Đổi mới để hướng đến lẽ sống của thanh niên

TP - Phải đổi mới công tác Hội và phong trào thanh thiếu niên, để nhu cầu, lẽ sống của thanh niên là lý do tồn tại sống còn của Hội.

Đổi mới để hướng đến lẽ sống của thanh niên

> Tạo vốn cho thanh niên nông thôn
> Thanh niên quê lúa xây dựng nông thôn mới

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Phan Văn Mãi nói như vậy tại buổi làm việc với chủ tịch Hội LHTN các tỉnh, thành phố thuộc cụm đồng bằng sông Tiền, sông Hậu, ngày 23-2, tại thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

Anh Phan Văn Mãi cho biết, ở mỗi ấp, khu phố đều thành lập các chi Đoàn, chi Hội nhưng hoạt động chồng chéo, không hiệu quả và còn nặng tính hành chính.

Theo anh Mãi, thay vì duy trì các chi Hội ở ấp, khu phố, có thể thành lập các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các tổ hợp tác thanh niên: “Muốn có thanh niên làm kinh tế giỏi phải có phong trào hoạt động hiệu quả. Hoạt động Hội muốn tiếp cận đúng phải thông qua việc giải quyết nhu cầu chính đáng của thanh niên”.

Chủ tịch Hội LHTN các tỉnh thành đều tán thành việc thành lập các loại hình tập hợp theo nhu cầu, sở thích của thanh niên và điều kiện thực tế của địa phương.

Anh Nguyễn Quốc Nam, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Kiên Giang cho biết: “Ở địa phương, hoạt động của một số chi Hội, chi Đoàn ấp, khu phố làm việc như cơ quan nhà nước. Trong khi đó lại rất thiếu cán bộ có kỹ năng…”

Theo chị Huỳnh Thị Hoài Thu, Bí thư Đoàn kiêm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp, T.Ư Hội cần chỉ đạo các tỉnh khảo sát lại các loại hình hoạt động ở cơ sở, thôn ấp để có phương án thành lập các loại hình đoàn kết thanh niên phù hợp.

Anh nguyễn Quốc Liêm, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Bạc Liêu cho rằng, công tác tập hợp thanh niên là điều sống còn của Hội. T.Ư Hội cần có các chuyên đề nghiên cứu tâm lý thanh niên đặc biệt là thanh niên dân tộc, tôn giáo.

Theo Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Hồng Nhung, Hội phải tạo nét riêng, không nhập nhằng chồng chéo với hoạt động của Đoàn.

Phó chủ tịch Hội LHTN TP Cần Thơ Bùi Chí Nghĩa cho biết: “Ở Cần Thơ có hơn 150 nhóm thanh niên tình nguyện tự phát, không muốn vào các tổ chức Đoàn, Hội. Tổ chức Hội cần quan tâm đến việc nắm tình hình hoạt động, mời gọi họ tham gia và hoạt động theo định hướng”.

Anh Phan Văn Mãi nhận định: “Hội sẽ thay mặt Đoàn đến những nơi, những đối tượng mà Đoàn chưa đến được, làm những hoạt động mà Đoàn không tiện làm. Cách thức hoạt động của Hội cần nhẹ nhàng, linh hoạt để đến được với đông đảo tầng lớp thanh niên”.

Nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên cũng được các đại biểu chia sẻ. Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp tổ chức phong trào giúp đỡ con em các nạn nhân tử vong vì TNGT.

Hội LHTN tỉnh Sóc Trăng phối hợp với TAND tỉnh mở các phiên tòa lưu động xét xử thanh niên phạm pháp, cho thanh niên chậm tiến tham dự.

Sau hoạt động, có 32 bạn trong tổng số 45 thanh niên chậm tiến trực tiếp gặp tổ chức Hội xin học nghề. Trong đó hơn 20 bạn đã được địa phương đưa ra khỏi danh sách thanh niên chậm tiến.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá