Giật mình rồi làm gì?

TP - Tại hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X mới đây, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đặt một câu hỏi: Bí thư Đoàn phường đang làm gì? Câu hỏi thẳng này khiến nhiều đại biểu dự hội nghị là đại diện các tỉnh, thành Đoàn giật mình!

> Nhầm một số không
> Mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Anh Vinh cho rằng, các phong trào của Đoàn mới thu hút được thanh niên tiên tiến, còn thanh niên chậm tiến, thanh niên công nhân, thanh niên đường phố thì vẫn chưa đáng kể.

Anh Vinh nói: Với thanh niên công nhân, thanh niên đường phố (làm việc ở cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng, giúp việc, lao động tự do...), chúng ta chưa tiếp cận được, chưa tập hợp được, nói gì đến giáo dục, định hướng họ.

“Bí thư Đoàn phường đang làm gì?”, anh Vinh hỏi và cho rằng, chắc chỉ là huy động được một số đoàn viên thanh niên đi xóa biển quảng cáo rao vặt, tổ chức được vài câu lạc bộ làm kinh tế như sửa chữa xe máy...

Tại buổi trao đổi với các Bí thư T.Ư Đoàn cũng ở hội nghị kể trên, nhiều đại biểu bày tỏ “trắc ẩn” trước câu hỏi của anh Vinh.

Đại diện các tỉnh Đoàn Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... gợi mở một số cách tập hợp, giáo dục thanh niên công nhân, thanh niên đường phố; tuy nhiên còn loay hoay kiến nghị, đề xuất, chứ chưa trả lời được một cách sáng rõ!

Một số đại biểu trao đổi ngoài lề thú nhận, đúng là chúng ta đang “bỏ rơi” bí thư Đoàn phường. “Từ câu hỏi của anh Vinh, tỉnh Đoàn chúng tôi sẽ mở cuộc khảo sát, coi đây là cuộc sát hạch thực sự”, một đại biểu nói.

Vậy thì, “thời gian làm bài” còn nhiều và các bí thư Đoàn phường cần trả lời chính xác mình đang và sẽ làm gì, nếu coi đây là câu hỏi sát hạch. Các đại biểu dự hội nghị cũng cần hiểu rằng, người đứng đầu tổ chức Đoàn không phải hỏi cho vui.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá