Dũng sĩ nhí làm nghìn việc tốt

TP - Đó là những câu chuyện cảm động của các em học sinh. Em, dù nhà nghèo, nhưng khi nhặt được 40 triệu tìm trả lại cho người đánh rơi; em, dũng cảm cứu 3 học sinh khỏi đuối nước; có em nhiều năm miệt mài cõng bạn bị liệt tới trường, tiết kiệm tiền ủng hộ học sinh nghèo...

Dũng sĩ nhí làm nghìn việc tốt

> Trả lại 40 triệu đồng nhặt được
> Nhặt được của rơi trả người đánh mất

Cứu bạn đuối nước, cõng bạn đến trường

Chuyện học sinh Đỗ Quốc Anh, lớp 9B, Trường THCS Yên Mỹ, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) dũng cảm cứu 2 học sinh khỏi đuối nước vào một ngày cuối năm 2012 được người dân địa phương kể lại với lòng mến phục.

Sáng 19/12, em Đào Thị Hạnh, lớp 6C chở em Nguyễn Hiền Vũ, lớp 2B (cùng trường Tiểu học Yên Mỹ) từ trường về nhà. Khi về đến cầu bắc qua sông ở thôn Đầu Cầu, không may bàn đạp xe của Hạnh bị mắc vào gờ cầu và lao xuống sông.

Nghe mấy em nhỏ đi cùng kêu cứu, em Đỗ Quốc Anh nhà ở gần đó vội chạy ra. Lúc này Hạnh và Vũ đã trôi cách cầu khoảng 25m và nổi dập dềnh trên mặt nước. Do trời rét mặc nhiều áo và có cả áo phao nên 2 em vẫn chấp chới trên mặt nước.

Không ngần ngừ, Đỗ Quốc Anh nhảy xuống sông, kéo em Vũ đưa vào gần bờ cho bám vào bụi cỏ rồi tiếp tục quay lại dòng nước sâu kéo tiếp em Hạnh, lúc đó đã bị trôi thêm một đoạn nữa.

Cứu xong hai em nhỏ, được sự hỗ trợ của người dân, Quốc Anh còn tiếp tục vớt cặp sách và chiếc xe đạp mắc ở chân cầu đưa lên bờ.

Đây là lần thứ hai Đỗ Quốc Anh cứu người khỏi đuối nước. Năm học 2008-2009, khi đang học lớp 5 tại khu lẻ của trường Tiểu học Yên Mỹ, em cũng từng cứu bạn cùng lớp là Dương Tú Uyên bị trượt chân ngã xuống sông.

Trước tinh thần dũng cảm của Đỗ Quốc Anh, Ban Giám hiệu Trường THCS Yên Mỹ đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang khen thưởng đột xuất đối với em Đỗ Quốc Anh .

Nguyễn Hoàng Lan Vy, học sinh lớp 7A1, trường THCS Thị trấn Bình Dương, huyện Phú Mỹ (Bình Định) nhiều lần được tuyên dương trong phong trào “Giúp bạn đến trường”, bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong 5 năm, từ năm học lớp 3 đến lớp 7, Lan Vy cõng bạn Nguyễn Lương Phương Thủy học cùng lớp, bị mắc bệnh không đi lại bình thường đến các phòng thực hành, các phòng chức năng… Bố mẹ Lan Vy là giáo viên nên luôn dạy và động viên con giúp đỡ bạn bè, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

Từ ngày cắp sách tới trường, Lan Vy tham gia tích cực, trách nhiệm, có hiệu quả các đợt vận động “Tấm áo tặng bạn”, quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, các hoạt động từ thiện, tình nguyện, lá lành đùm lá rách. Lan Vy là thành viên tích cực nhiều lần tham gia chăm sóc, nhặt cỏ, thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ...

Học sinh nghèo trả 40 triệu cho người đánh rơi

Em Thang Thị Cử
Em Thang Thị Cử .
 

Đó là câu chuyện của em Thang Thị Cử, học sinh lớp 6C, Trường THCS Mường Lai, Lục Yên (Yên Bái).

Nhà Cử thuộc diện đặc biệt khó khăn, lại cách xa trường nên em phải đi học một mình từ sáng sớm. Ngày 3/4, trên đường đi học về, lúc đầu Cử nhặt được 200 nghìn đồng. Đi tiếp một đoạn đường ngắn, em lại nhặt được một chiếc ví trong đó có một bọc bên ngoài ghi “40 triệu đồng”.

Cử để chiếc ví vào giỏ xe rồi tiếp tục đạp xe. Đi được một đoạn, em gặp bác Hứa Văn Lưu, ở thôn 8, xã Mường Lai hỏi về chiếc ví. Không chút đắn đo, Cử đưa ngay chiếc ví và 200 nghìn đồng cho bác Lưu.

 “Nhặt được của rơi phải đem trả người đánh mất là bài học mà chúng em được dạy bảo. Hoàn cảnh của mình khó khăn, nhưng có thể người đánh rơi ví tiền còn khó khăn hơn, có thể họ đang rất cần tiền để chữa bệnh, để lo cho con cái ăn học”.  

Em Thang Thị Cử

Dù sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cuộc sống của gia đình chỉ trông vào vài sào lúa nước, bố mẹ lại ốm đau, bệnh tật thường xuyên nhưng Cử chia sẻ: “Lúc nhặt được tiền và chiếc ví đó em đã nghĩ ngay là sẽ đem trả người đánh rơi. Em nghĩ mình không nên có lòng tham khi số tiền đó, không phải là của mình”.

Ngoài giờ lên lớp, Cử còn phụ giúp gia đình làm việc rất vất vả. Để có tiền mua sách vở và đồ dùng học tập, hằng ngày em còn tranh thủ đi bắt ốc để bán. Với mong muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo, em rất chăm chỉ học tập, luôn nỗ lực hết mình vượt lên hoàn cảnh để học, hằng năm em đều đạt học sinh tiên tiến.

Khi nghe thông tin về việc em Cử trả lại 40 triệu đồng cho người đánh rơi, nhà trường đã biểu dương em trước toàn trường. Dịp này, Tỉnh Đoàn Yên Bái tặng danh hiệu “Chiến sỹ nghìn việc tốt” cho em Thang Thị Cử. Ông Nguyễn Thiện Kế, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường khen thưởng xứng đáng cho em Cử trước hành động cao đẹp. Nhà trường sẽ tiếp tục biểu dương, tuyên truyền tấm gương sáng này để học sinh nhà trường noi theo”.

Hành động của một học sinh nghèo như Cử được tuyên dương nhiều lần tại các trường học trong tỉnh. Hỏi chuyện Thang Thị Cử, em bẽn lẽn chia sẻ suy nghĩ bình dị: “Trả lại số tiền cho bác Lưu em thấy rất thoải mái vì mình đã làm được một điều có ích”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá