Giải thưởng Tình nguyện quốc gia: Sức mạnh từ trái tim

TP - Trong lễ tôn vinh các cá nhân, tập thể nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2013 vừa qua, có 2 người thật đặc biệt. Họ ngồi trên xe lăn. Hai thân hình nhỏ bé, gầy gò ngồi trên xe hướng lên sân khấu với nụ cười tươi và ánh mắt long lanh.

> Trao giải thưởng tình nguyện quốc gia 2013
> Sôi nổi ngày hội tình nguyện quốc gia năm 2013

Là người khuyết tật, mọi sinh hoạt phải nhờ người khác giúp đỡ, nhưng hai chị vẫn tìm ra một "lối đi" tình nguyện cho mình. Nhiều năm nay, Nguyễn Thị Vân, Giám đốc trung tâm Nghị lực sống (em gái của cố hiệp sĩ Nguyễn Công Hùng, người khuyết tật có nhiều hoạt động tình nguyện vì người khuyết tật) và chị Phạm Thị Ngát, Chủ nhiệm CLB Vòng tay nhân ái (Thái Bình) có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, mang lại niềm tin, nghị lực sống cho nhiều người cùng cảnh ngộ trong xã hội. Lời nói của chị Vân như giải đáp thắc mắc của bao người: "Sinh ra là một con người, nếu thiếu đôi chân, bạn có thể đi bằng xe lăn. Mất đi đôi mắt, bạn có thể dùng chiếc gậy để dò đường. Điều quan trọng là bạn phải có ước mơ và đừng bao giờ thôi hy vọng. Cơ thể bạn có thể khuyết tật nhưng ước mơ của bạn thì không. Được sinh ra và sống trên đời đã là một hạnh phúc rồi!".

Trong lễ trao giải, nhiều đại biểu rưng rưng xúc động khi thấy nụ cười trên sân khấu của hai chị lúc nhận giải thưởng. Để đưa được hai chị lên nhận giải thưởng, các tình nguyện viên phải khiêng xe lăn lên, rồi sau đó, lại khiêng xuống. Và cũng có người bùi ngùi khi chứng kiến ông Huỳnh Văn Phê, với mái tóc điểm bạc, năm nay đã 72 tuổi, vượt cả nghìn cây số từ Bình Dương ra nhận giải.

Đã gần 20 năm nay, hai vợ chồng ông duy trì lớp học tình thương cho trẻ em nghèo. Từ lớp học này, nhiều em đã trưởng thành, trở thành người có ích, đúng như tiêu chí ông khai sinh ra lớp học này. Phát biểu trước hội nghị, ông chỉ mong muốn có thêm tài trợ cho lớp học. "Tôi sẽ tiếp tục đến khi nào không còn sức nữa", ông nói.

Xưa nay, việc tình nguyện vẫn được ví "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng". 10 cá nhân, 10 tập thể được vinh danh, trong đó có người chỉ mới 17 tuổi, có người tóc đã bạc trắng, có những người khuyết tật và ca sĩ nổi tiếng. Người ta nói, khi trái tim hướng đến thì mắt sẽ nhìn thấy. Vượt lên mọi gian khó, hoàn cảnh khó khăn cá nhân, những người được vinh danh đều tình nguyện bằng sức mạnh từ trái tim.

Từ những bát cháo đêm ấm lòng, những manh áo ấm cho trẻ em vùng cao, những đứa trẻ biết đọc, biết viết... Tất cả đã làm nên một điều kỳ diệu, mà một đại biểu của Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phải thốt lên "Oh, My God" (Lạy chúa!), kèm theo lời thán phục tình nguyện viên Việt Nam thật dũng cảm và phi thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá