Gặp cô bé đạt giải Quốc gia môn Sử

Vũ Hoàng Ngọc Lê sinh ra trên mảnh đất Hưng Nguyên giàu truyền thống. Từ nhỏ, cô bé đã sớm bộc lộ sự thông minh và những nét vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

Gặp cô bé đạt giải Quốc gia môn Sử

Gặp cô bé đạt giải Quốc gia môn Sử

> Hai anh em giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
> Cậu trò xứ Thanh và bí quyết giành giải Nhất Toán quốc gia

Vũ Hoàng Ngọc Lê sinh ra trên mảnh đất Hưng Nguyên giàu truyền thống. Từ nhỏ, cô bé đã sớm bộc lộ sự thông minh và những nét vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

Ngọc Lê và cô giáo chủ nhiệm
Ngọc Lê và cô giáo chủ nhiệm.

“Trót yêu” và say mê môn Lịch sử qua những câu chuyện mẹ kể về các anh hùng, danh nhân kiệt xuất, cô bé Vũ Hoàng Ngọc Lê, học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu đã làm cho thầy cô và các bạn thực sự khâm phục với giải Ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia vừa qua khi đang còn học lớp 11.

Vũ Hoàng Ngọc Lê sinh ra trên mảnh đất Hưng Nguyên giàu truyền thống. Từ nhỏ, cô bé đã sớm bộc lộ sự thông minh và những nét vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Trí nhớ tốt, phương pháp học tập khoa học và đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ đã giúp cho Lê luôn đứng trong top đầu những học sinh xuất sắc.

Bước vào năm lớp 6 cũng là lúc em nhận được tin mẹ bị ung thư với nhiều biểu hiện phức tạp. Thế rồi ròng rã mấy năm trời, bố phải đưa mẹ ra Hà Nội để điều trị, cô bé Lê ở nhà chăm nom em gái, lo chu tất mọi việc trong gia đình để mẹ yên tâm trị bệnh. Những lần hiếm hoi về thăm hai cô con gái, mẹ em, chị Hoàng Thị Kim Oanh lại ôm ấp con vào lòng và kể cho con nghe về những tấm gương hiếu nghĩa ở đời, những nhân vật anh hùng, danh nhân kiệt xuất.

Vũ Hoàng Ngọc Lê nghe mẹ kể với niềm thích thú, hứng khởi và rồi cô bé yêu Lịch sử lúc nào không biết. Tình yêu ấy lớn dần theo năm tháng và đến bây giờ thì “em đã say mê thực sự và xem đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình” - Ngọc Lê tâm sự.

Tự học và tìm tòi qua sách vở, cô bé không bao giờ bỏ sót bất kỳ một tài liệu nào liên quan đến môn Lịch sử khi có cơ hội được tiếp xúc. Khi con gái bày tỏ ý định quyết tâm theo học môn Lịch sử đến cùng, chị Oanh thoáng có chút buồn bởi chị sợ sau này con sẽ vất vả, khi mà xu thế hiện nay không còn nhiều người mặn mà với các môn khoa học xã hội. Nhưng rồi, nỗi niềm ấy cũng nhanh chóng qua đi khi chị thấy Lê say mê và tỏ rõ năng khiếu với môn học này.

Được bố mẹ ủng hộ, Lê lao vào tình yêu Lịch sử của mình với niềm say mê vô tận. Cô bé bắt đầu tham gia các cuộc thi học sinh giỏi ở trường, thành phố. Đặc biệt, giải Nhất trong hai cuộc thi kỷ niệm 220 năm Phượng Hoàng Trung Đô và tìm hiểu thân thế, sự nghiệp đồng chí Lê Mao với những bài luận, bài hùng biện ấn tượng chính là động lực để Lê khẳng định quyết định đúng đắn của mình.

Tốt nghiệp THCS với kết quả học tập xuất sắc, Vũ Hoàng Ngọc Lê tự tin làm hồ sơ dự thi vào lớp chuyên Sử Trường chuyên Phan Bội Châu. Số điểm 13,5/20 đã mang lại cho em thành tích Á khoa môn Lịch sử của trường. Vào học tập ở một ngôi trường danh tiếng bậc nhất xứ Nghệ, Lê càng say mê, chăm chỉ hơn khi có nhiều bạn học sinh giỏi để thi đua, cạnh tranh.

Tình yêu với Lịch sử của Ngọc Lê càng được thăng hoa khi em được tiếp xúc và học qua cô Bùi Thị Bích Hậu, cũng là giáo viên chủ nhiệm lớp. Bản thân từng đạt giải Ba Quốc gia môn Lịch sử, là một giáo viên trẻ, cô Bích Hậu có phương pháp truyền đạt môn Lịch sử rất riêng, luôn hấp dẫn và thu hút được học trò.

Khi phát hiện ra ở Vũ Hoàng Ngọc Lê có năng khiếu vượt trội đối với môn học này, cô Hậu đã quan tâm, giúp đỡ và đầu tư cho học trò mình rất nhiều. Đáp lại tình cảm đó, Ngọc Lê không làm cô thất vọng bằng những số điểm tổng kết 10 tròn trĩnh. Khi trường tổ chức thi chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, cô bé Lê đã xuất sắc giành ngôi vị Á quân với 14/20 điểm.

Khoảng thời gian ôn luyện để tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, hai cô trò đã thực sự vật lộn và chiến đấu hết mình với tình yêu Lịch sử. Vì đang là học sinh lớp 11 nên em phải học một khối lượng kiến thức khá nhiều để theo kịp các anh, chị lớp 12. Ngọc Lê học say mê đến mức quên ăn, quên ngủ, nhưng bên cạnh em luôn có sự động viên, chăm sóc của mẹ và sự đồng hành của cô Bích Hậu.

Ngày nhận được tin đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia, Vũ Hoàng Ngọc Lê vỡ òa trong niềm hạnh phúc. “Mặc dù điều kiện, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn vì mẹ thường xuyên đau ốm, phải điều trị xa nhà nhưng Ngọc Lê luôn biết vươn lên, đặt việc học trên hết và em đã làm rất tốt. Không chỉ riêng môn Sử mà Lê còn học giỏi toàn diện các môn. Đó là một kết quả tuyệt vời, tôi rất tự hào về em” - Cô Bùi Thị Bích Hậu nói về cô học trò cưng của mình.

Giành được giải cao hơn nữa trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia sắp tới và trở thành sinh viên của Trường Đại học An ninh là mục tiêu tiếp theo của Vũ Hoàng Ngọc Lê.

Theo Ngọc Anh
Công an Nghệ An

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng