Dụ trẻ em qua biên giới để tống tiền

Mấy ngày nay, người dân ở Đồng Phú xôn xao về việc cháu Trương Văn Vinh (1997), dân tộc Tày, đang học lớp 10A, trường THPT Đồng Phú bị dụ dỗ đưa sang Campuchia để tống tiền.

Dụ trẻ em qua biên giới để tống tiền

Có mặt tại nhà chị Đàm Thị Tuyên (1975) và anh Trương Mạnh Tuấn (1975) là cha mẹ của cháu Vinh vào ngày 13/11/2013, chúng tôi được chị Tuyên cho biết: Sáng thứ Hai (11/11/2013), Vinh đi học bằng xe honda. Đến tối vẫn không thấy Vinh về, cả nhà lo lắng điện thoại đến gia đình có con học chung và một số bạn bè của Vinh để hỏi.

Các bạn của Vinh cho biết, chiều hôm đó Vinh báo không học thể dục. Định đi báo công an nhưng nghĩ con đi chơi nên anh Tuấn lại thôi. Đến chiều ngày 12/11/2013, cả ấp đã nhốn nháo lên, đi tìm dọc tuyến đường từ ấp 5, xã Tân Hưng đến thị trấn Tân Phú. Mọi người tập trung tìm ở hai bên đường, những chỗ có cống vì sợ cháu bị hại, hay tai nạn giao thông.

Đến 19 giờ cùng ngày, một số điện thoại lạ +855976434865 điện đến gặp chị Tuyên nói: Hiện chúng tôi đang giữ cháu Vinh và đòi tiền chuộc 120 triệu đồng. Chị Tuyên nghe tiếng con mình nói trong điện thoại nhưng không rõ nội dung.

Trong lúc chúng tôi đang trao đổi với chị Tuyên thì số điện thoại trên gọi tới. Chị mở loa ngoài, chúng tôi nghe được những câu nói nặng từ đầu bên kia: Sao rồi? Mày có thương con không? rồi cúp máy.

Khoảng 10 phút sau, đối tượng gọi lại bằng số +855978634380, vẫn lời lẽ như trước, rồi cúp máy. Sau hơn 5 phút, số máy +855976434865 lại gọi đến, chị Tuyên bình tĩnh làm theo hướng dẫn của công an huyện. Đầu máy bên kia đã tự tăng giá lên 129 triệu đồng.

Chị Tuyên vẫn trả lời tôi là người dân tộc Tày, gom góp cả gia tài và vay mượn bà con chỉ được 50 triệu đồng. Tiếng người đàn ông bên kia hét lên: Mày không thương con à, nếu để nữa sẽ tăng lãi suất lên đấy.

Trong đêm 13 rạng sáng 14/11/2013, máy của chị Tuyên đã liên tục reo với nhiều số khác nhau từ Campuchia gọi với những nội dung như cũ. Mặc cho chị Tuyên và gia đình van xin cho chuộc từ 50 đến 80 triệu đồng, nhưng đối tượng không chấp nhận. Đến 4 giờ sáng ngày 14/11/2013, vì thương xót con nên chị Tuyên đã chấp nhận chuộc con với giá 129 triệu đồng.

Kẻ bắt cóc tống tiền yêu cầu chị Tuyên đem đủ số tiền, đồng thời không được báo công an và chỉ có 2 người đi cùng. Địa điểm chúng yêu cầu giao nhận là cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Nếu không làm theo hướng dẫn cháu Vinh sẽ bị giết. Sau lời đe dọa của bọn chúng, chị Tuyên và người quen của gia đình đã thuê xe ôtô đi trong đêm.

Đây là cảnh báo đối với những bậc cha mẹ hãy chú trọng đến việc học và sinh hoạt của con em mình. Kẻ bắt cóc tống tiền thường nhằm vào những gia đình có kinh tế và tập trung vào các đối tượng là người dân tộc thiểu số, vì cả tin và nhẹ dạ, thiếu cảnh giác.

Theo Báo Bình Phước

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng