Giúp trẻ tự tin vẫy vùng sông nước

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, mỗi năm, có trên 3.500 trẻ em chết do đuối nước, chiếm một nửa số trẻ chết do tất cả các loại tai nạn khác. Tạo môi trường sống an toàn, dạy bơi cho trẻ đang là nhu cầu bức thiết cần sự chung sức của toàn xã hội.

Giúp trẻ tự tin vẫy vùng sông nước

> Giới trẻ háo hức lên chùa học tu
> Những đứa trẻ bị 'nhốt' trong... 'lồng kính'

Những ngày hè, trẻ em vùng sông nước thường tự do bơi lội và đối mặt nguy cơ đuối nước cao nhất trong năm. Vì vậy, dạy cho trẻ em biết bơi lội đang đáp ứng nhu cầu bức thiết, trang bị kỹ năng sống quan trọng cho trẻ em, đặc biệt trẻ vùng sông nước.

Nóng ở hồ bơi

Mùa hè về, tại các hồ bơi ở trung tâm TP Cà Mau thực sự sôi động. Hàng trăm người lớn đứng ngồi quanh hồ bơi theo dõi con em tập bơi. Bà Đặng Thị Liên, ở phường 5 (TP Cà Mau) dẫn 2 cháu ngoại là Đỗ Hoàng Mai Thi, vừa học xong lớp 4 và Nguyễn Thị Minh Tâm, học xong lớp 5 đi tập bơi.

Bà Liên nói: “Cha mẹ các cháu bận làm ăn, không thời gian dẫn chúng đi tập bơi. Tôi lo lắm, ở vùng sông rạch, ao hồ đầy ra đó, không biết bơi lội thì dở lắm. Tôi phải cho các cháu tập và biết bơi mới yên tâm!”.

TP Cà Mau có 2 hồ bơi của Trung tâm thể dục - thể thao và Nhà thiếu nhi luôn quá tải bởi thiếu nhi đến học bơi. Hai hồ bơi khác được xây từ nguồn vốn xã hội hóa ở khu đô thị Nam Bắc và phường 8 (TP Cà Mau) cũng đón số lượng rất lớn học sinh đến bơi lội dịp hè.

 “Cha mẹ các cháu bận làm ăn, không thời gian dẫn chúng đi tập bơi. Tôi lo lắm, ở vùng sông rạch, ao hồ đầy ra đó, không biết bơi lội thì dở lắm. Tôi phải cho các cháu tập và biết bơi mới yên tâm!”. 

Đặng Thị Liên
Cà Mau

Nhà thiếu nhi Cà Mau có 2 hồ bơi liền kề, xây cạn, chủ yếu phục vụ lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Mới vào hè, cha mẹ học sinh dẫn các em đến tập bơi rất đông. Anh Lê Mộng Hồ, Phó GĐ Nhà thiếu nhi Cà Mau nói: “Hồ cạn chỉ đón các em nhỏ nhưng số lượng rất đông, luôn quá tải. Chúng tôi đã có tờ trình xây dựng thêm hồ bơi rộng hơn, sâu hơn để phục vụ nhiều lứa tuổi”.

Hồ bơi Nhà thiếu nhi Cà Mau đưa vào hoạt động từ năm 2011, mỗi dịp hè mở 2 lớp có thu phí 300.000đ/tháng và 2 lớp miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 800 thiếu nhi. Trung bình, mỗi ngày, có khoảng 70-100 thiếu nhi tập bơi lội. Riêng chủ nhật và dịp hè, số lượng tăng nhiều lần.

Nhà thiếu nhi Cà Mau cử 5 cán bộ quản lý, điều hành hoạt động hồ bơi. Một cán bộ dạy bơi cho biết, một lớp học trong vòng một tháng, các em sẽ biết bơi lội. Em nào dạn nước, có năng khiếu, chỉ một tuần biết bơi.

Ông Huỳnh Tiến Dũng, cán bộ Phòng nghiệp vụ, Sở VH- TT- DL Cà Mau cho biết: “TP Cà Mau có 4 hồ bơi đủ điều kiện cấp phép hoạt động. Ở mỗi hồ bơi, các lớp dạy bơi lội duy trì, đông nhất là dịp hè. Thời gian trong năm học, các em bận học văn hóa tại trường, học thêm nên không có thời gian tập bơi lội. Tranh thủ ngày thứ bảy và chủ nhật, cha mẹ học sinh mới đưa con em mình đến hồ tập bơi”.

Dòng sông, ao hồ thành đường bơi lội

Từ năm 2010 đến nay, Tỉnh Đoàn Cà Mau đưa phong trào tập bơi lội là một trong những nội dung sinh hoạt hè cho thiếu nhi. Riêng năm 2013, có 12 lớp, xóa mù bơi lội cho 605 em.

Anh Trương Đăng Khoa, Bí thư Tỉnh Đoàn Cà Mau nói: “Hè năm nay cũng như nhiều năm qua, Tỉnh Đoàn chỉ đạo Nhà thiếu nhi Cà Mau duy trì các lớp tập bơi. Tùy điều kiện cụ thể, cấp huyện Đoàn phối hợp với Phòng VH - TT tổ chức các lớp, trang bị cho các em kỹ năng sống vùng sông nước”.

Những ngày hè, nhiều dòng sông quê được các cấp bộ Đoàn che chắn, trải cao su để giữ nguồn nước trong sạch, làm bể bơi cho thiếu nhi. Để phổ cập bơi lội trong toàn tỉnh, trước đó, các huyện Đoàn phối hợp với phòng GD- ĐT, trung tâm văn hóa- thể thao huyện tổ chức lớp tập huấn kỹ năng bơi lội cho cán bộ Đoàn cơ sở, tổng phụ trách Đội ở trường học. Những cán bộ này sẽ tổ chức các lớp tập bơi cho thiếu nhi.

Anh Nguyễn Hoàng Bạo, Bí thư Huyện Đoàn Thới Bình cho biết: “Ngoài đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, tổng phụ trách Đội được tập huấn kỹ năng dạy bơi lội, chúng tôi đã lồng ghép sinh hoạt hè, chiến dịch mùa hè tình nguyện để tập cho các em bơi, được người dân đồng tình ủng hộ”.

Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó GĐ Sở VH- TT- DL Cà Mau nói: “Hàng năm, nhất là dịp hè, chúng tôi phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở GD- ĐT tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng đến các huyện, góp phần xóa mù bơi lội. Hè này, Trung tâm thể dục- thể thao Cà Mau tổ chức các lớp kỹ năng, trong đó có bơi lội, miễn phí cho hơn 200 thanh thiếu niên”.

Nguyễn Tiến Hưng
Còn nữa

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá