Gặp nữ sinh mồ côi học giỏi, đam mê môn Sử

Bố mất sớm, gia cảnh khó khăn, em Lê Thị Tuyến nỗ lực học tập, 12 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện. Có niềm đam mê đặc biệt với môn Lịch sử, cô học trò xứ Thanh vừa giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Gặp nữ sinh mồ côi học giỏi, đam mê môn Sử

Gặp nữ sinh mồ côi học giỏi, đam mê môn Sử

> Mừng vì hồ sơ dự thi ở Thanh Hóa giảm mạnh

> 'Chạy đua' vào lớp 10 

Bố mất sớm, gia cảnh khó khăn, em Lê Thị Tuyến nỗ lực học tập, 12 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện. Có niềm đam mê đặc biệt với môn Lịch sử, cô học trò xứ Thanh vừa giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Em Lê Thị Tuyến có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử
Em Lê Thị Tuyến có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử.
 

Em Lê Thị Tuyến hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Em sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo, bố mất sớm, mẹ tần tảo ruộng đồng nuôi hai anh em Tuyến ăn học. Thương mẹ, Tuyến luôn cố gắng học tập thật tốt.

“Bộ sưu tập” giải thưởng môn Lịch sử

Khác với bạn bè cùng sức học với mình, Tuyến không chọn đi theo khối A mà em chọn đến với các môn xã hội. Trong đó, môn Lịch sử được em đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi còn nhỏ, Tuyến đã thích được đọc những loại sách liên quan đến các sự kiện lịch sử. Sở thích ấy dần được nhen nhóm thành niềm đam mê khi em nhận ra rằng càng hiểu về lịch sử, em càng thêm yêu đất nước, thêm yêu con người Việt Nam.

Cho đến khi lên lớp 8, phát hiện ra niềm đam mê và tố chất về môn Lịch sử của Tuyến, cô giáo bộ môn đã chọn em đi thi học sinh giỏi cấp huyện và thật bất ngờ, năm đó, Tuyến đã giành giải Nhất. Từ đó, niềm đam mê lịch sử càng “cháy” lên trong trái tim cô học trò thôn quê này.

Không dừng lại ở thành tích đó, lên lớp 9, Tuyến tiếp tục đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp huyện rồi Nhất cấp tỉnh. Lên cấp III, đối tượng dự thi là những học sinh lớp 12 nhưng mới lớp 11 em đã được chọn đi thi cấp tỉnh."Đánh bật” tất cả những anh chị lớp trên, Tuyến vẫn “về đích” với giải Nhất toàn tỉnh. Lên lớp 12, sau nhiều vòng thi, thử sức với cả những học sinh chuyên Sử, Tuyến đã lọt vào top trong số học sinh dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Và cô học trò xứ Thanh đã giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử với số điểm 16.

Để có được thành tích như thế, Tuyến cũng phải trải qua những ngày rất gian nan. Vì nhà nghèo không có tiền mua tài liệu, em chỉ có thể mượn ở thư viện trường và của các thầy cô. Nỗi lo kỳ thi cuối cấp khiến em băn khoăn trong việc tập trung cao độ trong một thời gian dài để dành riêng cho môn Lịch sử.

Em tâm sự: “Những ngày đó em phải sắp xếp thời gian để làm sao vừa học được cả các môn thi tốt nghiệp vừa ôn được bài cho kỳ thi quốc gia. Rồi khi phải lên trường chuyên của tỉnh để ôn luyện, mẹ không có tiền cho em trọ học nên mỗi sáng em phải dậy sớm, nhờ mẹ chở xe đạp ra bến xe buýt để bắt xe lên trường. Học ở trường chuyên bước đầu em cũng hơi tự ti, có những câu hỏi lần đầu tiên em gặp… nhưng rồi dường như tất cả những khó khăn đó là động lực để em cố gắng hơn nữa”.

Tháng 3 vừa qua, Tuyến là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của cả nước được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng. Ngày 4/5/2013, Tuyến cùng các thí sinh đạt giải quốc gia môn Lịch sử được nhận thưởng trong buổi lễ được Bộ GD-ĐT, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Em Lê Thị Tuyến cùng thầy giáo Lê Trọng Việt - người hướng dẫn em môn Lịch sử
Em Lê Thị Tuyến cùng thầy giáo Lê Trọng Việt - người hướng dẫn em môn Lịch sử.
 

“Yêu lịch sử là cách chúng ta yêu Tổ quốc”

Cô học trò đam mê Lịch sử này khẳng định: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào là ta không quên công ơn của cha ông ta đã xây dựng để có ngày hôm nay. Em hiểu về lịch sử, em sẽ tự hào về đất nước - nơi mà mình đang sống, nhớ về lịch sử là khắc ghi tiếng nói của cha ông từ ngàn năm vọng lại. Có nhiều cách để yêu Tổ quốc nhưng khi ta học tốt môn Lịch sử, yêu môn Lịch sử cũng là cách mà chúng ta yêu Tổ quốc rồi. Chính vì thế, em càng có đam mê học thật tốt môn này”.

Tuyến cũng cho biết để học tốt môn Lịch sử điều đầu tiên phải có lòng đam mê, sau đó là đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó học hỏi, đọc sách báo, tài liệu và đặc biệt không thể bỏ qua loại sách quan trọng nhất là sách giáo khoa.

“Sau khi ta nhớ các sự kiện lịch sử, ta có thể xâu chuỗi lại thành các vấn đề rồi bắt đầu lý giải, triển khai từng vấn đề sao cho logic. Viết một bài Lịch sử cũng giống như một bài văn có đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và kết luận, như thế bài sẽ đạt điểm cao”, Tuyến chia sẻ.

Tuyến cho rằng: “Học Lịch sử thật sự không khó, chỉ cần chú ý các sự kiện, mốc thời gian sẽ giúp chúng ta nhanh nhớ và nhớ lâu thế nhưng nhiều bạn trẻ bây giờ đã có cái nhìn tiêu cực về môn lịch sử, thấy nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian là nản mà không chịu tìm ra phương pháp học như thế nào là tốt nhất. Nếu chúng ta quay lưng với môn Lịch sử là chúng ta quay lưng lại với đất nước của mình”.

Nói về cô học trò của mình, thầy giáo Lê Trọng Việt - người đã hướng dẫn Tuyến môn Lịch sử chia sẻ: “Tuyến là một học sinh rất có tố chất môn Lịch sử. Tôi đã phát hiện ra điều đó từ khi em bắt đầu học với tôi năm lớp 10, vì thế kết quả học sinh giỏi quốc gia vừa qua tôi không bất ngờ khi em mang giải về cho trường. Trước khi đi, hai thầy trò cũng đã đặt ra mục tiêu và tôi nghĩ em sẽ làm được, nhưng cũng không tạo áp lực cho em mà chỉ mong em cứ cố gắng hết mình”.

Đạt giải học sinh giỏi quốc gia, Tuyến được chọn một trường mình thích liên quan đến lịch sử, thế nhưng cô bạn này vẫn muốn thử sức mình với trường ĐH Luật Hà Nội. Tuyến chia sẻ: “Em muốn thử xem sức mình đến đâu trong kỳ thi đại học còn mục đích của em vẫn sẽ chọn Trường Đại học Sư phạm khoa Lịch sử để tiếp tục niềm đam mê của mình”.

Theo Nguyễn Thùy
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá