Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi sáng tạo, cô giáo bảo cứ làm cách cũ

TP- Tôi thấy hệ thống giáo dục của nước ta chưa thúc đẩy được sự sáng tạo của người trẻ. Bản thân tôi khi đi học cũng thấy cách dạy và học khiến bạn trẻ thụ động như thầy đọc trò chép, phụ thuộc sách mẫu, đáp án mẫu, hành văn mẫu… Đến thế hệ 9X sau này tôi thấy điều đó đã cải thiện nhiều.

Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi sáng tạo, cô giáo bảo cứ làm cách cũ

> Thông minh, sáng tạo nhưng không dám đột phá?

Là nhà thiết kế, tôi thấy sáng tạo là điều vô cùng cần thiết, nó giúp tôi khẳng định bản thân. Có thể thiết kế đi theo xu hướng chung nhưng phải có điểm nhấn, phải có sự phá cách tạo ra dấu ấn của mình. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ, sáng tạo là điều sống còn để mỗi bạn trẻ làm nên tên tuổi mình nên nó rất quan trọng.

 Thời đi học tôi thường nghĩ ra cách làm khác với hướng dẫn của cô giáo, tôi xung phong trình bày, cô giáo nói không nên làm, cứ làm cách cũ. Bị bạn bè chê cười vì ý tưởng mới, tôi nảy sinh tâm lý ngại đổi mới….

Hoa hậu Ngọc Hân

Vì sao một số người trẻ chưa dám tiên phong, tôi nghĩ do tâm lý ngại va chạm, sợ sai. Thời đi học tôi thường nghĩ ra cách làm khác với hướng dẫn của cô giáo, tôi xung phong trình bày, cô giáo nói không nên làm, cứ làm cách cũ. Bị bạn bè chê cười vì ý tưởng mới, tôi nảy sinh tâm lý ngại đổi mới.

Để tạo ra một thế hệ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá phụ thuộc nhiều vào giáo dục. Giáo dục là đòn bẩy kích thích bạn trẻ sáng tạo. Ở trường, thầy cô nên tôn trọng ý tưởng sáng tạo của học sinh, nếu ý tưởng đó còn non nớt, có thể sai nhưng hãy định hướng, đừng vội gạt ngay ý tưởng, vì như thế sẽ làm thui chột sự sáng tạo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá