Du học sinh 20 tuổi và cơ hội bay vào vũ trụ

Không chỉ có tài về thể lực, trình độ kiến thức, giao tiếp tốt, Thanh Long còn rất điển trai, hay cười nữa.

Du học sinh 20 tuổi và cơ hội bay vào vũ trụ

Top 3 ứng viên cuối cùng của chương trình
Top 3 ứng viên cuối cùng của chương trình "Axe –Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ".

Lễ công bố người thắng cuộc chương trình "Axe - Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ" diễn ra tại Hà Nội tối 27/10.

Sau phần giới thiệu top 11 ứng viên của vòng Thử thách quốc gia, 3 gương mặt sáng giá nhất ở vòng phỏng vấn cuối cùng được công bố.

Đó là Đình Huy (26 tuổi), tốt nghiệp Đại học Macquarie. Anh chàng này từng đạt nhiều thành tích thể thao, thể lực tốt và khả năng giải quyết vấn đề khá nhạy bén.

Người thứ hai là Nguyễn Hoài Nam (22 tuổi), sinh viên phi công dự khóa của Vietnam Airlines.

Ứng cử viên cuối cùng và cũng là người nhỏ tuổi nhất trong top 3 là Vũ Thanh Long (20 tuổi). Chàng trai này đang là sinh viên ngành Kỹ thuật - Kinh tế tại một trong những trường đại học ở Australia. Khi biết Việt Nam đang tuyển chọn người thứ 2 bay vào vũ trụ, Thanh Long – chàng trai nuôi ước mơ chinh phục không gian đã bảo lưu việc học để về Việt Nam thi tuyển.

Lọt được vào vòng ứng xử cuối cùng, các thí sinh của top đã phải vượt qua hơn 20.000 ứng viên trong cả nước, trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt về thể lực, tiếng Anh, giao tiếp… Những bài thi này nhất là về thể lực khó khăn đến mức ban đầu, “đả nữ” Ngô Thanh Vân – đại sứ chương trình “Axe –Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ” còn lo nước mình sẽ chẳng tìm được một ứng cử viên sáng giá. Đích thân chị ấy đã thực hiện tất cả các thử thách mà các ứng viên phải trải qua mà.

Nam sinh 20 tuổi Vũ Thanh Long là người thắng cuộc cuối cùng và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vòng tuyển chọn phi hành gia bay vào vũ trụ vòng thế giới
Nam sinh 20 tuổi Vũ Thanh Long là người thắng cuộc cuối cùng và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vòng tuyển chọn phi hành gia bay vào vũ trụ vòng thế giới.

Nói lại những thử thách đáng nhớ trong kỳ tuyển chọn, chàng phi công tương lai Hoài Nam nhắc về thử thách định hướng trên không. Với Nam đó là một trải nghiệm rất khác so với việc ngồi trên máy bay. Bởi lẽ, trong thử thách này, Nam phải bay bằng dù nên được tiếp xúc trực tiếp với gió. Bạn ấy có cảm giác căng thẳng với thử thách khá mạo hiểm này.

Tuy nhiên Nam cũng rất thích thú vì được tận mắt ngắm quang cảnh tuyệt đẹp từ trên cao. Với “em út” điển trai của top 3 - Vũ Thanh Long, thử thách ở vòng phỏng vấn cuối cùng là khó khăn và áp lực nhất. Bởi lẽ bạn ấy xa Việt Nam từ khá sớm nên ngôn ngữ, cách diễn đạt, đặc biệt là sự hiểu biết kiến thức về văn hóa, lịch sử nước nhà của Long chưa tốt. Tuy nhiên, nhờ trình độ kiến thức, thể lực đạt yêu cầu, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ nổi bật, Long đã là người cuối cùng được vinh danh chiến thắng.

Vũ Thanh Long tham gia biểu diễn trong đêm Gala 27/10
Vũ Thanh Long tham gia biểu diễn trong đêm Gala 27/10.

“Kết quả này hoàn toàn xứng đáng vì Thanh Long có đầy đủ tố chất về thể lực, trình độ kiến thức và khả năng ngoại ngữ nổi trội. Tuy trong vòng phỏng vấn cuối cùng bạn ấy trả lời chưa tốt câu hỏi: “Giới thiệu gì về Việt Nam cho bạn bè thế giới” nhưng đó không phải yếu tố cuối quyết định việc chọn ai là đại diện Việt Nam có cơ hội vào vũ trụ. Những gì bạn ấy thể hiện trong suốt thời gian thử thách vừa qua đều rất tốt”, Trung tướng Phạm Tuân nhận xét về người thắng cuộc.

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam và Châu Á không quên căn dặn Thanh Long, ngoài ý chí, quyết tâm, cần phải có kiến thức tốt để biết cách thực hiện tốt quyết tâm của mình. Bởi lẽ, chiến thắng ở vòng quốc gia mới chỉ là sự mở đầu cho một loạt thử thách quốc tế còn khắc nghiệt hơn nữa.

Thời gian tới, Vũ Thanh Long sẽ phải sang Mỹ tham gia tham gia tập huấn tại trại không gian toàn cầu với các ứng viên của 75 quốc gia khác. Tại đây Long sẽ phải vượt qua các thử thách khó nhằn hơn mới được chọn làm phi hành gia bay vào vũ trụ.

Theo Ione

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng