Để những sao sáng lan tỏa hơn

TP - Bốn trong 20 người trẻ được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 đã có buổi giao lưu trực tuyến thú vị với bạn đọc Tiền Phong tổ chức sáng 14-3 tại Hà Nội.

Để những sao sáng lan tỏa hơn

> Giao lưu với đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
> Đề cử 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, cuộc giao lưu trực tuyến là để vinh danh những gương mặt trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động và chiến đấu trong năm 2012; Tạo cơ hội để bạn đọc tiếp cận, trao đổi giao lưu với họ, cùng chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích. Đây cũng là dịp giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những gương mặt đã được đề cử để bình chọn một cách chính xác.

Những ý tưởng không đến từ phòng máy lạnh

Có tên trong danh sách đề cử đề bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu 2012, ca sĩ Tùng Dương và Thái Thuỳ Linh đều tỏ ra bất ngờ.

Được hỏi về lý do khởi xướng, thực hiện những chương trình thiện nguyện, ca sỹ Thái Thùy Linh chia sẻ, chưa có một chương trình nào mà Linh ngồi phòng lạnh, hay ngồi mơ mộng nghĩ ra. Tất cả đều xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Ví dụ chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, xuất phát từ một lần đi tặng quà cho bệnh nhân nghèo đón Tết trong Viện Bỏng Quốc gia. Chương trình “Mặc ấm - Vì học sinh nghèo dân tộc miền núi” xuất phát từ một lần cô lên miền núi thăm và tặng quà cho học sinh nghèo. Tất cả những chuyến đi ấy lẽ ra cũng sẽ trôi qua và dừng lại ở mức độ thăm hỏi nếu Linh không bị ám ảnh và cảm thông sâu sắc với những người nghèo khổ.

Nếu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu, Tùng Dương sẽ nói gì với các bạn trẻ? (Nguyễn Mai Hoa, 20 tuổi). Tùng Dương nói: “Dương nhớ một câu danh ngôn rằng: “Nếu ta không gieo trồng khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi về già”. Mọi sự sẽ luôn là khởi đầu, hãy sống hết mình cho tuổi trẻ, thà “quá” còn hơn là “không tới”.

Đừng nói đao to búa lớn, hãy làm từ những việc cụ thể

Nhiều bạn đọc đã hỏi ca sĩ Tùng Dương và Thái Thùy Linh về vấn đề cống hiến dựng xây đất nước của người trẻ. Thái Thùy Linh chia sẻ: “Các bạn trẻ bây giờ không thiếu nhiệt huyết và lòng yêu nước, nhưng nhiều khi còn thiếu thực tế và hô khẩu hiệu! Nhiều bạn nói rất đao to búa lớn nhưng lại thiếu những việc làm cụ thể.

Mình mong các bạn trẻ hãy thể hiện lòng yêu nước, khát vọng xây dựng đất nước bắt đầu từ những việc nhỏ mà có thể các bạn trước đây còn coi nhẹ như: Không vứt rác ra đường. (đó là yêu nước vì góp phần làm đất nước sạch đẹp) Không vi phạm luật giao thông (góp phần làm luật pháp được thực hiện nghiêm minh). Người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật thì đất nước vững mạnh, ngân sách chi trả cho việc khắc phục các hậu quả do vi phạm pháp luật sẽ được chuyển sang kiến thiết đất nước...”.

Ca sĩ Tùng Dương cho rằng, nỗi sợ lớn nhất của anh, đó là sự lười nhác, để cho năm tháng qua đi một cách vô ích và phẳng lặng thì sau này sẽ hối tiếc.

Chia sẻ với độc giả về tình trạng thanh thiếu niên những năm gần đây sử dụng chất ma túy có dấu hiệu tăng, đại úy Hà Mạnh Trung (Công an tỉnh Hưng Yên) nói: “Mỗi bạn trẻ hiện nay cần phải xác định cho bản thân mình một mục đích sống, một kế hoạch tốt cho tương lai với mục tiêu có ích cho cuộc sống và xã hội. Như thế chắc chắn tệ nạn, tội phạm ma túy sẽ không còn đất sống”, anh Trung nói.

Trả lời câu hỏi “Long có lời khuyên nào đối với các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay?” của độc giả Quang Sơn, 42 tuổi, Ngô Phi Long (Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý 2012) nói: “Cháu chỉ muốn gửi một lời khuyên cho các bạn là hãy xác định mục tiêu học tập vì niềm đam mê, hay đơn giản, đó là học tập vì tương lai của bản thân. Bên cạnh đó, cháu cũng muốn nhắn gửi tới các bậc phụ huynh, hãy dành nhiều thời gian hơn với con cái, trở thành những người bạn, giúp đỡ thế hệ trẻ chúng cháu tìm được đúng hướng đi cho bản thân”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, ngoài chăm chỉ nghe giảng, làm bài ở nhà... Long còn có thêm một điều quan trọng: “Các bạn hãy cố gắng tạo hứng thú đối với các môn học, khi đã có được niềm đam mê, các bạn sẽ tiếp thu các kiến thức một cách thuận lợi, nhanh chóng hơn”.

Độc giả Trần Huy Quang đặt vấn đề: “Tôi thấy T.Ư Đoàn rất chú trọng tôn vinh tài năng, đó là một việc nên làm và T.Ư Đoàn làm rất tốt. Nhưng, sau khi tôn vinh, việc sử dụng tài năng như thế nào?”. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải trả lời: “Để sử dụng tài năng trẻ, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là tạo môi trường để họ phát huy. Vì vậy, thông qua hoạt động các tổ chức Đoàn trong các cơ quan, đơn vị đều hướng đến việc xây dựng và tham gia tạo lập môi trường tốt để tuổi trẻ nói chung và tài năng trẻ nói riêng được rèn luyện và cống hiến”.

(Mời bạn đọc xem chi tiết cuộc giao lưu trực tuyến tại: www.tienphong.vn)

Ca sỹ Thái Thùy Linh
Ca sỹ Thái Thùy Linh.
 

Chưa có một chương trình nào mà Linh ngồi phòng lạnh, hay ngồi mơ mộng mà nghĩ ra. Tất cả đều xuất phát từ thực tế cuộc sống, từ những nơi Linh đi qua, từ những cảnh đời mà Linh gặp”

Ca sỹ Tùng Dương
Ca sỹ Tùng Dương.
 

Nỗi sợ lớn nhất của Dương, đó chính là sự lười nhác, để cho năm tháng qua đi một cách vô ích và phẳng lặng”

Phương Hiếu
lược ghi

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng