Dạy kỹ năng tình nguyện, đặc biệt cần

TP - Khi chiến dịch hè tình nguyện vào mùa, lại dấy lên câu chuyện tình nguyện thế nào để hiệu quả và an toàn. Theo Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch Hội Chung tay tình nguyện vì cộng đồng, người có thâm niên 13 năm hoạt động thiện nguyện, trước khi tham gia hoạt động, tình nguyện viên phải được tập huấn.

Dạy kỹ năng tình nguyện, đặc biệt cần

> Cựu thí sinh Olympia đi làm… nông dân
> 1.500 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi

Thời gian qua, giới trẻ lo lắng trước việc tình nguyện viên bị tai nạn thiệt mạng. Anh có suy nghĩ gì?

Tôi và các tình nguyện viên trong Hội cũng bàn nhiều về chuyện này. Là tai nạn, không ai mong muốn, nhưng đặt ra cho chúng ta nhiều dấu hỏi, nhiều trăn trở.

Tôi hoạt động tình nguyện 13 năm nay, trong đó có 8 năm ròng đi các tỉnh tổ chức hoạt động, có tháng đi một tỉnh, có tháng đi 3 tỉnh. Là thủ lĩnh của Hội có hàng trăm tình nguyện viên, tổ chức tốt và an toàn là điều tôi luôn tâm niệm.

Theo tôi, hoạt động tình nguyện an toàn, tình nguyện viên cần tuân thủ quy định của ban tổ chức, đặc biệt sự giám sát của ban tổ chức quyết định nhiều vào sự an toàn của các thành viên. Người đi tiền trạm đóng vai trò quan trọng, họ cung cấp thông tin về các tuyến đường và những lưu ý trong hành trình.

Trước khi triển khai các chương trình tình nguyện, tôi đều có kế hoạch triển khai cụ thể để các thành viên biết nơi đến và những thuận lợi, khó khăn trong suốt hành trình.

Tình nguyện viên có cần rèn kỹ năng không?

Có, điều này đặc biệt cần thiết. Hội tình nguyện “Chung tay vì cộng đồng” tổ chức những lớp kỹ năng cơ bản để rèn kỹ năng tình nguyện cho các tình nguyện viên. Chúng tôi tổ chức các toạ đàm kỹ năng hội trại, kỹ năng tiếp cận với người điếc, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý sự cố trong hành trình.

Trong các buổi toạ đàm, họp nhóm về kỹ năng, chúng tôi đưa ra các tình huống để tình nguyện viên tập ứng xử. Các bạn rất hào hứng với những buổi học kỹ năng, nhiều bạn đã thực sự trưởng thành hơn nhiều.

Trong quá trình hoạt động tình nguyện, anh và Hội “Chung tay vì cộng đồng” có khi nào gặp rủi ro?

Chúng tôi thường gặp khó khăn về tài chính và xe di chuyển. Hành trình tình nguyện chúng tôi cũng gặp một số rủi ro như có lần xe bị tuột dốc khi đi cung đường Quy Nhơn lên núi Vân Canh (Bình Định) phát quà cho bà con do đường trơn.

Sau đó chúng tôi phải chuyển sang sử dụng máy cày để vận chuyển quà. Trong quá trình hoạt động, cũng có một số tình nguyện viên bị ngã xuống ruộng khi đường nhỏ quá đi xe không quen, hay đi cầu khỉ khó đi bị ngã xuống sông, nhưng hầu hết đều có tình nguyện khác bên cạnh nên xử lý kịp thời.

Mỗi tình nguyện viên tham gia hoạt động đều được trang bị một cái còi để thổi khi đi lạc hoặc cần trợ giúp, các bạn cũng không được tự ý tách đoàn khi chưa được phép của ban tổ chức.

Tình nguyện viên hội Chung tay tình nguyện vì cộng đồng, xử lý tình huống khi xe gặp sự cố tại Gia Lai. Ảnh: Mai Anh
Tình nguyện viên hội Chung tay tình nguyện vì cộng đồng, xử lý tình huống khi xe gặp sự cố tại Gia Lai. Ảnh: Mai Anh.

Nghe nói hoạt động tình nguyện của anh là một sự lạ, khi anh dồn hết thu nhập của mình để làm tình nguyện?

Chính bạn bè tôi trước kia cũng nói vào nói ra về chuyện bản thân còn chưa lo cho mình được, còn đi lo cho người khác. Nhưng tôi sinh ra trong cảnh nghèo khó và tôi thấu hiểu phận nghèo, tôi luôn muốn làm cái gì đó để người nghèo bớt khổ hơn.

 Trong quá trình hoạt động, cũng có một số tình nguyện viên bị ngã xuống ruộng khi đường nhỏ quá đi xe không quen, hay đi cầu khỉ khó đi bị ngã xuống sông, nhưng hầu hết đều có tình nguyện khác bên cạnh nên xử lý kịp thời. Mỗi tình nguyện viên tham gia hoạt động đều được trang bị một cái còi để thổi khi đi lạc hoặc cần trợ giúp, các bạn cũng không được tự ý tách đoàn khi chưa được phép của ban tổ chức.  

Nguyễn Tiến Danh - Chủ tịch Hội Chung tay tình nguyện vì cộng đồng

Người ta thường nói, đợi khi khá giả, đủ đầy rồi mới giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi nghĩ biết thế nào cho đủ và thế nào là đủ, tuỳ khả năng của mình mà giúp đỡ mọi người, khi không có vật chất thì có thể hỗ trợ tinh thần hoặc kết nối những tấm lòng hảo tâm với người nghèo.

Gia đình thì muốn điều dễ cho con, không muốn con gặp khó khăn, trường học thì muốn các bạn tập trung học sau này giúp sức cho xã hội. Nhưng tôi nghĩ, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Tôi muốn kết hợp tất cả các nội lực sẵn có và sức trẻ để vừa lo việc nhà, việc học tốt vừa có ích cho cộng đồng.

Hiện có nhiều tổ chức tình nguyện tự phát nên dễ xảy ra nhiều chuyện khó lường, anh nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ không nên phân biệt tổ chức tình nguyện tự phát hay có tư cách pháp nhân bởi các bạn đều có niềm đam mê nhưng khi hoạt động các bạn cần chú ý đến một số điểm như sự minh bạch về thông tin, kiểm soát các hoạt động, duy trì hoạt động có hiệu quả, gắn kết nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động thiện nguyện.

Tổ chức tình nguyện thành lập thì dễ nhưng để duy trì hoạt động hiệu quả mới là khó. Vậy nên, những thủ lĩnh cũng phải hiểu rộng vấn đề, trau dồi thêm kiến thức về an toàn để chia sẻ với tình nguyện viên.

nguyễn Tiến Danh
nguyễn Tiến Danh.

Đi khắp các tỉnh, thành với hoạt động thiện nguyện, những dấu ấn đọng lại trong anh là gì?

Đi nhiều, tôi mới thấy trong những ngôi làng trên mảnh đất hình chữ S còn nhiều lắm những mảnh đời, những hoàn cảnh thương tâm. Tôi muốn mình có thêm nhiều năng lượng hơn nữa, nhiều thời gian hơn nữa để kết nối những tấm lòng, giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi đến với các em nhỏ cư ngụ trên con sông tại ấp Tà Dơ, huyện Tân Châu (Tây Ninh). Cuộc sống của các em trên sông nước gặp nhiều khó khăn, các em không có nước để ăn, tắm, sinh hoạt. Chúng tôi đã quyết định cùng với một đơn vị làm hệ thống đường nước sạch cung cấp cho các hộ dân nước uống và ăn.

Chúng tôi tìm đến một ngôi làng hẻo lánh ở Bình Định để tặng quà cho người dân. Đây là một ngôi làng trên núi cách đồng bằng chỉ khoảng 10 km đường bay nhưng người dân muốn xuống đồng bằng phải qua 3 con núi cao chơi vơi, những vách đá hiểm trở nên thường vài năm họ mới xuống núi.

Tại Gia Lai, có một ngôi trường theo cách nhìn của tôi nó chẳng khác gì cái chuồng bò của những nơi tôi đi qua, vì nó quá đơn sơ dựng bằng những cây gỗ, mùa nắng thì nhìn thấy mặt trời, mùa mưa thì nước xối xả, còn mùa lạnh gió lùa làm các em càng lạnh thêm chúng tôi đã quyết định xây dựng cho các em những phòng học khang trang tiếp sức cho thầy cô và các em đến lớp.

Tại Bình Phước, có một vùng, các em học sinh dân tộc thường lội suối đến trường, chứng kiến sự vất vả của các em chúng tôi đã quyết định xây dựng cây cầu bắc ngang qua suối vừa giúp các em đến trường và giúp người dân qua rẫy dễ dàng hơn.

Hiện tại anh mong muốn điều gì nhất ở hoạt động tình nguyện này?

Tôi mong có nhiều hoạt động phát triển bền vững hơn nữa. Môi trường thiện nguyện giúp chúng ta hoàn thiện về mọi mặt nên hãy tham gia cùng chúng tôi đặc biệt là các bạn trẻ để cùng gieo lòng nhân ái đến nhiều người hơn thay vì đến với một nhóm người.

Bản thân tôi luôn muốn các CLB đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển tạo nên một mạng xã hội các CLB phát triển bền vững như mạng xã hội vicongdong.vn đang phát triển. Nơi vừa hỗ trợ kết nối qua online vừa có thể chia sẻ các nguồn lực với nhau trên con đường thiện nguyện.

Hy vọng các nhà đồng hành sẽ biết đến trang mạng vicongdong.vn nhiều hơn nữa để có nhiều cơ hội chia sẻ đến các hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

Cảm ơn anh.

Nguyễn Tiến Danh và Hội Chung tay tình nguyện vì cộng đồng đang tổ chức các hoạt động thường xuyên như: Cơm chay tình nguyện vì cộng đồng; Học bổng chung tay vì cộng đồng; Ngân hàng máu sống; Dạy ngôn ngữ ký hiệu; Cứu trợ đồng bào sau lũ; Cầu mang tên Chung tay vì cộng đồng, Nhà tình bạn...

Ngân hàng máu sống của Danh thường hỗ trợ người thiếu máu ở những ca mổ tim. Mỗi năm Hội vận động được 200 người hiến máu, cứu được hơn 40 ca mổ. Danh đã 34 lần hiến máu, trong đó 10 lần hiến máu cho những ca mổ tim.

 

Hải Yến
thực hiện


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá