Doanh nhân trẻ xứ hoa ban trắng

TP - Nhân kỷ niệm 59 năm ngày Giải phóng Điện Biên (7/5), xin giới thiệu về những doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh Điện Biên.

Doanh nhân trẻ xứ hoa ban trắng

Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của Hội DNT Điện Biên
Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của Hội DNT Điện Biên.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của Hội DNT Điện Biên có đầy đủ 61 gương mặt doanh nhân hoạt động trên mọi lĩnh vực, từ xây dựng, khai khoáng tới tài chính, ngân hàng…

Dự buổi gặp gỡ lần này với anh em Điện Biên, tôi có thêm hai ấn tượng sâu sắc. Đó là những ý kiến phát biểu đầy trăn trở và trách nhiệm về hoạt động xã hội của anh Nguyễn Văn Thịnh - Ủy viên BCH Hội, Giám đốc Cty Cổ phần Xi măng Điện Biên.

Tình cờ trong chương trình đi thăm cửa khẩu quốc tế Tây Trang, chúng tôi được mời rẽ vào thăm cơ ngơi của anh Thịnh cùng nằm trên trục quốc lộ 279 dẫn lên cửa khẩu.

Nhìn quy mô nhà máy rộng lớn với những lò cao đang ngày đêm sản xuất xi măng phục vụ nhu cầu xây dựng của địa phương và xuất khẩu sang nước bạn Lào, rồi lại được nghe những câu chuyện chăm lo đời sống công nhân từ bữa ăn hằng ngày đến việc cấp đất, cấp nhà… đủ thấy tâm huyết của doanh nhân Thịnh.

Ấn tượng thứ hai là về chị Lò Thị Pinh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồng Nhung, chuyên xây dựng cầu cống, giao thông thủy lợi và kinh doanh thương mại. Người phụ nữ đằm thắm trong trang phục dân tộc Thái đến từ huyện Mường Chà xa xôi. Vậy mà không hoạt động nào của Hội lại vắng mặt nữ hội viên này.

Giữa năm 2012, BCH có sự thay đổi nhân sự: anh Phan Đăng Lưu, Chủ tịch Hội, chuyển công tác về Hà Nội, một số anh chị Ủy viên BCH cũng thay đổi địa bàn… Tuy vậy, với trách nhiệm trước hội viên và bản lĩnh của mình, BCH đã kiện toàn bộ máy đưa ra nhiều chương trình hoạt động phù hợp.

Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp hội viên đã huy động mọi nguồn lực tập trung mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo việc làm cho trên 12.000 lao động với mức thu nhập bình quân 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Trong hệ thống Hội DNT các tỉnh thành, ngành trong cả nước, Hội DNT Điện Biên là một trong những hội có nhiều hoạt động kết nối với các hội bạn sôi nổi nhất, thường xuyên tổ chức các chương trình gặp gỡ hoặc tham gia giao lưu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội.

Anh Song Hùng, Phó Chủ tịch Hội, như một đại sứ lưu động, luôn có mặt gần như hầu hết các chương trình kết nối với Trung ương Hội và các Hội bạn từ các tỉnh thành phía Bắc đến các vùng miền phía Nam.

Đặc biệt, với sự phối hợp của Hội LHTN tỉnh, công tác xã hội từ thiện của Hội DNT Điện Biên đã trở thành truyền thống từ nhiều năm qua với sự đóng góp của các doanh nghiệp hội viên lên đến nhiều chục tỷ đồng.

Đều đặn hằng năm, Hội tổ chức các chuyến đi thăm và tặng quà hộ nghèo nhân dịp tết đến xuân về, chương trình thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ, hay áo ấm cho em, ủng hộ các huyện vùng sâu vùng xa xây nhà tình nghĩa, trường học bán trú, tặng thiết bị y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh… Chỉ tính riêng năm 2012, Hội đã ủng hộ trên 17 tỷ đồng xây nhà bán trú tại 6 điểm ở huyện Mường Nhé và bàn giao 5 xe cứu thương kèm theo thiết bị cấp cứu cho bệnh viện tỉnh và Trung tâm Y tế… Ngoài ra, ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình Trái tim đồng cảm và các hoạt động xã hội khác của thành phố Điện Biên.

Kế hoạch hoạt động của Hội DNT Điện Biên thời gian tới (do Chủ tịch Hội Lã Văn Vinh trình bày) có tham gia chương trình Giao lưu hữu nghị Doanh nhân trẻ Việt - Lào do T.Ư Hội tổ chức nhân hưởng ứng Năm Hữu nghị Việt - Lào, chương trình gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo tỉnh, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản lí doanh nghiệp, các hoạt động kỉ niệm 20 năm phong trào DNT Việt Nam và đặc biệt là các công trình trọng điểm đón chào kỉ niệm 60 năm giải phóng Điện Biên...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá