảm giác rất giống cảnh hoàng đế tuyển cung tần mỹ nữ ngày xưa, chỉ khác là giờ đây, họ là những người giàu có chứ không phải hoàng đế".

Trong khi đó, một nhà xã hội học tại Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, thì thực tế này phản ánh sự phát triển ngày càng lớn chủ nghĩa duy vật trong xã hội, ông cũng cảnh báo về những tác động tiêu cực của nó: "Hôn nhân hạnh phúc không thể định giá bằng tiền bạc. Hành động hò hẹn của các triệu phú giống như ký kết hợp đồng kinh doanh".

Những “thí sinh” tham gia ngày hội hẹn hò 25-6
Những “thí sinh” tham gia ngày hội hẹn hò 25-6.
 

Những cuộc thi đình đám

Ngày 24.6, tại Đông Hồ, Vũ Hán đã diễn ra một ngày hội hẹn hò với hàng trăm cô gái tham dự sau khi vượt qua các vòng tuyển chọn khắc khe trước đó. Họ đều là những “thí sinh” trẻ đẹp trong trang phục áo tắm gợi cảm và khuôn mặt tươi tắn lượn lờ qua hàng dài các đại gia đang ngồi làm “giám khảo”.

Được biết, những đại gia tham gia ngày hội này phải sở hữu số tài sản từ 30 triệu tệ (tương đương 5 triệu USD), hoặc thu nhập bình quân hàng năm là 1 triệu tệ (tương đương 150.000USD). Giá vé vào cửa cũng đại gia không kém với mức 99.999 tệ (tương đương gần 15.000USD). Các cô gái được chọn sẽ được ban tổ chức tặng quà giá trị và nhận quà được lời mời hẹn hò từ các đại gia.

Trước đó, ngày 20.5, tại khách sạn Garden ở Quảng Châu - thủ phủ tỉnh Quảng Đông, 230 cô gái xinh đẹp đã có mặt tại “vòng chung kết” cuộc thi tuyển vợ cho 11 đại gia TQ sau khi họ được chọn lựa từ 2.800 “thí sinh” trên khắp cả nước, thậm chí còn có những người đến từ Úc và Singapore. Ngoài vòng sơ loại, họ phải vượt qua 5 vòng thi gồm: ngoại hình, trí tuệ, tướng mạo, tâm lý và quan niệm về tình yêu. Các điều kiện đặt ra cho các ứng viên có phần khắc khe hơn, họ phải là người chưa kết hôn lần nào, cao từ 1,6 – 1,75m, tốt nghiệp đại học chính quy trở lên, dáng vẻ hấp dẫn.

Theo tiết lộ của các nhà tổ chức, những đại gia tham dự lần này có tài sản trung bình từ 360 triệu tệ (tương đương hơn 50 triệu USD), thậm chí người giàu nhất có tài sản lên tới 10 tỷ tệ (hơn 1,5 tỷ USD). Tuy nhiên, họ không tham gia vào quá trình tuyển chọn mà giao việc đó cho nhóm tư vấn và người đại diện. Vì vậy, những “thí sinh” tham dự đều không biết nhiều thông tin về những đại gia này ngoài những thông tin đơn giản của “ban tư vấn”. Một cô gái tham gia buổi tuyển chọn cho biết: “Sẽ là nói dối nếu tôi bảo với bạn là tôi yêu một người đàn ông 50 tuổi, vì thực ra tôi chỉ yêu tiền của ông ta mà thôi”.

Theo kế hoạch của ban tổ chức, họ sẽ lựa chọn 28 thiếu nữ hoàn hảo nhất và gặp mặt 11 đại gia tại một khách sạn 5 sao vào giữa tháng 6 tới. Trong hai ngày tại khách sạn, các “ông chủ” sẽ có điều kiện để trực tiếp nhìn nhận, đánh giá các thiếu nữ này.

Ngày 19.8, câu lạc bộ Doanh nhân đơn thân Bắc Kinh (CECS) tổ chức phỏng vấn tuyển vợ cho 32 “đại gia”, trong đó 8 người có tài sản trên 1 tỷ tệ, một doanh nhân “có giá” trên 10 tỷ tệ, người trẻ nhất 31 tuổi, người già nhất 55 tuổi.

Tại phòng phỏng vấn đã có hơn 2.700 bộ hồ sơ của các chị em “chân dài” đến từ đủ ngành nghề, thành phần xã hội như giáo viên, chuyên viên trang điểm, thiết kế nghệ thuật, tiếp viên hàng không, người mẫu… "Chân dài” lớn tuổi nhất năm nay 47, ứng viên nhỏ tuổi nhất là 20. Tất cả đều phải trải qua 4 vòng kiểm tra về ngoại hình, tâm lý, tài năng và tình cảm. Những ứng viên lọt vào vòng cuối cùng phải đối mặt với 10 chuyên gia phân tích tâm lý trước khi được tiếp cận với 32 đại gia này.

Ngày 16.12, tại thành phố Trùng Khánh, có khoảng 510 cô gái xinh đẹp đăng ký dự tuyển. Cuối cùng chỉ có 232 cô gái được chọn và mời phỏng vấn. Những đại gia độc thân này sở hữu hàng trăm triệu tệ và làm trong nhiều ngành nghề khác nhau như buôn vàng, bất động sản, buôn siêu xe, du lịch... Cũng giống như các cuộc tuyển chọn khác, các cô gái không hề được “diện kiến” với các đại gia mà chỉ thông qua người tư vấn hoặc người đại diện.

Điều đặc biệt của lần tuyển chọn này là phần lớn trong số những cô gái đến ứng tuyển đều là giáo viên, chiếm khoảng 20%, nghề bác sĩ chiếm 16%, số còn lại làm trong các lĩnh vực khác, một người trong ban tổ chức nói. Tất cả những cô gái đi ứng tuyển đều phải trải qua các vòng đánh giá về ngoại hình, tâm lý, trí tuệ, tướng mạo và tình cảm.

Cuối cùng cuộc thi chỉ chọn được 8 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết, có khả năng họ sẽ được gặp mặt, tiếp xúc các đại gia ở thành phố Tam Á vào tháng 1.2013 theo lịch trình của ban tổ chức.

Với quan niệm “Thà khóc trong BMW hơn là cười sau xe đạp”, những cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp không ngần ngại dấn thân vào những cuộc thi có thể nói có một không hai này. Tuy nhiên, họ không biết rằng tuổi trẻ, sắc đẹp rồi sẽ phai tàn theo thời gian, sự giàu có có thể chỉ còn là quá khứ bởi cuộc đời vốn đầy biến động. Trước những đổi thay ấy, có lẽ chỉ có tình yêu bằng cả trái tim mới giữ người trong cuộc bên nhau.

Theo Thế giới & Hội nhập

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng