Hành trình xuyên nước Mỹ của 3 cô gái Việt

Từ giữa tháng 1/2014, 3 cô gái người Đà Nẵng đã hoàn thành cuộc hành trình xuyên nước Mỹ bằng xe tự lái. Hành trình gần 1 tháng vượt gần 10.000 km ấy đã lập nên một kỷ lục mà cộng đồng du học sinh phong cho họ: Nhóm bạn nữ “đi nhiều nhất trên đất Mỹ”.

Hành trình xuyên nước Mỹ của 3 cô gái Việt
Từ giữa tháng 1/2014 vừa qua, 3 cô gái người Đà Nẵng đã hoàn thành cuộc hành trình xuyên nước Mỹ bằng xe tự lái. Hành trình gần 1 tháng vượt gần 10.000 km ấy đã lập nên một kỷ lục mà cộng đồng du học sinh phong cho họ: Nhóm bạn nữ “đi nhiều nhất trên đất Mỹ”.

Hành trình xuyên nước Mỹ của 3 cô gái Việt - ảnh 1

Từ trái qua: Rio Lâm, Iris Lê, Zi Nguyễn tại Caddo Lake, Uncertain city, Texas - Ảnh: nhân vật cung cấp

Điều gì đã khiến 3 nữ sinh (người lớn nhất mới 22 tuổi) dám thực hiện một hành trình dài và đầy thử thách như thế? Rio Lâm, một trong 3 thành viên của nhóm đáp: “Bởi tụi em thích khám phá, em tin vào tinh thần và những kết nối của người Việt”.

Với tinh thần và kết nối Việt, Rio Lâm và 2 bạn đồng hương Zi Nguyễn, Iris Lê (tên thật của 3 bạn là Lâm Vị Quân, Nguyễn Thị Đông Phương và Lê Vũ Trâm Oanh) đã lập chiến dịch vận động tài chính trên internet để quyên được số tiền hơn 2.000 USD, tạm đủ cho hành trình và dự án in sách kể lại chuyến đi khám phá nước Mỹ.

Ba cô gái đã đi qua hàng chục thành phố, từ vùng sa mạc ở Texas đến bờ biển trù phú ở California, từ vẻ đẹp hoang sơ ở công viên quốc gia Yosemite, Rocky Mountains đến nơi đông đúc hiện đại như Times Square, United States Capitol ở New York, Washington DC… Dù ở đâu trên đất Mỹ rộng lớn, nhóm của Rio Lâm đều tìm và cảm nhận được tinh thần Việt.

“Chúng em không thuê khách sạn mà ở homestay tại gia đình các bạn Việt Nam. Nhiều bạn chúng em chỉ chat trên mạng, nhưng khi đến, ai cũng coi nhau như những người tri kỷ, chúng em chia nhau đồ ăn, chỗ ngủ, hàn huyên đủ chuyện rồi sáng hôm sau lại lên đường. Thực sự có ở xa mới thấy, cộng đồng người Việt thật tuyệt”, Rio Lâm nhớ lại.

Hàng tháng trước khi hành trình xuyên Mỹ được khởi động, trên trang Facebook của Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ (AVSPUS) cũng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng cho chuyến đi của 3 cô gái Việt. Chỉ trong vài giờ, hơn 1.000 lượt người đã like và nhiều người trong số đó đã chuyển tiền, giúp chỗ ăn, chỗ nghỉ để đồng hành cùng bước chân của những người trẻ thích khám phá.

“Mục tiêu của Hội AVSPUS là xây dựng cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Mỹ trở thành một cộng đồng gắn kết, tương trợ lẫn nhau. Hội hoạt động theo nguyên tắc phi tập trung. Nếu ai có ý tưởng hay đề xuất và được ủng hộ thì người đó sẽ tự lập nhóm và triển khai, những người còn lại sẽ hỗ trợ hoặc cùng thực hiện. Vì quy mô của hội trải rộng trên toàn nước Mỹ, Việt Nam và nhiều nơi khác nên các cuộc họp đều tổ chức online”, anh Huỳnh Thế Du, Chủ tịch AVSPUS cho biết.

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá