Giới trẻ thương tiếc huyền thoại Nelson Mandela

Sự ra đi của một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 đã khiến không ít bạn trẻ Việt bày tỏ sự xót xa.

Giới trẻ thương tiếc huyền thoại Nelson Mandela

Sự ra đi của Nelson Mandela khiến toàn thế giới rúng động. Ảnh: South Africa
Sự ra đi của Nelson Mandela khiến toàn thế giới rúng động. Ảnh: South Africa.

Vài tiếng đồng hồ sau khi tin tức về cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời ở tuổi 95, đông đảo giới trẻ bày tỏ sự thương tiếc đối với một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Được biết đến như một biểu tượng của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, những mẩu chuyện và câu nói huyền thoại của Nelson Mandela đã gợi nên cảm hứng cho bao thế hệ trên thế giới trong nhiều thập niên qua.

Trên Facebook Việt, không ít bạn trẻ bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của một trong những anh hùng dân tộc được nể trọng nhất mọi thời đại. Những bức ảnh chân dung Mandela được nhiều người đăng lên, thay ảnh đại diện cùng lời tưởng nhớ sâu sắc đến nhân vật huyền thoại này. Hình ảnh Mandela giơ cao nắm đấm khi được ra tù đã trở thành biểu tượng của khát vọng chinh phục ước mơ của hàng triệu người.

“Mình cũng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về Nelson Mandela. Rất cảm phục tinh thần đấu tranh bất khuất, tấm lòng giản dị và khát vọng tự do bất diệt của ông. Xin cúi đầu thành kính tiễn đưa Người về nơi an nghỉ vĩnh hằng”, nick Hoàng Dung xúc động chia sẻ trên trang cá nhân.

Trên fanpage của Nelson Mandela với gần 3 triệu người, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự xót xa khi năm 2013 chứng kiến quá nhiều sự ra đi của các nhân vật kiệt xuất. “Cả thế giới đang tiếc thương vô vàn bởi sự ra đi của vị tướng tài ba kiệt xuất - một con người vĩ đại: Võ Nguyên Giáp - Việt Nam. Nay lại tiếp tục đau xót chịu thêm sự mất của anh hùng dân tộc Nam Phi: Nelson Mandela. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Ngài”, bạn Văn Đức chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ gửi lời thương tiếc đến Mandela. Ảnh chụp màn hình
Nhiều bạn trẻ gửi lời thương tiếc đến Mandela. Ảnh chụp màn hình.

Cuộc đời đầy sóng gió và tinh thần đấu tranh vì dân tộc của Nelson Mandela từng khiến đông đảo bạn trẻ cảm phục, yêu mến. Nhiều sách viết về Mandela, trong đó nổi tiếng nhất là cuốn tự truyện Hành trình đến tự do năm 1994 của ông đã là những cuốn sách được nhiều người Việt nâng niu suốt thời niên thiếu của mình.

“Tối qua phân vân trước quyển Tự thoại Nelson Mandela trong nhà sách và phải bỏ lại vì túi tiền giới hạn. Sáng nay đọc báo, nghe tin Chúa đã gọi ông về. Chợt nghĩ mình sẽ nên mua để đọc về Con Người này”, Viễn Thông, ĐH KHXH&NV TP HCM tâm sự.

Suốt những năm tháng cuối của đời mình, Nelson Mandela vẫn được hàng triệu người trẻ trên khắp thế giới xem là biểu tượng của khát vọng và nghị lực chinh phục ước mơ, với những câu nói bất hủ từng được giới trẻ các nước thuộc nằm lòng. Những lời chia sẻ quý báu của ông một lần nữa được nhiều bạn trẻ đăng lại trên Facebook như một cách tưởng niệm đến nhân vật vĩ đại của nhân loại.

Một câu nói của Mandela về ý nghĩa của sự nổi tiếng: "Có một điều khiến tôi lo sợ - được tôn vinh như một vị thánh - đó là lúc bạn không còn là con người nữa. Tôi muốn được biết đến là Mandela, một người có khiếm khuyết, đôi khi là khiếm khuyết chí mạng, nhưng là một người được phó thác".

Những câu nói bất hủ của Nelson Mandela được đăng lại. Ảnh chụp màn hình
Những câu nói bất hủ của Nelson Mandela được đăng lại. Ảnh chụp màn hình.

Trong một cuốn tự truyện, câu nói về sự dũng cảm của Mandela cũng từng khiến bao người trẻ rung động: “Tôi đã học được rằng, lòng can đảm không phải là sự vắng mặt của sự sợ hãi, mà là sự chiến thắng nó… Một người dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ, mà là người có thể chế ngự nỗi sợ đó”.

Tổng thống Mỹ Barack bày tỏ sự thương tiếc với người mà ông ca ngợi là có "phẩm giá, tính kiên cường" và “hy sinh cả tự do của mình để giành lại tự do cho người khác". Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng ca ngợi người con xuất chúng của dân tộc Nam Phi.

"Một nguồn sáng vĩ đại đã tắt... Nelson Mandela là anh hùng của thời đại chúng ta”, Thủ tướng Anh viết trên trang Twitter cá nhân.

Tỷ phú Mỹ Bill Gate cũng chia sẻ: "Mỗi lần tôi gặp Nelson Mandela, chúng tôi đều cảm thấy nhiệt huyết. Phong thái và sự dũng cảm của ông đã thay đổi thế giới này. Đây thực sự là một ngày buồn".

Các sao Hollywood bày tỏ sự đau đớn khi Mandela ra đi. Ảnh chụp màn hình
Các sao Hollywood bày tỏ sự đau đớn khi Mandela ra đi. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều ngôi sao Hollywood cũng lên Twitter và Instagram để gửi lời tiễn biệt đến người anh hùng của thế giới. Diva người Mỹ Mariah Carey viết lên trang cá nhân những dòng xót xa, cho biết mình chia sẻ sự đau đớn với toàn thế giới khi Mandela qua đời, đăng tấm hình cô từng được chụp chung với Mandela và gọi ông là “anh hùng vĩ đại nhất từng đến với chúng ta”.

Giám khảo American Idol - nữ ca sĩ Jennifer Lopez buồn bã viết: “Mọi chuyện dường như là không thể đến khi nó xảy ra Xin hãy yên nghỉ Nelson Madela. Tất cả sẽ nhớ Người”.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá