Hùng biện về môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam

TPO–Xuất sắc vượt qua 4 đối thủ khác, Nhữ Hương Trà-học sinh lớp 11 chuyên văn trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, giành giải nhất trong cuộc thi “Voice of the Pioneers” với câu chuyện sử dụng những vật tái chế như bút bi, giấy viết…

Hùng biện về môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Hùng biện về môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam

> Rừng trong mắt người trẻ
> Du học Anh, Mỹ về Việt Nam bảo vệ rừng

TPO–Xuất sắc vượt qua 4 đối thủ khác, Nhữ Hương Trà-học sinh lớp 11 chuyên văn trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, giành giải nhất trong cuộc thi “Voice of the Pioneers” với câu chuyện sử dụng những vật tái chế như bút bi, giấy viết…

Tất cả 5 thí sinh xuất sắc thể hiện phần thi của mình
Tất cả 5 thí sinh xuất sắc thể hiện phần thi của mình.

Trải qua 2 vòng loại gay cấn và hấp dẫn. Đêm chung kết cuộc thi “Voice of the Pioneers”, 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ trở thành những diễn giả thực thụ để thể hiện những ý tưởng của mình với chủ đề “Môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Đến với cuộc thi tất cả 5 thí sinh sẽ có 10 phút để hùng biện với chủ đề “Môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam”, sau đó sẽ được ban giám khảo đặt câu hỏi liên quan đến phần thi của mình. Cuộc thi có sự góp mặt của 3 vị giám khảo: PGS.TS Trần Thục – Viện trưởng viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường; Chị Vũ Mỹ Hạnh – Sáng lập và quản lý chương trình Giáo dục tranh biện và tư duy phản biện VietNam Youth to Debate; Anh Nguyễn Đình Dũng – Chuyên viên phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế cục khí tượng và Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hương Trà với phần hùng biện xuất sắc của mình
Hương Trà với phần hùng biện xuất sắc của mình.

Nhữ Hương Trà là thí sinh nhỏ tuổi nhất, cũng là thí sinh cuối cùng của cuộc thi. Được mọi người đánh giá là luôn đem lại cái nhìn thân thiện đến cho mọi người, hòa đồng, có phần hài hước. Ngoài những hoạt động trên lớp, Hương Trà còn tham gia vào CLB Green Hà Nội - Amsterdam về bảo vệ môi trường.

Với những câu chuyện rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày, thiết thực với đời sống của con người. Phần hùng biện của Hương Trà với chủ đề: “Tái chế trong công sở và trong trường học” đã để lại ấn tượng với ban giám khảo. Đi từ câu chuyện thực tế như “Tại sao khi đi siêu thị lại mua 20 chiếc bút bi mà không phải là mua một chiếc bút và 19 cái ruột bút để khi hết mực chỉ cần thay ruột bút”, hay sử dụng giấy in hai mặt thay cho giấy in một mặt để tiết kiệm hơn. Hương Trà còn đưa ra những ví dụ khác ở công sở thường gặp như: "khi sử dụng máy tính không nên sử dụng chế độ bảo vệ màn hình, dùng màn hình LCD thay cho màn hình CRT, và tắt máy tính khi không sử dụng để tránh lãng phí điện".

Hương Trà chia sẻ, “Khá bất ngờ với phần thi của mình, và đoạt giải nhất của cuộc thi. Trước kia từng là một người khá là nhút nhát, ít giao tiếp với mọi người đến giờ đã hoạt động sôi nổi hơn. Ý tưởng đến với Hương Trà từ rất lâu, đây đều những vật dụng hằng ngày được học sinh sử dụng thường xuyên ở lớp cũng như ở nhà. Để thực hiện phần thi của mình, Hương Trà chỉ mất một tuần để chuẩn bị”.

Đến với chương trình đều là các bạn trẻ có nhiệt huyết và sôi nổi
Đến với chương trình đều là các bạn trẻ có nhiệt huyết và sôi nổi.

Phần thi của Cao Đức Anh cũng không kém phần hấp dẫn, “phải bảo vệ được chính mình, biết yêu bản thân mình thì mới giúp đỡ được mọi người và bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu”, đó là phần hùng biện của Đức Anh. Phần hùng biện của Đức Anh được ban giám khảo đánh giá cao, đã đoạt giải nhì cuộc thi.

PGS.TS Trần Thục đánh giá rất cao tính ứng dụng bài hùng biện của thí sinh Trang Nhung về tính ứng dụng của việc sử dụng tre nứa trong việc xây dựng trường học. Đây cũng là một ý tưởng rất thiết thực, đã được các nước trên thế giới áp dụng trong thực tế về một ngôi trường xanh.

Trang Nhung cũng chia sẻ thêm: “Nhung đến với cuộc thi rất tình cờ từ một người bạn đã tham dự cuộc thi trước đó. Khi tham gia cuộc thi Trang Nhung đã có những trải nghiệm về bảo vệ môi trường những tác động của con người đến với thiên nhiên”.

Cuộc thi được tổ chức Water Wise VietNam và Đại sứ quán Hoa Kỳ bảo trợ đã thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham dự. Đến với cuộc thi để hiểu thêm rằng, Việt Nam là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu. Không phải ai cũng trong chúng ta cũng có nhận thức rõ ràng về sự thay đổi đó. Đây cũng chính là mục đích của Chung kết cuộc thi “Voice of the Pioneers” với chủ đề “Môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng