Đối tượng được miễn môn Giáo dục quốc phòng - an ninh

TPO- Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định về tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, trong đó có quy định các đối tương miễn, giảm, tạm hoãn học môn học này.

Đối tượng được miễn môn Giáo dục quốc phòng - an ninh

Các đối tượng được miễn học môn Giáo dục quốc phòng - an ninh gồm sinh viên có giấy chứng nhận sĩ quan dự bị hoặc bằng tốt nghiệp học viện, trường sĩ quan quân đội, công an; học sinh, sinh viên là người nước ngoài và học sinh, sinh viên đào tạo văn bằng 2, trình độ trung cấp chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng.

Học sinh, sinh viên chuyển trường, sinh viên đào tạo liên thông hoặc hoàn thiện trình độ cao hơn được miễn học và thi các học phần đã học.

Đối tượng được miễn học và miễn thi thực hành kỹ năng quân sự gồm học sinh, sinh viên là tu sĩ thuộc các tôn giáo; học sinh, sinh viên có thương tật, khuyết tật bẩm sinh, bị bệnh mãn tính làm hạn chế chức năng vận động, có giấy chứng nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lênhọc sinh, sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có giấy xuất ngũ do đơn vị quân đội có thẩm quyền cấp.

Học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài hoặc đang học tập tại các trường của nước ngoài, trường liên doanh, liên kết với nước ngoài tại Việt Nam; học sinh, sinh viên bị ốm đau, tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn; học sinh, sinh viên là phụ nữ đang mang thai và thời gian nghỉ thai sản theo quy định hiện hành được tạm hoãn học.

Sinh viên có đủ số lần kiểm tra cho mỗi học phần theo quy định; mỗi lần kiểm tra đạt từ 5 điểm trở lên và có đủ 80% thời gian có mặt nghe giảng lý thuyết trên lớp và thực hành tại thao trường sẽ được dự thi kết thúc học phần lần thứ nhất. Mỗi sinh viên phải dự thi đủ các học phần quy định trong chương trình.

Sinh viên được cấp chứng chỉ Giáo dục quốc phòng - an ninh khi điểm trung bình chung môn học đạt từ 5 điểm trở lên và tại thời điểm cấp chứng chỉ, sinh viên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chứng chỉ Giáo dục quốc phòng - an ninh là một trong những điều kiện để xét tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Các trường cao đẳng, đại học tổ chức dạy, học theo kế hoạch đào tạo của trường, bảo đảm sinh viên hoàn thành chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh trước khi tốt nghiệp.

Không cấp chứng chỉ cho sinh viên là đối tượng được miễn học toàn bộ chương trình Giáo dục quốc phòng - an ninh.

Sinh viên chưa đủ điều kiện được cấp chứng chỉ Giáo dục quốc phòng - an ninh (trừ trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự) các trường bố trí ngay học kỳ phụ tiếp sau đó và thông báo cho sinh viên biết thời gian học tập để hoàn thành chương trình theo quy định.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng