‘Đề tài nghiên cứu’ hội chứng... thích cô giáo

Một sinh viên ĐH Ngoại thương đã bày tỏ tình cảm đối với cô giáo nhân ngày 20/11 dưới dạng một đề tài nghiên cứu rất thú vị. Ngay say khi đăng tải lên mạng, chia sẻ này đã nhận được rất nhiều lượt xem.

‘Đề tài nghiên cứu’ hội chứng... thích cô giáo

‘Đề tài nghiên cứu’ hội chứng... thích cô giáo

Một sinh viên ĐH Ngoại thương đã bày tỏ tình cảm đối với cô giáo nhân ngày 20/11 dưới dạng một đề tài nghiên cứu rất thú vị. Ngay say khi đăng tải lên mạng, chia sẻ này đã nhận được rất nhiều lượt xem.

Cô Phan Thị Thu Hiền chụp ảnh cùng lớp Anh 5 - K49, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.
Cô Phan Thị Thu Hiền chụp ảnh cùng lớp Anh 5 - K49, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế..
 

Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, CLB Truyền thông của ĐH Ngoại thương đã tổ chức cuộc thi ảnh mang tên Thầy trò mình là một gia đình. Tham dự cuộc thi, các bạn sinh viên có cơ hội được thể hiện tình cảm đối với thầy cô mà mình yêu quý.

Sau một tuần diễn ra cuộc thi, bức ảnh của Lý Nguyên Ngọc (lớp Anh 5, K49, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế) đã nhận được giải bình chọn với số lượt thích và chia sẻ đông đảo.

Điều khiến bức ảnh này gây được sự chú ý chính là nhờ những chia sẻ rất thú vị và hài hước về TS Phan Thị Thu Hiền (giảng viên khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế) dưới dạng một đề tài nghiên cứu!

Xin đăng tải "đề tài nghiên cứu" độc đáo này.

"Lời mở đầu

Điều khiến chúng em tự hào và cảm thấy may mắn nhất khi là một FTUER chính là được làm sinh viên của TS Phan Thị Thu Hiền, giảng viên khoa kinh tế và kinh doanh quốc tế. Chính vì vậy, chúng em - những sinh viên chuyên ngành thuế và hải quan K49 quyết định chọn đề tài "Hội chứng quá yêu quý cô Phan Hiền, nguyên nhân thực trạng và giải pháp" làm khóa luận tốt nghiệp cho chuyên ngành.

Vì tầm hiểu biết còn nhiều hạn chế, và cảm xúc quá dạt dào nên chắc chắn khóa luận còn nhiều điều cần bổ sung, rất mong cô và các bạn góp ý để khóa luận của chúng em được hoàn thiện hơn.

Chương I: Những lời đồn đoán

Chuyên ngành thuế hải quan K47: Cô Phan Hiền à? Rất rất nghiêm khắc, yêu cầu cực cao, bọn em xác định đi!

Chuyên ngành thuế hải quan K48: Cô Phan Hiền dạy hay lắm, nhưng yêu cầu rất cao, điểm cô cho cũng rất khắt khe và chặt. Các em nên cẩn thận...

Từ các anh chị của chuyên ngành khác: Cô Phan Hiền à? Nếu thi vấn đáp gặp cô, các em nên xác định tư tưởng học lại...

Chuyên ngành K49 phỏng đoán: Cô Phan Hiền - một cô giáo tuổi khá cao, với cặp kính cận dày cộp, vô cùng nguyên tắc, cứng nhắc và không hề hiền như tên của cô. Bảo không lo lắng là nói dối!

Chương II: Thực trạng báo động

Ngày đầu tiên học môn chuyên ngành, một cô giáo trẻ, trông rất hiền bước vào lớp và giới thiệu cô là Phan Thị Thu Hiền, sẽ dạy môn chuyên ngành. Cả lớp mắt chữ A và mồm chữ O vì ngạc nhiên lần thứ nhất vì ngoại hình của cô khác xa với tưởng tượng lúc đầu.

Các lần ngạc nhiên lần thứ 2, lần thứ 3, lần thứ...liên tiếp xuất hiện khi thấy cô giảng quá hay, quá nhiệt tình và vô cùng tâm lý với sinh viên. Có những hôm cô khản đặc giọng, nói không ra hơi nhưng vẫn cố gắng đến lớp giảng nốt cái phần cả lớp đều khó hiểu hôm trước, và thật không may mắn, đúng lúc đó thì cái loa của YMC cứ vang lên rõ là to...Chưa bao giờ chúng em thấy ghét cái loa của YMC như thế!

Được học cô, trị giá giao dịch, phân loại hồ sơ, xuất xứ hàng hóa, FOB, CIF, DDP không còn là nỗi ác mộng.

Được học cô, chúng em hiểu hơn thế giới bên ngoài, cơ hội và những thách thức cho những sinh viên chuẩn bị ra trường qua những trải nghiệm thực tế của cô.

Được học cô, chúng em cũng biết đến một thứ gọi là căng thẳng của giáo viên khi hỏi vấn đáp sinh viên, là những chuẩn mực của nghiên cứu khoa học…

Được học cô, chúng em vẫn thường đùa nhau là được ăn kẹo ngoại nhập theo phương thức CIF Nội Bài, được ăn hoa quả và bánh chuẩn bị được xuất khẩu theo phương thức EXW, bánh trung thu được người bán là cô tặng miễn phí mỗi dịp đến nhà cô "đập phá", và rất rất nhiều những email cô trò gửi cho nhau vào lúc rất muộn...

Được học cô, chúng em thấy rằng, thực trạng đôi khi khác xa những gì mình tưởng tượng hay nghe nói.

Được học cô, chúng em thấy mình như được thuộc về một gia đình nhỏ nhỏ mang tên chuyên ngành thuế và hải quan.

Chương III: Giải pháp cho vấn đề quá yêu quý cô

Em vẫn thường mở đầu mỗi email gửi cho cô bằng câu: "Cô Phan Hiền yêu quý của chúng em!".

Em không biết cô sẽ nghĩ gì, nhưng mãi mãi sau này, em sẽ vẫn mở đầu như thế mỗi khi viết mail cho cô.

Đâu đó trên mạng xã hội, hay ở sân trường, em vẫn nghe thấy đâu đó những tiếng than vãn của các em sinh viên khóa dưới khi vào phòng vấn đáp của cô. Những lúc như thế, em chỉ nghĩ rằng, giá như các em được học cô, dù chỉ một buổi thôi, thì chắc chắn mọi thứ sẽ khác, và lúc đó các em sẽ biết đến cái cảm giác học một thứ mà không quan tâm đến điểm, học một thứ mà ở đó, người thầy đã quá xuất sắc truyền cảm hứng cho sinh viên...

Nhưng, có lẽ may mắn chỉ đến với một số sinh viên thôi, cô nhỉ?

Kết luận

Chúng em sắp ra trường, những sinh viên cuối cùng của chuyên ngành thuế và hải quan, có đứa có thể làm đúng chuyên ngành, có đứa đi du học, có đứa có thể trở thành đồng nghiệp của cô.

Nhưng dù làm nghề gì, dù có ở đâu, chúng em sẽ vẫn luôn nhớ về ánh mắt trìu mến của cô, nụ cười của cô và nhớ về khóa luận mà chúng em có thể sẽ viết mãi mà chưa thể tìm ra giải pháp mang tên “Hội chứng yêu quý cô Phan Hiền, nguyên nhân thực trạng và giải pháp".

Nhân ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, sinh viên chuyên ngành thuế và hải quan K49 xin chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc công tác tốt và luôn rực cháy nhiệt huyết với nghề, tiếp nối truyền thống trồng người của dân tộc."

Theo A.H
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá