Hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau Tết

Đã gần nửa tháng sau kỳ nghỉ Tết, song 800 học sinh ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi vẫn chưa đi học trở lại.

Hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau Tết

Ông Trần Minh Phương, Phó phòng giáo dục & đào tạo huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết, từ sau Tết đến nay, có ngày học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ đến 1.500 em. Sau đó học sinh đến lớp rải rác, song tính đến ngày 19/2 vẫn còn vắng gần 650 học sinh.

Hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau Tết - ảnh 1

Lớp 9A, trường THCS Sơn Thủy, huyện vùng cao Sơn Hà có hôm vắng đến 12 học sinh. Ảnh:Trí Tín.

"Năm nào cũng vậy, tình trạng học sinh ở đây vắng học sau Tết đáng báo động. Dù ngành liên tục tuyên truyền, phân công cán bộ, giáo viên về tận thôn bản vận động học sinh trở quay lại lớp nhưng vẫn chưa cải thiện đáng kể", ông Phương nói.

Theo ông Phương, nguyên nhân là do khu vực vùng cao đang vào mùa đót nên nhiều học sinh theo cha mẹ lên núi thu hoạch, mưu sinh. Mặt khác, thời tiết sau Tết nóng, lạnh thất thường khiến nhiều em đau ốm chưa thể đến trường.

Hiệu trưởng trường THCS Sơn Thủy Tạ Đình Trường An cho biết, mỗi ngày sau Tết, trường có ít nhất 40 học sinh nghỉ học. Nguyên nhân được thầy An cho là do tại địa phương có nhiều học trò là người dân tộc thiểu số H're. Thời điểm này có nhiều lễ cúng diễn ra khắp đầu làng, ngõ xóm. Theo luật tục của làng, trẻ em phải ở nhà, bao giờ "ăn" hết lễ cúng của làng mới được đi học hay làm gì thì làm.

Giải thích về điều này, ông Đinh Văn Hà có con chưa đến trường từ sau kỳ nghỉ cho biết: "Lễ cúng mùa lúa mới phải có đầy đủ các thành viên của gia đình thì thần làng mới không quở trách, phù hộ mùa màng bội thu. Do vậy chúng tôi muốn các con nghỉ học thêm vài bữa nữa". 

Hàng trăm học sinh chưa đến lớp sau Tết - ảnh 2

Nhiều học sinh vùng cao Quảng Ngãi hiện vẫn ở nhà phụ giúp gia đình thu hoạch đót mưu sinh. Ảnh: Trí Tín.

Cũng gặp tình trạng tương tự, ông Hà Phải - Phó phòng giáo dục & đào tạo huyện miền núi Sơn Tây - cho hay, dù tỷ lệ học sinh nghỉ học sau Tết ở huyện đã cao hơn các năm trước nhưng hiện vẫn còn khoảng 240 học sinh chưa đến trường (chủ yếu học sinh THCS, THPT). "Điều này gây khó khăn rất lớn đến công tác giảng dạy, ảnh hưởng chất lượng giáo dục ở huyện", ông Phải nói. 

Theo thống kê của Sở giáo dục & đào tạo Quảng Ngãi, tính đến sáng 20/2, khoảng 800 học sinh các cấp vẫn chưa trở lại lớp. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Ngọc Tựu, Chánh Văn phòng Sở cho biết, năm nào Sở cũng lập các đoàn công tác về các địa phương kiểm tra, tổ chức vận động học sinh đi học lại đúng quy định. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, nhất là ở các huyện vùng cao.

"Để khắc phục tình trạng này, song hành với ngành giáo dục, theo tôi các cấp, ngành cần phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh thay đổi nhận thức, chủ động khuyến khích con em đến trường gắn với hành trình xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững trong tương lai gần", ông Tựu nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá