Sự kiện: Biển đảo

Hàn Quốc: Học sinh học về đảo tranh chấp

TP - Ngày 26-2, Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo, từ tháng sau, học sinh phổ thông phải học khoảng 10 giờ/năm về nhóm đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima.

Hàn Quốc: Học sinh học về đảo tranh chấp

> Nghị sỹ Hàn Quốc tới đảo tranh chấp với Nhật Bản
> Hàn Quốc cho phép phóng viên nước ngoài tới Dokdo/Takeshima

Đây là một phần nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong việc thúc đẩy giáo dục liên quan “chỉnh sửa nhận thức về lãnh thổ và lịch sử”, trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Dokdo trên biển phía đông Hàn Quốc (tức biển Nhật Bản), Bộ Giáo dục thông báo.

Tuần trước, chính phủ Nhật Bản gửi một quan chức cấp cao tới dự một sự kiện hằng năm ở tỉnh Shimane của nước này để tuyên bố chủ quyền đối với Takeshima/Dokdo. Hàn Quốc có một đội cảnh sát quy mô nhỏ trên Dokdo/ Takeshima để thực hiện quyền kiểm soát nhóm đảo đá này.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, học sinh cả nước lần đầu tiên sẽ được học về các vấn đề liên quan Dokdo/Takeshima, như lịch sử hình thành và phát triển, thông tin về các cuộc xung đột với láng giềng, tầm quan trọng của việc bảo vệ quần đảo… Chương trình học bắt buộc về biển đảo này được áp dụng từ học kỳ mùa xuân năm nay (bắt đầu tháng 3), thời lượng là 10 giờ mỗi năm học.

Năm 2011, chính quyền thủ đô Seoul giới thiệu chương trình học về lãnh thổ để học sinh có cái nhìn đúng về lãnh thổ và lịch sử, nhưng không quy định các trường phải dạy trong bao lâu.

Hôm qua, Quốc hội Hàn Quốc thông qua quyết định bổ nhiệm cựu công tố viên 68 tuổi Chung Hong-won làm Thủ tướng nước này, theo Yonhap. Ông đóng góp quan trọng cho đảng Thế giới Mới cầm quyền của bà Park Geun-hye trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4-2012.

“Chúng tôi quyết định bắt buộc tất cả các trường dạy học sinh về lịch sử Dokdo. Chúng tôi cũng tăng cường tổ chức triển lãm về Dokdo tại trường học, bao gồm trường học ở các làng nhỏ và xuất bản sách hướng dẫn cho giáo viên để họ dạy học sinh về vấn đề này”, một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc nói.

Trong khi đó, ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Yoon Jong-shin nói rằng, ông sẽ hợp tác với một giáo sư để viết bài hát về Dokdo với giai điệu vui vẻ, lời dễ nhớ và tập trung vào khía cạnh văn hóa. Theo ông Yoon, bài hát sẽ trình làng vào tháng 6 và được đăng lên YouTube.

Ông Yoon và vị giáo sư sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ danh dự và chủ tịch Trường Dokdo, thành lập ngày 28-2, nhằm cung cấp chương trình giới thiệu về lịch sử, văn hóa Dokdo cho khoảng 3.000 người mỗi năm.

Thái An
Theo Yonhap, Korea Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá