Giáo viên ép hai học sinh uống... axit

Giới chức giáo dục Nhật Bản quyết định kỷ luật giáo viên ép hai học sinh uống axit hydrochloric pha loãng, gây phẫn nộ trong dư luận. Trước đó, ngày 18-1, giáo viên trên áp dụng hình phạt này sau khi hai nam sinh báo cáo sai kết quả thí nghiệm khoa học

Giáo viên ép hai học sinh uống... axit

Giáo viên ép hai học sinh uống... axit

Các học sinh ở một trường trung học của tỉnh Aomori, Nhật Bản
Các học sinh ở một trường trung học của tỉnh Aomori, Nhật Bản. Ảnh: minh họa

Nikkei Shimbun đưa tin, vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi một học sinh khác kể với bố mẹ về những gì xảy ra.

Các quan chức giáo dục tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, cho hay giáo viên trên giải trình với họ rằng, axit không gây nguy hiểm cho các học sinh vì đã được pha loãng. Tuy nhiên, giải thích này không thuyết phục được giới chức.

"Vụ việc này đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của các học sinh, đây là thất bại nghiêm trọng của lãnh đạo và chúng tôi chỉ biết gửi lời xin lỗi đến các học sinh cũng như gia đình của các em", thông báo của sở giáo dục có đoạn.

Giới chức cho biết họ đang bàn bạc để đưa ra hình thức kỷ luật đối với giáo viên trên.

Đây là vụ việc mới nhất gây lo ngại trong dư luận Nhật Bản về những biện pháp xử phạt trong trường học. Các giáo viên ở nước này bị cấm dùng nhục hình với các học sinh, nhưng vụ tự tử của một nam sinh 17 tuổi hôm 23.12 năm ngoái cho thấy hình thức này vẫn còn tồn tại như một phần không thể thiếu trong môi trường học đường.

Nam sinh trên là đội trưởng đội bóng rổ của trường cấp ba ở thành phố Osaka, và thường xuyên bị thầy huấn luyện xử phạt. Một ngày trước khi được tìm thấy treo cổ trong phòng riêng, cậu bị thầy giáo tát liên tiếp vào mặt do phạm lỗi trong lúc luyện tập. Trong bức thư viết cho thầy mà cậu chưa bao giờ gửi, nam sinh trên nói rằng "dù em mắc lỗi như các bạn khác nhưng em vẫn bị mắng nhiếc gay gắt vì em là đội trưởng".

Sau vụ tự sát của bạn, 21 trong số 50 thành viên của đội bóng rổ cho biết họ cũng bị thầy huấn luyện đối xử tương tự. Bị phòng giáo dục triệu tập, thầy giáo trên chỉ khai rằng biện pháp của ông là "một cách truyền cảm hứng cho các vận động viên".

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá