Hiệu trưởng trường điểm tư vấn phụ huynh có con lớp 1

Hiệu trưởng trường tiểu học Thái Thịnh, trường Đoàn Thị Điểm tư vấn cho phụ huynh có con vào lớp 1.

Hiệu trưởng trường điểm tư vấn phụ huynh có con lớp 1

> Tá hỏa 'chạy' cho con vào lớp một

> Cận cảnh 'heo vàng' chạy đua dự tuyển vào lớp 1

Nhiều trường tiểu học đã dán thông báo tuyển sinh.
Nhiều trường tiểu học đã dán thông báo tuyển sinh. .
Bao giờ các trường tuyển sinh?

Chị Quế Nhàn (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) năm nay có con vào lớp 1. Chị rất băn khoăn không biết có nên cho con đi học chữ trước hay không và cần chuẩn bị những gì để con có thể tự tin vào lớp 1. Thậm chí, hồ sơ, thủ tục vào trường thế nào chị cũng chưa có kinh nghiệm.

Năm nay, trên địa bàn TP. Hà Nội, dự kiến có trên 125.000 trẻ bước vào lớp 1 (tăng 11.000 em so với kỳ tuyển sinh năm trước). Điều này khiến không chỉ chị Nhàn mà nhiều bà mẹ khác rất lo lắng. Họ cũng đang tìm hiểu thông tin để nộp hồ sơ cho con vào lớp 1.

Trao đổi với phóng viên VTC News, bà Nguyễn Linh Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Theo dự kiến, năm nay, học sinh vào lớp 1 sẽ đông. Vì vậy, nhà trường đã phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát số lượng học sinh đúng tuyến vào nhà trường. Chúng tôi cũng đã đề nghị UBND phường Thịnh Quang và phường Láng Hạ khảo sát chính xác số lượng đúng tuyến.

Theo kết quả khảo sát, có tổng số 399 học sinh thuộc diện KT1; KT2; KT3; KT4. Trong đó, 371 em thuộc diện KT1. Năm nay, trường tiểu học Thái Thịnh được phòng giáo dục giao chỉ tiêu tuyển sinh là 350 học sinh/7 lớp. Mức độ ưu tiên hồ sơ được xét theo thứ tự từ KT1 đến KT4 cho đến khi đủ chỉ tiêu”.

Dù chỉ tiêu được giao, nhưng thực tế, lượng học sinh vào thường cao hơn. Để chuẩn bị cho năm học này, trường Tiểu học Thái Thịnh đã đề xuất lên UBND quận Đống Đa và được chấp thuận bước đầu tăng cường thêm 1 – 2 lớp để đón học sinh vào lớp 1 năm nay. Hiện, nhà trường có 6 lớp, như vậy sau khi xây thêm, trường sẽ có tối đa 8 lớp.

Hiện, nhiều trường đã dán thông báo tuyển sinh vào lớp 1, năm học 2013 – 2014.

Trường THCS Thực nghiệm (Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), sẽ bán hồ sơ 2 ngày 1/7 và 2/7 từ 14h đến 17h. Khi đi mua hồ sơ, phụ huynh mang theo giấy khai sinh (bản sao công chứng) để nhà trường đối chiếu và ghi tên học sinh vào đơn xin học (bản sao khai sinh nhà trường sẽ giữ lại sau khi đối chiếu).

Từ ngày 02/7/2013 đến ngày 08/7/2013 văn phòng nhà trường nhận hồ sơ xin học lớp 1. Hồ sơ gồm: Đơn xin học có chứng thực của UBND nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; hai ảnh 4x6 của học sinh dự đo nghiệm; hộ khẩu để đối chiếu.

Còn tại trường Tiểu học Thái Thịnh, thời gian tuyển sinh từ 1/7 đến 10/7. Phụ huynh học sinh đến nhận đơn và nộp luôn hồ sơ. Hồ sơ xin học gồm: Đơn xin học, bản sao giấy khai sinh, bản photo hộ khẩu. Khi nộp hồ sơ, mang theo hộ khẩu, giấy khai sinh gốc để đối chiếu.

Với học sinh thuộc diện KT2 đến KT4 trong hồ sơ cần có thêm xác nhận của công an phường về việc cư trú lâu dài trên địa bàn từ 2 năm trở lên.

Trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, sẽ tiếp tục tổ chức các đợt tuyển sinh vào cuối tuần từ nay đến hết 15/7.

Về việc thi tuyển hay xét tuyển học sinh vào lớp 1, cũng tùy trường sẽ có hình thức khác nhau.

Trường THCS Thực nghiệm có tiến hành đo nghiệm về thể chất và tâm lý, từ đó, chọn ra 140 học sinh. Còn trường Tiểu học Thái Thịnh, không phải đo nghiệm, thi tuyển gì, chỉ xét hồ sơ.

Theo nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm Ecopark, hình thức tuyển sinh của trường này không bắt buộc các cháu phải biết đọc, biết viết mà vào phòng thi, cô giáo sẽ hướng dẫn làm từng bài để kiểm tra kiến thức trắc nghiệm trước khi vào lớp 1.

"Để làm đề thi chúng tôi đã nghiên cứu kỹ chương trình mầm non 5 tuổi, sách tư duy logic bán ở ngoài thị trường dành cho trẻ mẫu giáo nên hoàn toàn không có áp lực như phụ huynh vẫn nghĩ", bà Hiền nói.

Với lớp 1, các em sẽ trải qua bài thi 30 phút để kiểm tra năng lực, nhận biết và tư duy như nối ghép hình, IQ… Tiếp đó, giáo viên sẽ đánh giá khả năng ghi nhớ, diễn đạt và phát âm của các em bằng hình thức nhìn vào tranh và tự kể một câu chuyện.

Trường Tiểu học Thái Thịnh vừa xây thêm 2 phòng học để đón học sinh lớp 1.
Trường Tiểu học Thái Thịnh vừa xây thêm 2 phòng học để đón học sinh lớp 1. .
Có phải luyện trước cho con?

Một thực thế là nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có phải cho con đi học hè, học thêm để rèn chữ trước hay không?

Bà Nguyễn Linh Chi tư vấn: Hiện nay, nhiều phụ huynh lo lắng nếu không cho con học trước chương trình lớp 1, khi vào học sẽ thua kém các bạn. Vì vậy, nhiều cha mẹ bắt con đi học trước và giờ trở thành trào lưu.

Khi vào lớp 1, dù mới bắt đầu học thì các con vẫn đủ khả năng để tiếp thu bình thường. Người viết sách cũng đã nghiên cứu về tâm sinh lý rất rõ để các con có thể tiếp thu. Do đó, không cần phải cho con học trước.

Học xong lớp 1, các con chỉ cần biết viết, đọc. Vì vậy, phụ huynh hãy tự tin, nếu lo lắng, hãy giúp con làm quen.

Một điều cần chuẩn bị cho con nữa là tâm lý. Trước, các con hoạt động chủ yếu là vui chơi. Khi vào lớp 1, hoạt động chính của các con vừa tiếp thu kiến thức vừa để rèn luyện để hình thành nhân cách. Bố mẹ cần xác định trước cho con để không phải ngỡ ngàng. Nhiều cháu lo lắng và khóc trong tuần đầu đến lớp. Nên bố mẹ cần phối hợp với cô giáo để cho con làm quen với hoạt động của nhà trường.

Thông thường, 1 tuần trước khai giảng, các con sẽ đến nhận lớp, nhận cô và làm quen với hoạt động của trường 3 buổi/tuần.

Theo Nam Anh
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá