Dinh dưỡng tiên tiến cho sự phát triển não bộ và thị giác trẻ nhỏ

TP - Não bộ và thị giác có mối liên hệ mật thiết trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn năm năm đầu đời và dinh dưỡng giữ vai trò thiết yếu trong quá trình này.

Dinh dưỡng tiên tiến cho sự phát triển não bộ và thị giác trẻ nhỏ

> Những cột mốc phát triển quan trọng ở trẻ
> Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu vi chất cần thiết

Hội thảo “Bước tiến khoa học trong nghiên cứu công thức dinh dưỡng tối ưu cho trẻ nhỏ” do Abbott phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức đã cập nhật những thông tin hữu ích cho giới chuyên gia và các bậc phụ huynh về hành trình phát triển trí não cho trẻ nhỏ toàn diện nhất.

GS.TS Hoàng Trọng Kim (thứ 5 từ trái qua), Phó chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam tại Hội thảo
GS.TS Hoàng Trọng Kim (thứ 5 từ trái qua), Phó chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam tại Hội thảo .

Mối liên hệ thị giác - não bộ và vai trò của dinh dưỡng

Não bộ và thị giác là hai cơ quan phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc nhất trong những năm đầu đời, cũng là hai cơ quan có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Tiến sĩ Yen Ling Low – Lãnh đạo cấp cao, Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng Abbott khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Phần lớn những gì ta học được là kết quả của quá trình quan sát, tích lũy thông tin. Do đó, thị giác giữ vai trò quyết định đối với khả năng ghi nhớ và học hỏi thế giới xung quanh sau này của trẻ. Mối liên hệ giữa thị giác và não bộ diễn ra như sau: Võng mạc ghi nhận thông tin và truyền tín hiệu về vùng vỏ não điều khiển chức năng thị giác. Những kích thích thị giác dù là nhỏ nhất cũng khiến các tế bào thần kinh truyền đi vô số kết nối thông tin với các tế bào khác. Với sự tác động thị giác thường xuyên như vậy, võng mạc, thần kinh thị giác và các khu vực điều khiển chức năng thị giác của não bộ sẽ không ngừng được kích hoạt và phát triển”.

Khẳng định về vai trò của dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời của trẻ, GS-TS. Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh sự phát triển vượt bậc của não bộ trẻ trong 5 năm đầu đời. Năm năm đầu đời đặc biệt quan trọng và là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Khoa học chứng minh ở những trẻ được kích thích não bộ càng sớm thì khả năng tiếp thu càng cao khi bước vào độ tuổi trưởng thành. Dinh dưỡng giữ vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển não bộ và thị giác của trẻ. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết trong những năm tháng đầu đời sẽ giúp tạo nền tảng cho sự phát triển não bộ lâu dài về sau”

Intelli-Pro - Hệ dưỡng chất tiên tiến cho trẻ nhỏ

DHA là thành phần thiết yếu hình thành não bộ con người, trong khi đó lutein cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh, giúp bảo vệ mắt trẻ khỏi tác động của oxy hóa và nguồn ánh sáng có hại.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy lutein cũng tập trung ở các vùng khác trong não bộ có chức năng điều khiển trí nhớ và khả năng học hỏi. DHA và Lutein đều là những dưỡng chất tự nhiên có trong sữa mẹ và sữa non. Nhưng khác với DHA, lutein không do cơ thể trẻ tự tổng hợp được mà cần thông qua chế độ dinh dưỡng.

Điều đáng lưu ý là, DHA & lutein là hai chất béo hòa tan nên chỉ được hấp thụ tối đa trong một môi trường chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, nếu chỉ cung cấp một cách đơn thuần sẽ giảm hiệu quả hấp thu.

Để đảm bảo trẻ sẽ nhận được đầy đủ các dưỡng chất quan trọng mỗi ngày, Abbott giới thiệu dòng sản phẩm Similac Eye-Q® mới với hệ dưỡng chất Intelli-Pro™ - thế hệ sản phẩm dinh dưỡng tiên tiến nhất của Abbott.

Chỉ dòng sản phẩm Similac Eye-Q® mới có hệ dưỡng chất Intelli-Pro™ với sự kết hợp độc đáo giữa DHA & hàm lượng cao Lutein, cùng hệ chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ và thị giác.

Similac mới với hệ dưỡng chất Intelli-Pro vượt xa công dụng đơn lẻ của DHA trong việc cung cấp 8 dưỡng chất thiết yếu, bao gồm chất sắt, choline, taurine, AA/DHA, lutein, omega-3 và omega-6.

Tiến sĩ Yen Ling Low nhấn mạnh: “Abbott Hoa Kỳ đã không ngừng cải tiến công thức Similac® với hệ dưỡng chất EyeQ Plus tiên tiến, và nay với Intelli-Pro™. Chính những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và cải tiến đã giúp chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng dành cho trẻ em.”

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá