Giáo viên nước nào được công chúng tôn trọng nhất?

Một nghiên cứu quốc tế so sánh về vị thế của giáo viên ở 21 quốc gia cho thấy giáo viên ở Trung Quốc có mức độ cao nhất xét về sự tôn trọng của công chúng. Nghiên cứu này do Giáo sư Peter Dolton, Trường đại học Sussex (Anh) thực hiện.

Giáo viên nước nào được công chúng tôn trọng nhất?

Giáo viên và học sinh ở Nam Ninh (Trung Quốc) biểu diễn văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo
Giáo viên và học sinh ở Nam Ninh (Trung Quốc) biểu diễn văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo.

Dựa trên khảo sát 1.000 người trưởng thành ở mỗi quốc gia, nghiên cứu này xem xét thái độ của công chúng về tình trạng chuyên nghiệp, độ tin cậy, lương bổng và mong muốn về nghề giáo.

Nghiên cứu này khẳng định vị thế cao của giáo viên ở Trung Quốc, nơi mà nền văn hóa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục.

Top 10 nước nơi giáo viên nhận được mức độ tôn trọng cao nhất của công chúng

1. Trung Quốc

2. Hy Lạp

3. Thổ Nhĩ Kỳ

4. Hàn Quốc

5. New Zealand

6. Ai Cập

7. Singapore

8. Hà Lan

9. Mỹ

10. Vương quốc Anh

(Nguồn: Chỉ số vị thế giáo viên toàn cầu, Varkey GEMS Foundation)

Đa số người trưởng thành ở Trung Quốc tin rằng học sinh sẽ phải tôn trọng giáo viên của họ - điều này trái ngược với hầu hết các nước châu Âu, nơi chỉ có một số ít người tin rằng học sinh cần tỏ sự tôn trọng với giáo viên.

Tại vương quốc Anh, chỉ có khoảng 1/5 người trưởng thành tin rằng học sinh cần bày tỏ cho giáo viên thấy sự tôn trọng của các em ở trường học.

Và trong khi giáo viên ở Trung Quốc được so sánh với các bác sĩ, ở Anh họ có nhiều khả năng được đặt cùng hàng với các y tá và nhân viên xã hội.

Tại Mỹ, người ta so sánh giáo viên với các thủ thư, và tại Nhật Bản, giáo viên được coi ngang hàng với công chức.

Theo Giáo sư Dolton, một giáo sư kinh tế tại ĐH Sussex và nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Hoạt động Kinh tế tại Trường Kinh tế London, điều này cho thấy sự khác biệt văn hóa trong cách nhìn nhận về vai trò của nghề giáo.

Cụ thể là, vị thế của các giáo viên ở Trung Quốc được xếp ở mức cao nhất trong số 10 nước mà giáo viên được tôn trọng nhất, tiếp đến là Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Một điều bất ngờ là Phần Lan - nước thường được xem như một mô hình cho việc tuyển dụng các giáo viên có chất lượng và vị thế cao - lại đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng, ở vị trí 13, trong Đức ở vị trí 16 và Nhật Bản vị trí 17.

Đây là những nước mà mức độ tôn trọng của giáo viên ở mức thấp trong số các nước được khảo sát. Một điều lưu ý là quốc gia ở vùng hạ Sahara châu Phi không được đưa vào khảo sát.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Anh, Lord Adonis, cho rằng bảng xếp hạng cho thấy tầm quan trọng của vai trò của giảng dạy trong cải cách giáo dục.

"Để tuyển được những giáo viên giỏi nhất và tốt nhất, việc giảng dạy cần phải là một nghề nghiệp có vị thế cao, và chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về những gì đóng góp cho địa vị xã hội của giáo viên", Lord Adonis nói.

Sunny Varkey - người sáng lập Varkey GEMS Foundation, cho biết: "Tham vọng của tôi là giáo viên được đối xử bằng sự tôn trọng tương đương với các bác sĩ. Đáng buồn thay, ở nhiều nước trên thế giới, các giáo viên không còn giữ được vị thế cao".

Giáo sư Dalton cho biết mức độ tôn trọng của công chúng dành cho việc giảng dạy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. "Điều này gửi thông điệp đến những người quyết định trở thành giáo viên trong mỗi quốc gia là làm thế nào họ được tôn trọng và làm thế nào để họ được khen thưởng về tài chính. Cuối cùng, điều này ảnh hưởng đến loại công việc họ làm trong giảng dạy con em chúng ta", ông nói.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá