Học cách chiến thắng và hạnh phúc thực sự

TPO – Trong cuộc sống không phải cứ đạt điểm cao, xếp thứ hạng đầu… là chiến thắng; đứng trên đỉnh vinh quang hẳn là điều hạnh phúc.

Học cách chiến thắng và hạnh phúc thực sự

> Vì sao cử nhân giỏi vẫn thất nghiệp?
>'Đo' tố chất lãnh đạo trong bạn

Đó là những chia sẻ của Ông Vamsi Mohan – Tổng Giám đốc công ty Coca-Cola Việt Nam trong chương trình tọa đàm "Cạnh tranh để thành công" với sinh viên tại trường ĐH Ngoại thương.

Theo ông, nhiều người thường mong muốn đạt điểm số cao, được xếp thứ hạng trong nhóm đầu để chứng tỏ sự thông minh, giỏi giang và chiến thắng. Song không nhiều người học sự rắn rỏi. “Tôi đã nhìn thấy rất nhiều người, những con người thông minh xuất chúng, nhưng họ lại yếu đuối, dễ gục ngã trước áp lực. Khi từ bỏ, họ là người thua cuộc”.

Người chiến thắng là người kiên trì và không bỏ cuộc. Ông Vamsi ví dụ: Tuyển thủ tennis Rafael Nadal, trong séc đấu thứ ba đã thua đối thủ của mình. Nhưng anh ấy vẫn nói rằng: “Tôi không thể từ bỏ, tôi phải tiếp tục chiến đấu”. “Đó mới là người chiến thắng một cách vững chắc và lâu dài”, Ông Vamsi khẳng định.

Nhiều câu hỏi được hỏi về quan niệm hạnh phúc trong cuộc sống, Tổng Giám đốc công ty Coca-Cola Việt Nam cho hay: Hạnh phúc không phải là trơ trọi trên đỉnh vinh quang. “Cho dù khi bạn là một trong những người đứng đầu, thì đôi khi hãy đi chậm lại và đợi đồng đội của mình. Hạnh phúc là sự sẻ chia và cùng tiến lên”.

Chia sẻ về kinh nghiệm chiến thắng và hạnh phúc đúng nghĩa trong cuộc sống với sinh viên, Tổng Giám đốc công ty Coca-Cola Việt Nam nêu rõ: Ngay từ thời gian đầu tiên ngồi trên ghế giảng đường đại học, hãy học cách quản lý định hướng và công việc cá nhân. Từ đó để có những đầu tư cho bản thân đúng cách.

Ông Vamsi đã dẫn ra câu nói nổi tiếng của Steve Job: “Stay hungry, stay foolish” và nhắn nhủ với các bạn sinh viên: Hãy luôn khao khát, luôn đam mê nhưng phải biết học hỏi một cách khiêm tốn. Hai thói quen mà ông luôn giữ trong nhiều năm nay là đọc sách và vào trang wed http://www.ted.com. “Sách mang đến cho tôi những hiểu biết mới còn các video trên ted.com lại truyền cho tôi cảm hứng, đam mê và những bài học đáng giá”.

Bên cạnh đó, cần biết cân bằng cuộc sống. Ông Vamsi chia sẻ: “Hãy sống khỏe mạnh, trở về nhà sớm sau giờ làm, đọc sách và chăm sóc gia đình. Tôi không tốn tiền vào bia rượu, thuốc lá mà chơi tennis, bơi lội, dành thời gian học những kỹ năng mới, đọc sách thường xuyên...”

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá