Hàng nghìn sinh viên vùng bão lũ ở lại Sài Gòn làm Tết

Trải qua nhiều đợt bão lũ khiến gia đình kiệt quệ, hàng nghìn sinh viên miền Trung đành ở lại TP HCM làm thêm ngày Tết để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Hàng nghìn sinh viên vùng bão lũ ở lại Sài Gòn làm Tết

Nhiều sinh viên đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm việc làm Tết. Ảnh: Nguyễn Loan
Nhiều sinh viên đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm việc làm Tết. Ảnh: Nguyễn Loan.

Kiên nhẫn dò tìm từ hàng trăm mẫu rao vặt dán ở bảng thông báo, Nguyễn Thị Nga, sinh viên năm thứ 3 ĐH Khoa học Tự nhiên đang cố gắng tìm kiếm việc làm thêm trong thời gian nghỉ Tết. Nữ sinh quê Quảng Bình cho biết, những năm trước cứ khoảng 26 tháng 12 âm lịch là cô bắt xe về quê ăn Tết với gia đình. Nhưng năm nay quê nhà bão lũ tàn phá, cha mẹ Nga không có tiền gửi vào nên cô phải ở lại thành phố làm thêm.

"Sau cơn bão Wutip, đàn heo nái của gia đình chết sạch, gần một mẫu hoa màu cũng bị cuốn trôi. Gia đình lại còn hai đứa em đang học lớp 10 và 12 nên cha mẹ rất khó khăn. Ở lại làm Tết em vừa tiết kiệm được tiền đi lại, vừa kiếm được một khoản kha khá để đóng học phí cho học kỳ 2", nữ sinh cười nói và cho biết hiện nghề giúp việc đang được trả cao nhất với mỗi giờ làm gần 40.000 đồng.

"Chắc em sẽ làm việc này. Chưa kể ngày Tết công việc này sẽ hot hơn nên lương có thể cao gấp 3 lần ngày thường. Nếu em cố làm từ 26 đến mùng 10 Tết thể nào cũng kiếm được khoảng 7 triệu đồng", Nga nói.

Tương tự, với Minh Quý sinh viên ĐH Kinh tế thì việc về quê ăn Tết năm nay trở nên xa vời dù từ TP HCM về Bình Định chỉ hết khoảng 6 giờ xe khách. Quý sinh ra ở An Nhơn, rốn lũ trong đợt lũ lịch sử hồi giữa tháng 11. Cậu vừa được nhận làm phục vụ tại một nhà hàng với mức lương 2 triệu một tháng. Số tiền này chỉ đủ trang trải hàng tháng, song Quý hy vọng Tết này sẽ kiếm thêm được tiền học cho năm tới.

"Nhà cửa tan hoang, đồ đạc trong nhà cũng bị cuốn trôi hết trong đợt lũ vừa rồi. Cha mẹ em cũng không có tiền để đón Tết, huống chi tiền xe vừa đi về cho em. Chưa lần nào ăn Tết xa nhà, năm nay phải ở lại Sài Gòn thì buồn lắm nhưng em sẽ cố gắng tìm việc làm thêm. Nếu được, em sẽ gửi một ít về quê cho đứa em út mua quần áo Tết", Quý cười buồn.

Ông Dương Trọng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM cho biết, trong số sinh viên đến trung tâm liên hệ tìm việc thì có tới 80% là người miền Trung, nhiều nhất là các bạn đến từ vùng vừa bị bão lũ như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên...

“Năm nay tình hình kinh tế khó khăn, dự kiến sẽ có rất nhiều sinh viên miền Trung phải ăn Tết xa quê. Thời điểm này, mặc dù các trường đang bước vào mùa thi học kỳ 1 nhưng rất nhiều sinh viên vẫn tới trung tâm liên hệ tìm việc làm. Thường ngày chỉ có khoảng 70-100 em, nhưng một tuần trở lại đây lượng sinh viên đến trung tâm tìm việc ngày Tết đã tăng lên gần 200", ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết, trong dịp Tết này có khoảng 4.000 lượt sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, tăng khoảng 50% so với năm trước. Để đáp ứng nhu cầu, Trung tâm sẽ kêu gọi khoảng 350 doanh nghiệp với khoảng 4.000 đầu việc cho các em lựa chọn.

Mức lương năm nay tăng nhẹ so với năm trước. Các đầu việc cũng đa dạng như phục vụ tiệc, tiếp thị sản phẩm, gói quà Tết, tư vấn hỗ trợ khách hàng, vận chuyển hàng hóa, tặng lịch, phát bao lì xì, bảo vệ, phụ việc nhà… Trong đó làm giúp việc nhà dao động 25.000-50.000 đồng một giờ, bán hàng 15.000-20.000 đồng, còn làm bảo vệ tại các hội chợ và trung tâm mua sắm khoảng 10.000-15.000 đồng.

"Tuy rất nhiều thể loại công việc, song năm nay lượng sinh viên tìm việc tăng đột biến nên các em nên chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng xin việc và tác phong thật tốt để được doanh nghiệp tuyển chọn", ông Phúc khuyến cáo.

Ngoài chương trình Việc làm Tết, Trung tâm dự kiến hỗ trợ vé xe miễn phí cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết, tổ chức sinh hoạt họp mặt sinh viên vui Tết xa nhà; đồng thời thăm, tặng quà và động viên sinh viên tại các ký túc xá, khu trọ.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá