Giới trẻ lo ngại sức hủy diệt của siêu bão Haiyan

Haiyan, cơn bão được cho là mạnh nhất từ trước đến nay đang khiến cộng đồng rúng động vì những dự đoán thiệt hại khó thể lường hết.

Giới trẻ lo ngại sức hủy diệt của siêu bão Haiyan

Những dòng thông tin chia sẻ sự lo âu trước siêu bão mạnh nhất từ trước đến nay - Haiyan
Những dòng thông tin chia sẻ sự lo âu trước siêu bão mạnh nhất từ trước đến nay - Haiyan.

Tối qua 8/11, bão Haiyan, cơn bão được đánh giá mạnh nhất trong năm, và là một trong bốn siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại sau khi tàn phá Philippines đã bắt đầu tiến vào biển Đông.

Bão Haiyan cấp 13 được dự báo sẽ đi dọc các tỉnh miển Trung, bắt đầu từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình, với sức tàn phá được cho là mạnh nhất từ trước đến nay. 13h ngày 9/11, cơn bão mạnh nhất hành tinh sẽ cách quần đảo Trường Sa khoảng 210 km, với sức gió cấp 16.

Trước sức tàn phá được dự đoán là vô cùng khủng khiếp của bão Haiyan, từ chiều tối qua, đông đảo cộng đồng không ngớt tỏ ra lo lắng về những dự đoán hướng đi của bão, khi bão được cho là sẽ quét dọc theo hàng loạt các tỉnh miền Trung theo hướng Tây và Tây Bắc.

Những dòng thông tin cảnh báo về mức độ hủy diệt của bão Haiyan như “siêu bão mạnh nhất trong năm nay”, “cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay vào biển Đông và đất liền Việt Nam”, “di chuyển nhanh hơn tàu hỏa siêu tốc”... càng khiến nhiều bạn trẻ hoang mang, lo lắng, đặc biệt khi những hậu quả to lớn từ hai siêu bão trong tháng 10, bão Nari và bão Wutip khiến nhiều tỉnh, thành phố miền Trung thiệt hại nặng vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Trên nhiều trang mạng, những dòng chia sẻ liên tục được gửi gắm tới mảnh đất miền Trung, cùng những lo ngại về nguy cơ thiệt hại to lớn nếu bão Haiyan đổ bộ vào đất liền. Nhiều dân mạng không giấu nổi vẻ lo lắng, trước những hình ảnh về sự tàn phá khốc liệt của bão Haiyan khi quét qua Philippines.

“Những ai từng ở trong bão dữ mới cảm nhận được hết mức độ nguy hiểm của bão. Lúc này, mình chỉ biết cầu mong mọi người đều bình an, còn tài sản có mất hết cũng không sao. Còn người là còn của”, nick Thongvt, một người con miền Trung chia sẻ khi dự đoán về thiệt hại trước giờ bão Haiyan đổ bộ.

Những dòng cảnh báo liên tục về mức độ ảnh hưởng khủng khiếp của bão Haiyan
Những dòng cảnh báo liên tục về mức độ ảnh hưởng khủng khiếp của bão Haiyan.

Từ tối 8/11, Văn Cường, sinh viên ĐH Bách khoa TP HCM, quê ở huyện Điện Bàn, Quảng Nam đã liên tục gọi điện về hỏi thăm về tình hình gia cố, giằng chống nhà cửa của gia đình để giảm bớt sức tàn phá của gió bão. “Ba nói trong điện thoại mà giọng run run, bảo mình đừng lo. Nhưng không lo sao được, đợt bão này nghe nói mạnh nhất từ trước đến nay.

Đợt Wutip vừa rồi nhà mình lật tung mái bếp còn chưa sửa xong, giờ lại phải tiếp tục hứng chịu thảm họa này. Mong bão suy yếu bớt trước giờ đổ bộ vào đất liền, nếu không hàng vạn người dân quê mình mất trắng nhà cửa”, Cường lo âu chia sẻ.

Nhiều lời kêu gọi được lan truyền trên khắp Facebook, nhắc nhở mọi người tìm cách phòng tránh thiệt hại cho bản thân và gia đình với tinh thần “được bao nhiêu, hay bấy nhiêu”. “Giúp gia đình chống mái, dọn dẹp che đậy và chuyển đồ đạc lên trên cao đến nơi an toàn và khô ráo. Đêm hôm đó lên uỷ ban xã, phường hoặc nhà người thân kiên cố để ngủ. Như vậy sẽ giảm đáng kể thiệt hại về người và của”, Nhật Hòa chia sẻ kinh nghiệm chống bão.

Những bài thơ được dân mạng sáng tác với tâm nguyện muốn san sẻ tinh thần cho người dân miền Trung trước giờ bão đổ bộ cũng được nhiều người chia sẻ. “Mấy cơn chưa kịp sửa sang/ Bão này mà tới tan hoang cửa nhà/ Quanh năm vất vả dưa cà/ Mong sao bão giảm đi ra đừng vào...”, bài thơ ngắn ngủi của bạn Hương Hoàng nhận nhiều lời bình luận đồng cảm.

Bão Haiyan tàn phá Philippines khi đổ bộ ngày 8/11
Bão Haiyan tàn phá Philippines khi đổ bộ ngày 8/11.

Đông đảo các teen tại Đà Nẵng, Quảng Nam, một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 13 cũng sốt sắng chuẩn bị tinh thần cùng gia đình đối phó khi bão đổ bộ. Từ 9/11, học sinh Đà Nẵng sẽ được nghỉ học để tránh bão Haiyan.

Nhiều fanpage dành cho giới trẻ Đà Nẵng liên tiếp cập nhật những dòng tin nóng về hướng đi của bão Haiyan, kèm theo những dòng tips hữu ích đối phó với các tình huống khẩn cấp. Ngồi lướt trên Facebook, Tú Vy, teen THPT Phan Châu Trinh tỏ ra hoang mang khi đông đảo các dòng cập nhật trạng thái news feed đều chia sẻ sự lo âu, cầu mong siêu bão sẽ giảm bớt cường độ để người dân miền Trung bớt thiệt hại.

“Mình ở Đà Nẵng đã lâu, chứng kiến không ít cơn bão đổ bộ, mà đây là lần đầu tiên thì sự lo lắng hiện rõ trên gương mặt tất cả mọi người chung quanh, cho đến từng status trên Facebook. Nhà mình cũng mới mua hai xe cát để làm bao bố chèn lên mái tôn, nhưng nếu sức gió mạnh quá cũng sợ không cầm cự được lâu. Sáng nay ngoài đường gió không mạnh lắm, nhưng thấy ai nấy đều tỏ ra tất bật, hối hả. Không khí thực sự căng thẳng, mọi người đều chuẩn bị tinh thần trước “cuộc chiến” với siêu bão mạnh nhất lịch sử đợt này”, Vy lo lắng kể.

Chia sẻ về sức nguy hiểm của cơn bão Haiyan, bà Phạm Thị Thanh Thư - Quyền Giám đốc Trung tâm thời tiết và cảnh báo thiên tai Đài THVN cho biết, theo thang báo báo của Mỹ, siêu bão Haiyan đạt cấp độ 5 (cấp độ lớn nhất, Việt Nam chưa có kinh nghiệm cũng như trải nghiệm với một cơn bão có sức hủy diệt như thế.

Dự báo hướng đi của bão Haiyan 7h sáng nay 9/11
Dự báo hướng đi của bão Haiyan 7h sáng nay 9/11.

Với tầm ảnh hưởng của sức gió cấp 16 như bão Haiyan, người, gia súc và vật nuôi có nguy cơ rất cao bị thương hoặc tử vong do bị vật vỡ rơi hoặc bay xuống. Những nhà cấp 4 hoặc nhà khung có thể bị phá hủy hoàn toàn, bất kể xây dựng mới hay cũ, xấu tốt như thế nào. Một tỉ lệ cao các khung nhà sắt, khung bê tông của các nhà máy, công xưởng sẽ bị phá hủy với toàn bộ mái và tường sụp đổ. Phá hủy ghê gớm hơn nữa cho mái nhà, cửa sổ và cửa ra vào.

“Số lượng lớn các mảnh vỡ bay đi do bị gió thổi cũng sẽ rất nguy hiểm bởi có tốc độ như tên bắn. Đối với các tòa nhà lớn, các mái nhà sẽ bị thiệt hại đáng kể, nhiều nhà lớn có thể bị sụp đổ hoàn toàn. Bão sẽ gây khốn đốn cho người dân, phần lớn diện tích nhà sẽ không thể ở được trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng”, bà Thư cho biết.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá