Hàng trăm học sinh hơn 20 năm sống cùng 'kho thuốc độc'

Các thùng phuy chứa thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong khuôn viên Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Phú Yên) qua hàng chục năm đã bị mục đáy, thuốc độc chảy ra ngoài thấm vào lòng đất, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Hàng trăm học sinh hơn 20 năm sống cùng 'kho thuốc độc'

Theo thầy giáo Nguyễn Phi Phùng, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm (xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), suốt hơn 20 năm qua, hàng ngày, có hơn 500 học sinh và giáo viên của trường phải dạy và học cùng với kho thuốc này.

Do kho thuốc BVTV nằm trọn trong khuôn viên trường, trong đó có 3 phòng học chỉ cách kho thuốc khoảng 10m, nên nhà trường rất lo ngại. “Chúng tôi rất mong vấn đề này sớm được giải quyết, xử lý dứt điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm học sinh, giáo viên của trường”, thầy Phùng đề nghị.

Kho thuốc BVTV nằm trong khuôn viên của Trường THCS Đoàn Thị Điểm hơn 20 năm qua. Ảnh: Chí Phan
Hàng trăm học sinh trường Đoàn Thị Điểm phải "sống chung" với kho thuốc độc suốt hơn 20 năm. Ảnh: Chí Phan.
Ông Đỗ Ngọc Bích, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1 cho biết, kho thuốc BVTV này trước kia thuộc quyền quản lý của HTX Nông nghiệp Xuân Thọ 1. Đến năm 2001, trước khi giải thể, vì không có nhu cầu sử dụng nên HTX đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, cơ sở vật chất cho Trường THCS Đoàn Thị Điểm, trong đó có kho thuốc BVTV.

Theo Chi cục BVTV Phú Yên, khi HTX Xuân Thọ 1 bàn giao cơ sở cho trường vào năm 2001, trong kho thuốc BVTV còn tồn đọng 1 thùng phuy có chứa 73,3kg thuốc Vofatoc (theo biểu kiểm kê thuốc quá hạn, cấm sử dụng cần tiêu hủy ngày 7/3/2001).

Do để lâu năm, phuy chứa thuốc bị mục đáy, một lượng lớn thuốc Vofatoc chảy ra ngoài thấm vào lòng đất dưới nền kho gây ô nhiễm. Sau khi người dân địa phương, Ban giám hiệu nhà trường nhiều lần gửi đơn kiến nghị, năm 2003, đoàn kiểm tra liên ngành và địa phương đã tiến hành kiểm tra, xác định mức độ ô nhiễm môi trường tại khu vực kho thuốc BVTV của HTX Xuân Thọ 1.

Kho thuốc BVTV nằm trong khuôn viên của Trường THCS Đoàn Thị Điểm hơn 20 năm qua. Ảnh: Chí Phan
Kho thuốc BVTV nằm trong khuôn viên của Trường THCS Đoàn Thị Điểm hơn 20 năm qua. Ảnh: Chí Phan.
Ngày 27/11/2003, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục BVTV Phú Yên phối hợp cùng Công ty Môi trường Xanh đã tiến hành thu gom, tiêu hủy 700kg đất được cho là có thấm thuốc BVTV và sử dụng vôi bột cho vào hố đào.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương, do việc xử lý không triệt để nên tình trạng ô nhiễm vẫn còn ở mức độ cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh, nhất là học sinh và giáo viên của trường.

Ông Phan Văn Ký, nhà ở cách kho thuốc BVTV khoảng 20m cho biết, mặc dù cửa kho đã được đóng chặt hàng chục năm nay nhưng mỗi khi đi ngang qua đây bà con vẫn ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu. "Đặc biệt, những ngày nắng nóng mà đột ngột có mưa thì mùi thuốc bốc lên nồng nặc, xộc thẳng vào mũi, xông vào từng nhà”, ông Ký nói.

Không những hít phải mùi khó chịu của thuốc BVTV bốc lên từ kho thuốc hàng ngày, người dân nơi đây cũng rất lo ngại về chất lượng nguồn nước họ đang sử dụng. Mỗi khi trời mưa, nước thấm dột vào kho thuốc, chảy ra sân có màu vàng, bốc mùi rất khó chịu.

Trong khi đó, bà con đang sử dụng nước giếng ngầm để sinh hoạt, ăn uống nên rất sợ nguồn nước bị ô nhiễm. "Như tôi đã lớn tuổi có thể ráng chịu một vài năm rồi 'theo ông bà', chỉ tội cho lớp con cháu không biết phải sống chung với kho thuốc độc này trong thời gian bao lâu”, bà Nguyễn Thị Lực nhà ở cạnh kho thuốc bức xúc.

Theo đề nghị của UBND thị xã Sông Cầu, mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Phú Yên đã tiến hành kiểm tra và có kết luận: Kho thuốc của HTX Xuân Thọ 1 (cũ) có khả năng gây ô nhiễm cho những hộ dân, giáo viên và học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm. Qua đó, đoàn đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường Phú Yên chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra thực tế ô nhiễm như dùng máy đo nồng độ ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm; lấy mẫu đất phân tích, kiểm tra mức độ ô nhiễm để có biện pháp xử lý cụ thể, hạn chế ô nhiễm môi trường. Sau khi kiểm tra mức độ ô nhiễm nếu vượt ngưỡng giải quyết của Sở Tài nguyên - Môi Trường, đề xuất UBND tỉnh cấp kinh phí bốc dỡ, tiêu hủy kịp thời, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và người dân quanh khu vực.

Theo Chí Phan
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá