Hàng trăm học sinh phải lội sông đến trường

Mùa mưa đu dây, còn vào mùa nắng, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), phải lội sông sâu đến trường tìm "chữ" vì không có tiền trả phí qua cầu tre.

Hàng trăm học sinh phải lội sông đến trường

> Thót tim cảnh 2.500 người 'đu dây' qua sông

> Khi người dân cưỡi bè, đu dây
> Quản lý các điểm “Đu dây qua sông Nhuệ”

Hàng trăm học sinh phải lội sông đến trường - ảnh 1

Mùa nắng, những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân thôn Bung, Mò O, làng Già, làng Chai tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re để thu phí 2.000 - 5.000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền thì học sinh đi cầu tre đến trường, khi hết tiền thì đành lội sông.

Học sinh trường THCS Sơn Ba vượt qua quãng sông sâu từ Làng Bung qua Làng Tranh đến lớp.

Học sinh THCS Sơn Ba vượt qua quãng sông sâu từ làng Bung qua làng Tranh đến lớp.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu trên đường vượt sông.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu, dò dẫm vượt sông.

Nam sinh ôm chặt sách vở và quần dài vượt sông.

Nước thường ngập đến bụng nên các bạn nam sinh thường cởi quần dài khi vượt sông.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường. Ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà xót xa, do địa hình cách trở nên nhiều năm qua đường đến trường của hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba còn quá gian nan vất vả. Mùa mưa thì "đu dây" kéo bè đến trường, mùa nắng thì tìm địa điểm nào cạn nhất để vượt sông (do gia đình nghèo nên không thể trang trải tiền nộp phí) qua những chiếc cầu tre do người dân tự làm.

Không chỉ vượt quãng sông Re hơn 300 mét, học sinh trường Tiểu học, THCS Sơn Ba còn vượt qua nhiều con suối rộng để đến trường học tập. Thầy giáo Đặng Ngọc Việt, Phó Hiệu trưởng trường THCS Sơn Ba cho biết, mùa mưa học sinh

Không chỉ vượt quãng sông Re rộng hơn 300 m, học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba còn vượt qua nhiều con suối rộng để đến trường. Thầy Đặng Ngọc Việt, Hiệu phó THCS Sơn Ba cho biết, nhiều lần trường kiến nghị với chính quyền địa phương can thiệp nhưng lãnh đạo xã bảo người dân tự làm cầu tre bắc qua sông, họ có quyền thu phí.

Nữ sinh vượt sông đến trường học tập với chiếc quần áo ướt sũng. Cô giáo Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên trường Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu thế nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em đành lội sông Re đến trường vừa học vừa run vì lạnh khó thể cầm được nước mắt.

Nhiều em ngồi học mà quần sũng nước. Cô Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em lại phải lội sông Re để rồi vừa học vừa run.

Những hôm trời mưa lớn, mực nước trên các sông, suối dâng cao các lớp học nơi đây học sinh vắng hơn 1/3. Trường Tiểu học, THCS Sơn Ba phải bố trí các giáo viên dạy học bù cho học sinh vào những ngày sau đó.

Bạn đọc Góp sức xây cầu

Bạn đọc có thể tự nguyện đóng góp xây cầu cho học sinh ở xã Sơn Ba qua tài khoản báo Tiền Phong tại:

- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

- Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG

- Số tài khoản: 1231 0000 062175

BIDV Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Hoặc tài khoản của Quỹ Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam (T.Ư Đoàn) tại:

- Số Tài khoản: 22210000386789

- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Thanh Xuân.

Tiền gửi xin ghi rõ Đóng góp xây cầu ở xã Sơn Ba.

 

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng