Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh

TP - Cùng ngày cẩm nang Những điều cần biết trong tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2013 chính thức phát hành trên toàn quốc, hôm nay (11-3), thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ. Theo quy định của ngành GD&ĐT, từ ngày 11-3 đến 11-4, thí sinh nộp hồ sơ dự thi tại các sở GD&ĐT. Sau đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại các trường có tổ chức thi đến ngày 19-4.

Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ tuyển sinh

> Đề xuất gộp sử - địa thành môn học mới
> Thay đổi thứ tự các môn thi đại học, cao đẳng 2013

Theo ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên cao cấp Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, hồ sơ đăng ký dự thi năm 2013 có bổ sung đối tượng dự thi liên thông nên phiếu đăng ký dự thi có bổ sung mục 4, đồng thời thí sinh phải ghi rõ tên trường đã học, năm tốt nghiệp (mục 14).

Theo ông Duy, khi khai hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý những mục dễ nhầm lẫn. Ví dụ, thí sinh có nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi cần lưu ý việc khai hồ sơ vào trường có tổ chức thi, để khi thi xong, các trường chuyển kết quả thi về trường có nguyện vọng học (mục 2 và mục 3).

Thí sinh đang học tại các trường PTDT nội trú; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND cấp tỉnh được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú. Vì vậy, khi khai mục 11, ghi rõ loại hình trường đang học, mục 12 cần khoanh vào kí hiệu của khu vực mình được hưởng theo hộ khẩu thường trú.

Ông Duy cho biết, Bộ GD&ĐT đang chờ quyết định của Bộ Tài chính vào tuần tới, để quyết định tăng lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí tuyển sinh. Dự kiến, các loại lệ phí này sẽ tăng khoảng 20% so với năm trước.

Cụ thể, lệ phí đăng ký dự thi là 60.000 đồng (trước kia 50.000 đồng); lệ phí dự thi là 45.000 đồng (so với 30.000 đồng); lệ phí thi môn năng khiếu là 300.000 đồng (so với 200.000 đồng); lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng (so với giá 15.000 đồng của năm 2012).

Năm nay, thứ tự các môn của kỳ tuyển sinh vào ĐH, CĐ và lịch thi cụ thể từng môn cũng có một số điều chỉnh. Đối với thi ĐH, các môn thi của khối C sẽ lần lượt như sau: Địa lý, Lịch sử, Ngữ văn; Khối D - Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn; Khối B - Toán, Sinh học, Hóa học. Đối với thi CĐ, Khối A theo thứ tự: Toán, Hóa, Lý; Khối B: Toán, Hóa, Sinh; Khối C: Địa, Sử, Ngữ văn; Khối D: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn.

Lịch thi cụ thể: Đợt 1: Ngày 4 và 5 - 7 thi đại học khối A, A1 và V; Đợt 2: Ngày 9 và 10 - 7 thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu; Đợt 3: Ngày 14 và 15 - 7 thi CĐ cho tất cả các khối.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá