Gặp lại cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát

Cựu học sinh Trường THPT Ba Đình (Nga Sơn, Thanh Hóa) từng làm nhiều người trầm trồ bởi thành tích đỗ thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2006. Hơn 7 năm sau, anh hiện là giảng viên ngôi trường nơi anh đã đỗ thủ khoa.

Gặp lại cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát

Chàng trai ấy chính là Trương Văn Dương (sinh năm 1987, ở thôn Hội Kê, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa). Năm 2006, anh Dương đã đỗ thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2006 với tổng điểm 29,5 khi thi khối A, chuyên ngành Cảnh sát điều tra. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát, anh Dương được giữ lại trường giảng dạy tại khoa Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trương Văn Dương tốt nghiệp Học viện Cảnh sát năm 2011.
Trương Văn Dương tốt nghiệp Học viện Cảnh sát năm 2011..
Đam mê nghiên cứu đề tài khoa học

Dương sinh ra trong một gia đình nông thôn, bố mẹ đều làm ruộng, hoàn cảnh hết sức khó khăn với 4 anh em cùng ăn học. Hiểu được điều đó, anh tự nhủ sẽ thi vào Học viện Cảnh sát để bố mẹ đỡ vất vả. Và những nỗ lực trong học tập đã giúp anh đạt được mong muốn khi anh đã đỗ thủ khoa ngôi trường này trong kỳ thi Đại học năm 2006.

Thời gian học tại Học viện Cảnh sát, chàng thủ khoa giành khá nhiều thành tích trong đó có nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học. Dương cho biết, nghiên cứu khoa học trở thành niềm đam mê của anh. Suốt quá trình học, anh đã tham gia những đề tài liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm hay mạng máy tính, thương mại điện tử…

Trong đó có một số giải cao như giải Nhất chuyên đề nghiên cứu khoa học của Bộ Công an với chủ đề “An toàn an ninh thông tin trong lĩnh vực thương mại điện tử”, giải Nhì đề tài về “phương pháp học tập tích cực của sinh viên Học viện Cảnh sát”, giải Ba đề tài “Hoàn thiện pháp luật về quản lý trò chơi trực tuyến Game online, góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật”…

Cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát giờ là giảng viên ngôi trường này.
Cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát giờ là giảng viên ngôi trường này..
Sau 5 năm học, vượt qua quá trình tuyển chọn khá khắt khe, anh đã là một trong những sinh viên được giữ lại trường giảng dạy. Sau 2 năm giảng dạy ở chính ngôi trường mình học, anh Dương tâm sự: “Cuộc sống của mình bây giờ cũng chưa có gì đặc biệt, chủ yếu là tập trung cho công việc liên quan đến học thuật như nghiên cứu, học tập và giảng dạy. Sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Hiện tại chàng cựu thủ khoa trường Học viện Cảnh sát đang chờ theo học chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Lãnh đạo tư pháp hình sự (Justice Leadership) liên kết với trường Đại học Tổng hợp Maryland, Mỹ. Khóa học này được cấp kinh phí bởi Văn phòng đề án 165, Ban tổ chức Trung ương Đảng. Dự kiến đến tháng 10 năm nay, khóa học sẽ khai giảng.

Chia sẻ về bí quyết để thành công, anh Dương khiêm tốn cho biết: “Việc học của mình không có gì nổi bật về thành tích ngoài những năm cấp I và II mình đạt học sinh giỏi toàn diện, có một giải Khuyến khích môn Sinh học năm lớp 9. Còn lên cấp III mình chủ yếu chú trọng vào những môn khối A nên chỉ đạt học sinh khá. Khi mình thi vào trường Học viện Cảnh sát, phần vì đam mê, phần vì hoàn cảnh gia đình mình đã cố gắng hết sức. Bởi thế với mình, thành công một phần dựa vào năng lực tư duy của bản thân. Năng lực tư duy cũng có một phần bẩm sinh và một phần được rèn luyện qua thời gian. Cùng với đó là không thể thiếu sự đam mê. Chúng ta dù muốn làm được bất cứ điều gì nhất thiệt phải đam mê, tâm huyết thì mới có kết quả. Hãy đam mê với những việc mình đang làm, sẽ làm thì thành công sẽ đến”.

Bố là người truyền đam mê

Được thành công như ngày hôm nay, chàng cựu thủ khoa Trương Văn Dương không quên nhắc đến người cha của mình. Anh cho biết, bố anh là người thầy đầu tiên của cả 4 anh em. Dù ông chỉ là một nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng ông có thể giảng bài cho mấy anh em cho đến tận cấp III. Với mấy anh em anh , chính bố là người thổi cho các con niềm đam mê, truyền cảm hứng học tập.

Cũng chính ông sau khi các con cùng nhau đỗ đại học, đã lên đường vào Nam ra Bắc để làm thuê lấy tiền nuôi các con ăn học. Kể về những công lao và sự nhọc nhằn của cha mẹ, chàng cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát xúc động: “Những năm đó, bố mình phải đi xúc cát thuê cho những chủ khai thác cát ven bờ sông gần nhà, rồi đi vào tận Quảng Bình làm công nhân xây dựng cầu, còn mẹ thì ở nhà làm thêm rất nhiều ruộng. Bố mẹ đã đánh đổi cuộc đời mình để cuộc đời anh em chúng mình được sung sướng”.

Cả 4 anh em thủ khoa Học viện Cảnh sát đều học giỏi.
Cả 4 anh em thủ khoa Học viện Cảnh sát đều học giỏi..
Được biết, 4 anh em cựu thủ khoa Học viện Cảnh sát đều học rất giỏi. Anh trai đầu của anh Dương học ĐH Y Hà Nội và hiện đã làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo về HIV thuộc ĐH Y Hà Nội, em trai thứ ba hiện là sinh viên năm cuối tại Học viện Quân y còn em út vừa thi ĐH Thủy lợi xong và đang chờ giấy báo nhập học.

Theo Nguyễn Thùy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá