Kênh truyền hình 'made by teen'

TP - Truyền hình UlisTv do sinh viên ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) bỏ tiền túi thực hiện vừa ra mắt những số đầu tiên đã thu hút được sự chú ý của đông đảo sinh viên Thủ đô.

Kênh truyền hình 'made by teen'

“Phủ sóng” sinh viên

Từ ý tưởng của Vũ Thị Quỳnh (sinh viên khoa tiếng Đức K44 ĐH Ngoại ngữ) sau thời gian sống, học tập và tham gia hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức, cô đề xuất thực hiện chương trình truyền hình do sinh viên thực hiện để phục vụ sinh viên.

Quỳnh chia sẻ: “Kênh truyền hình StTv của Hội SVVN tại Đức rất phát triển nên khi về nước, tôi muốn mở kênh truyền hình tương tự tại trường đang học”. Quỳnh mạnh dạn đề xuất với bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ Vũ Văn Hải, được anh ủng hộ, Quỳnh và các bạn tập hợp những sinh viên năng động vào đội sản xuất các chương trình truyền hình cho UlisTv.

Thành lập vào hè năm 2013, UlisTv gồm 16 thành viên gồm các khâu phụ trách kỹ thuật, dẫn chương trình và biên tập viên. Bắt tay vào thực hiện chương trình, nhóm trưởng Nguyễn Bích Phương đề ra tiêu chí nội dung phải hay, lạ, gần gũi, đồng thời chuyển tải được thông điệp đến sinh viên.

Mỗi số “phủ sóng” của chương trình gồm các mục: Bản tin, sự kiện, những gương mặt sinh viên tiêu biểu, giải trí… Mỗi tháng UlisTv sản xuất một số, vào ngày thứ 5 của tuần thứ 2 với khoảng thời lượng từ 20 đến 30 phút. Ngoài ra có các số chuyên đề từ 5 đến 10 phút hàng tuần.

UlisTv lên kế hoạch mở thêm chương trình radio “Độ nghiêng cảm xúc” nói về tình yêu học đường. Các chương trình của UlisTv được phát trên trang mạng Youtube và sẽ phát trên trang web của ĐH Ngoại ngữ.

Là những người làm truyền hình không chuyên, nhóm gặp phải vô vàn khó khăn từ kỹ thuật, kinh phí, kinh nghiệm… Khi mới thành lập, nhóm chưa có phòng ghi hình, thu âm, duy nhất chỉ có một chiếc máy ảnh Sony anpha A57 để quay, một số thành viên phải dùng điện thoại smartphone, máy ảnh du lịch để sản xuất chương trình.

 “Truyền hình UlisTv ra đời là sự nỗ lực lớn, đáng khích lệ của các bạn sinh viên. Đó là nơi giao lưu của các sinh viên trong trường cũng như sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ với các trường khác, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong học tập”.  

Anh Vũ Văn Hải, Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội

Nhưng mỗi chương trình truyền hình đến với bạn trẻ, nhóm trưởng Phương quán triệt: “Sản phẩm phải đạt chất lượng để các bạn sinh viên bỏ thời gian xem Ulis Tv không hề thấy phí”. Vì thế, dù chỉ là một cảnh quay nhưng diễn viên phải đóng đi đóng lại 4–5 lần. Anh Trọng (Ban kỹ thuật) nhắc tới những cảnh quay đầu tiên: “Đó là cảnh quay khó về tình yêu sinh viên. Vì ghen mà cô gái đã tát người yêu, nhưng quay mãi vẫn không đạt yêu cầu. Đến lúc quay xong, mặt nam diễn viên đỏ ửng và in hình bàn tay nữ chính”.

Thực hiện các chương trình không có thù lao, tốn nhiều thời gian, công sức, có những cảnh quay các bạn trong nhóm phải đi hàng trăm cây số để ghi hình, song cả nhóm quyết định không bỏ cuộc. Những ngày đầu, các thành viên sáng lập phải bỏ tiền túi để sản xuất chương trình.

Kênh thông tin thú vị

Mỗi thành viên trong nhóm được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng để khi bấm máy, các cảnh quay có thể diễn ra nhanh nhất. Đa số, các bạn thường thực hiện chương trình vào những ngày cuối tuần vì có bạn đi làm, có bạn đi học, có anh chị đã ra trường. Để kịp ra mắt những sản phẩm chất lượng tới các bạn sinh viên của mình.

Sản phẩm đầu tiên của của nhóm ra đời, được các bạn sinh viên, thầy cô trong trường hưởng ứng, với hàng ngàn lượt truy cập, hàng trăm người yêu thích chương trình. Để có kết quả đó, Phương và các thành viên trong nhóm đã tự trang bị kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo làm phim ảnh, học hỏi qua các trang mạng, những người có kinh nghiệm,..

Là cha đẻ của “kênh” UlisTv, Quỳnh chia sẻ: “Chương trình truyền hình UlisTv được thầy cô, các bạn ủng hộ là động lực để chúng tôi thực hiện những số tiếp theo chất lượng, ý nghĩa hơn. Sau chương trình đầu tiên, UlisTv được Đoàn trường hỗ trợ chi phí để sản xuất nên vấn đề kinh phí không còn là gánh nặng với cả nhóm nữa”. Để phát triển UlisTv, nhóm đang tuyển nhân sự, mời những người làm truyền hình chuyên nghiệp về dạy kỹ năng nghiệp vụ.

Theo dõi các chương trình do UlisTv thực hiện, Nguyễn Thị Hoa, sinh viên ĐH Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ: “Nội dung UlisTv truyền tải rất hay và bổ ích, được nhiều sinh viên yêu thích. Thay vì đọc các văn bản thông báo, tôi thường xem, nghe những bản tin hoạt động của sinh viên trong trường, xem các clip giải trí vui nhộn trên UlisTv”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá