Dở dang việc học vì án tù

Một học sinh ở Củ Chi vì tức nhóm bạn thường xuyên ức hiếp, bắt chẹt mình nên đã nhất thời phạm tội, bị tòa tuyên phạt tù giam, dẫn đến con đường học vấn bị dở dang.

Dở dang việc học vì án tù

Dở dang việc học vì án tù

> Thầy luyện thi kiếm gần 90 tỷ đồng/năm

> Nhiều trường ở Sóc Trăng xuống cấp 

Một học sinh ở Củ Chi vì tức nhóm bạn thường xuyên ức hiếp, bắt chẹt mình nên đã nhất thời phạm tội, bị tòa tuyên phạt tù giam, dẫn đến con đường học vấn bị dở dang.

Hy vọng năm học mới này, em Trần Ngọc Sang vẫn được đến trường. Ảnh: X.NGỌC
Hy vọng năm học mới này, em Trần Ngọc Sang vẫn được đến trường. Ảnh: X.NGỌC.
 

Sau khi bị TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm hai năm tù giam về tội cố ý gây thương tích (ngày 20-6-2013), em Trần Ngọc Sang (ngụ xã Trung An, Củ Chi, TP.HCM) có thể sẽ bị dở dang con đường học vấn. Ở một trong những lớp 10 của Trường THPT Phú Hòa Đông (Củ Chi), nơi em đã cố gắng thi đậu và có tên trong danh sách lớp, năm học mới có thể sẽ trống một chỗ ngồi.

Tất cả chỉ vì phút bồng bột, nông nổi khi em cố chống chọi với nạn bạo lực học đường mà em là nạn nhân, khi em còn là học sinh lớp 9 Trường THCS Trung An, Củ Chi.

VKS từng đề nghị tù treo

Theo hồ sơ, Sang mâu thuẫn với Th. và Tr., hai bạn học cùng lớp từ rất lâu. Hai người bạn này (một nam, một nữ) thường xuyên bắt nạt, hiếp đáp Sang, buộc em phải làm việc này việc kia, nếu không làm sẽ bị đánh. Tháng 8-2011, khi nỗi uất ức bị dồn nén đến cùng cực, Sang đổ xăng vào hai chai thủy tinh và dùng bông gòn nhét vào miệng chai đem đến trường. Nhìn thấy Tr. đang ngồi trong lớp, Sang liền châm lửa chai xăng ném vào trong nhưng không trúng Tr. và Th. mà lại làm cho sáu bạn khác bị bỏng, trong đó có hai bạn bị thương tích khá nặng, tỉ lệ thương tật đến 15% và 32%.

Tại phiên tòa sơ thẩm, công tố viên đề nghị xử phạt bị cáo từ hai đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, tòa không chấp thuận mà xử phạt Sang hai năm tù giam và buộc bồi thường cho hai nạn nhân 130 triệu đồng. Cha Sang kháng cáo, xin cho con mình hưởng án treo để được tiếp tục đi học.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo vì cùng với nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo phạm tội do bị dồn nén sự uất ức khi bị hai người bạn khác o ép, bắt nạt, thậm chí đánh đập. Mặt khác, khi phạm tội và tại thời điểm xét xử, bị cáo là người chưa thành niên.

Nhưng HĐXX vẫn tuyên y án sơ thẩm.

Nguồn cơn phạm tội

Chúng tôi tìm đến nhà em N., người bị thương tật 15% trong vụ án. Em N. hiện đã dần ổn định tâm lý và đã đi học trở lại. Em bật khóc khi được hỏi có muốn cho Sang được đi học tiếp không. “Sang hiền. Hai bạn Tr. và Th. hay quậy và thường bắt chẹt Sang. Sau khi sự việc xảy ra, em có ghét Sang vì Sang đã làm em bị bỏng nặng thế này nhưng để Sang phải đi tù thì em cũng thấy rất tội”.

Cô Đặng Thị Bích Ngọc, giáo viên Trường THCS Trung An, chủ nhiệm lớp Sang, kể trong trường có một nhóm học sinh rất quậy, do Th. cầm đầu. “Th. hay ăn hiếp những học sinh khác nhưng không ai dám nói vì sợ ra đường bị đánh. Giáo viên nào cũng ngán và bất lực trước em này. Các học sinh kể trước khi xảy ra việc đáng tiếc, Th. bảo Sang đi mua nước nhưng Sang không đi nên bị Th. cầm ghế đánh vào đầu. Có lẽ vì vậy mà Sang đâm ra phẫn uất và mang ý định trả thù” - cô Ngọc kể.

Tuy nhiên, những điều này đã không được đề cập trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm để lý giải vì sao từ một học sinh ngoan hiền em Sang lại hành động phạm tội như thế. Nếu xem xét kỹ, có thể HĐXX sẽ chiếu cố hơn nữa để quyết định một bản án thấu lý đạt tình hơn, theo hướng tạo điều kiện để Sang được tiếp tục con đường học vấn.

Mong pháp luật chiếu cố

Từ những điều trên, có thể nói dù bản án phúc thẩm xét về lý là đúng người, đúng tội nhưng đối với Sang nó có thể ảnh hưởng đến tương lai phía trước của em. Bởi em có thể bị bắt đi thụ án bất cứ lúc nào (hiện em vẫn đang được cho tại ngoại) sau khi có bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật. Và như thế con đường học hành của em sẽ dở dang.

Trước đó Sang từng phải ngừng học một năm. Ông Trần Văn Nết - cha Sang - kể khi xảy ra sự việc, phụ huynh quá bức xúc nên để giảm bớt căng thẳng, ông xin hiệu trưởng cho con mình được nghỉ một năm để “cho người ta nguôi giận”. Thầy hiệu trưởng đồng ý và ký quyết định kỷ luật cho Sang ngưng học một năm. Sau một năm, Sang lại cố gắng theo học xong lớp 9 và vừa rồi đã thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Phú Hòa Đông.

Ông Hồ Văn Khang, Công an xã Trung An, cho biết: “Cháu Sang ngoan, không nghịch ngợm gì, học khá lắm. Không riêng gì tôi mà cả địa phương đều mong muốn pháp luật có thể xem xét tới hoàn cảnh để cho cháu Sang được hưởng mức án nhẹ nhất”.

Tương tự, ông Lê Văn Tùng, trưởng ấp Bốn Phú, nói: “Nếu thằng Sang nó hư, bỏ học, chửi mắng cha mẹ... thì nó đi tù là đáng. Nhưng đằng này nó là học sinh ngoan, rất ham học, quan hệ chòm xóm tốt, rất có hiếu với cha mẹ. Chẳng qua vì bị ức hiếp nên nó mới hành động dại dột như vậy. Giờ cách ly nó ra khỏi xã hội vô tình lại đẩy nó vào chỗ bế tắc”.

Cô Ngọc, giáo viên chủ nhiệm cũ của Sang, nói: “Sự việc xảy ra ai cũng thông cảm với Sang. Mong pháp luật cho em cơ hội để em được tiếp tục con đường học hành”.

Theo Ngân Nga – Xuân Ngọc
Pháp Luật Việt Nam

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá