Độc chiêu làm phim của teen

Họ là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa học bất cứ bộ môn nào về sản xuất phim ảnh.

Độc chiêu làm phim của teen

Độc chiêu làm phim của teen

> Gặp tác giả clip 'Con trai - con gái: Hai loài khác biệt'
> Những giờ văn trò sắm vai, cô đạo diễn
> Đạo diễn 'Hoàng tử xấu trai' dạy sinh viên làm phim

Họ là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa học bất cứ bộ môn nào về sản xuất phim ảnh.

Thế nhưng những nhà làm phim nghiệp dư ấy, đã cho ra đời những clip “made by teen” gây sốt trên mạng không kém phần chuyên nghiệp.

Để có những thước phim đẹp đến khán giả nhóm Damtv bấm bụng thuê chân máy có khi lên đến 1 triệu/ngày
Để có những thước phim đẹp đến khán giả nhóm Damtv bấm bụng thuê chân máy có khi lên đến 1 triệu/ngày.

Bỏ tiền túi làm phim

PV đã xâm nhập hậu kì của các nhóm làm phim mới biết đằng sau những clip gây xôn xao dân cư mạng là những ekip với khuôn mặt rất trẻ với cách làm phim chẳng giống ai. Nhóm Damtv với 11 thành viên, gây “náo loạn” giới trẻ bằng clip “Kính Vạn Bông” được quay bằng máy chụp ảnh Canon 550D. Nhóm Damtv thành lập đầu năm 2011, cho đến nay, tài sản của nhóm là 17 clip với nhiều nội dung liên quan đến các vấn đề nóng của xã hội được nhóm thể hiện hài hước, dí dỏm theo phong cách riêng chỉ có ở Damtv (dám nghĩ - dám làm - dám chịu). Thành viên của nhóm tập hợp những con người đến từ nhiều trường khác nhau nhưng có chung đam mê làm phim.

Đạo diễn nhóm Damtv Huỳnh Ngọc Lập chia sẻ: “Nhóm Damtv là nhóm tự phát nên tất cả chi phí làm clip đều do mọi người bỏ tiền túi vì thế để tiết kiệm kinh phí, mỗi thành viên phải lọ mọ làm những phụ kiện cho diễn viên từ chiếc nơ cho đến kẹp tóc. Mình nhớ nhất là clip bán Iphone giả, tụi mình làm hơn 200 chiếc Iphone mô hình bằng giấy, khi hoàn thành tay mình run lên vì mỏi. Thế mà khi lên hình nhìn cứ như Iphone thật. Mỗi thành viên nhóm đến với nhau bằng đam mê nên ai ai cũng chung lòng làm dù là việc nhỏ nhất”.

Khác với tiêu chí hài của Damtv, hội Những chàng trai vui nhộn (FGS) của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM lại có cách thể hiện rất riêng bằng những tình huống gây cười cô động, ngắn gọn chỉ trong vài phút, đúng chất dân Bách Khoa. Nhóm từng gây ấn tượng với khán giả với clip: Team work - Not always work, Trouble with girls, Bí mật A4... Bạn Huỳnh Anh Duy (trưởng nhóm) chia sẻ: “Nhóm thành lập năm 2009, với các thành viên toàn là dân máy tính, không biết gì quay phim nhưng vì thích nên thành lập nhóm để thoải niềm đam mê. Đó chỉ là sân chơi nội bộ nên chủ yếu là bỏ tiền túi làm phim, nhưng sau này nhóm bắt đầu tham gia những cuộc thi TVC, phim ngắn và đạt giải”.

Với những thiết bị thô sơ đơn giản, nhóm những chàng trai vẫn cho ra đời clip hay
Với những thiết bị thô sơ đơn giản, nhóm những chàng trai vẫn cho ra đời clip hay.

Gần đây nhất, các teen lại xôn xao clip lịch sử đồ họa “Chiến dịch Điện Biên Phủ 56 ngày đêm và “Tây Sơn anh hùng ca - Trang sử đất Bình Định của các teen lớp 10 Toán THPT Năng Khiếu. Những gương mặt học sinh còn rất trẻ và đó cũng là tác phẩm đầu tay của các teen THPT Năng Khiếu nhưng các bạn cũng không thua kém đàn anh đi trước đâu nhé! Cách làm clip của các bạn ấy cũng có một không hai, mỗi thành viên đảm nhận nhiệm vụ khác nhau và toàn bộ đều làm việc qua mạng nhưng vẫn cho ra đời clip hoành tráng về lịch sử. Trước đó, clip đồ họa “Việt Nam hình hài một chữ S” của sinh viên Dương Tố Đào (trường Đại học Công nghệ Sài Gòn) cũng “ồn ào” không kém.

Chưa bao giờ phong trào làm phim, clip lại nở rộ trong giới trẻ Việt Nam thời điểm này. Một lĩnh vực mà trước đây chỉ có ngành điện ảnh hoặc sinh viên ngành điện ảnh sử dụng để làm bài tập, bài tốt nghiệp… giờ đây nó đang trở thành một phong trào lan rộng trong giới trẻ và bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà làm phim nghiệp dư. Nó dần trở thành sân chơi cho những teen thích làm phim.

Nhóm làm phim lịch sử Điện Biên Phủ 56 ngày đêm, trường THPT Năng Khiếu
Nhóm làm phim lịch sử Điện Biên Phủ 56 ngày đêm, trường THPT Năng Khiếu.

Làm phim kiểu teen

Gắn bó với nhóm Damtv trong những ngày đầu thành lập bạn Hồng Tú cho biết: “Hầu như thành viên trong nhóm đều không học điện ảnh, không biết thế nào là kịch bản, quay phim, dựng phim… mọi người đơn giản chỉ thích là làm”. Bạn sẽ bất ngờ khi biết toàn bộ trang phục, phụ kiện, trang điểm để diễn viên xuất hiện lung linh trên các clip đều là “cây nhà lá vườn”. Để tiết kiệm kinh phí, nhóm đã tự thiết kế, may trang phục cho diễn viên. Và đôi khi, cả nhóm kéo nhau đi bán bông để kiếm tiền trang trải kinh phí làm phim.

Hiện tại, nhóm Damtv ngoài làm clip còn thường xuyên tổ chức những chuyến đi từ thiện đến mái ấm, nhà mở giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. “Việc đi từ thiện là sở thích của nhóm xuất phát từ cái tâm, hiện tại nhóm kêu gọi được rất nhiều mạnh thường quân chung tay làm từ thiện. Ngoài việc phát quà, gạo nhóm còn tổ chức trò chơi cùng các em nhỏ” Huỳnh Ngọc Lập chia sẻ.

Để tiết kiệm kinh phí các nhóm tự chế cho mình những thiết bị quay và trang phục của diễn viên
Để tiết kiệm kinh phí các nhóm tự chế cho mình những thiết bị quay và trang phục của diễn viên.

Còn nhóm làm phim lịch sử “Chiến dịch Điện Biên Phủ 56 ngày đêm” THPT Năng Khiếu thì nổi tiếng làm phim giá 0 đồng. “Hơn 4 tháng làm phim nhóm không tốn đồng nào trừ tiền điện. Mỗi khi có thời gian là nhóm làm việc với nhau qua mạng” bạn Minh Khang chia sẻ. Bạn sẽ bất ngờ khi nhóm làm tác phẩm “Tây Sơn anh hùng ca - Trang sử đất Bình Định” toàn là nữ. Nhưng những nhân vật lịch sử trong clip là tự tay các bạn ấy thiết kế đấy! Bạn Huỳnh Bá Thảo My cho biết: “Nhóm phải tìm hiểu tư liệu xem thời ấy trang phục người ta như thế nào, đặc là diện mạo, thần thái của ba anh em nhà Tây Sơn ra sao để thiết kế cho giống. Nhiều nhân vật khi thiết kế xong nhóm không nhịn nổi cười vì chúng nghộ nghĩnh và tròn trịa như nhau”. Sắp tới hai nhóm làm phim trường THPT Năng khiếu cũng đang ấp ủ cho mình dự án làm clip tiếp theo trong dịp hè này.

Huỳnh Anh Duy (nhóm trưởng) Những chàng trai vui nhộn của ĐH Bách Khoa thì chia sẻ “Chỉ một cảnh quay khuôn mặt cười đểu, nhóm phải quay hơn 20 lần và mất cả buổi sáng. Vì diễn viên nghiệp dư và là dân công nghệ nữa nên các bạn bị đơ trước ống kính. Không biết thế nào là kịch bản, cảnh quay, động tác may, mỗi thành viên phải tự tìm tòi, học hỏi và chấp vá kiến thức cho nhau để có sản phẩm hoàn thiện”. Các bạn còn tự thiết kế cho mình những thiết bị để quay phim như dolly, các đạo cụ cho diễn viên. Tài sản quí giá nhất với nhóm chiếc máy DSRL canon 550D, “nhiều clip ra đời từ nó” Anh Duy chia sẻ.

Để có được những clip xuất hiện lung linh trên mạng, các nhóm đã tự thân vận động bỏ tiền túi làm phim và gặp rất nhiều khó khăn trong việc liên hệ địa điểm; có những trường hợp đang quay thì bị bảo vệ đến đuổi đi, thế là cả nhóm phải lỉnh kỉnh đồ đạc đổi địa điểm. Các nhóm “rỉ tai” cùng Mực Tím Online đó là khó khăn chung của các nhóm làm phim nghiệp dư nhưng vì đam mê nên mọi khó khăn đều có thể giải quyết được và các clip vẫn đến được với khán giả.

Theo Viên Viên
Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá