Khát khao trở lại đại học của nam sinh từng gây trọng tội

Gần 3 tháng sau khi được trả tự do tại tòa, Nguyễn Quang Hưng đã 3 lần tới ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xin nhập học nhưng chưa được chấp nhận.

Khát khao trở lại đại học của nam sinh từng gây trọng tội

Nguyễn Quang Hưng đang chờ quyết định cho phép nhập học ở trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ảnh: Bình Minh.
Nguyễn Quang Hưng đang chờ quyết định cho phép nhập học ở trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ảnh: Bình Minh..
Hơn một năm trước, nhận giấy báo trúng tuyển đại học, cậu học trò 18 tuổi ở xã Xuân Phúc, huyện Phú Thọ, tổ chức tiệc khao bạn. Bị một nhóm thanh niên xã bên phá rối rồi hành hung, Hưng sẵn đang cầm dao gọt hoa quả vung lên phòng vệ và đâm trúng một nạn nhân. Gần 10 tháng sau, tòa xử cậu "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng", án giam 9 tháng 18 ngày, trả tự do ngay tại tòa.

Hành trình hòa nhập cuộc sống và trở lại giảng đường đại học của Hưng một năm qua gặp nhiều khó khăn. Chàng trai tỏ ra rất nhút nhát và kiệm lời khi tiếp chuyện người lạ. Chỉ khi nhắc tới bạn bè, những kỷ niệm thời cấp ba và ngành Công nghệ Thông tin ở ĐH Tài nguyên Môi trường đã thi đỗ, Hưng mới cười tươi rồi hào hứng chuyện trò. Hưng giải thích: "Em vẫn như vậy, có khi bây giờ còn nói chuyện nhiều hơn rồi đấy".

Sau khi được trả tự do tại tòa, Hưng đã cùng luật sư mang đơn và hồ sơ đến Đại học Tài nguyên và Môi trường 3 lần để xin học lại, chỉ nhận được câu trả lời "chờ ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo". Khi Hưng còn ở trong trại tạm giam, bố và chị gái đã tới trường xin bảo lưu kết quả thi đại học của cậu nhưng không được chấp nhận vì lý do em vắng mặt. Rất lo nhưng trong hoàn cảnh đó, Hưng cũng không biết làm gì hơn.

"Gia đình mong muốn em tiếp tục học và bản thân em cũng xác định là phải học. Trong trường hợp xấu nhất là không được nhập học, em sẽ ôn để năm sau thi tiếp. Bây giờ em chỉ đợi câu trả lời từ trường để có hướng đi cho mình", Hưng nói.

Trao đổi với VnExpress.net, thầy Phạm Doãn Mậu, hiệu phó Đại học Tài nguyên và Môi trường cho biết, trường đã gửi công văn về trường hợp của Hưng lên Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng hiện vẫn chưa có câu trả lời. "Hội đồng nhà trường đã họp 2 lần về trường hợp của Hưng nhưng đây là trường hợp ngoại lệ nên cần xin ý kiến của Bộ. Nếu Bộ đồng ý, trường sẵn sàng tiếp nhận em ấy nhập học", thầy Mậu nói.

Ông Đỗ Thanh Duy, Trưởng phòng Quản lý thi và công nhận văn bằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đang xem xét và cân nhắc trường hợp này, vì về lý Hưng phạm 2 khuyết điểm: Vướng vào lao lý và bị tòa án tuyên phạt mức án 9 tháng 18 ngày; không có đơn xin bảo lưu kết quả. Theo quy chế, sau 15 ngày kể từ có giấy báo trúng tuyển, nếu thí sinh không có đơn bảo lưu sẽ bị xóa tên khỏi danh sách.

Theo ông Duy, trường hợp của Hưng, trường nên đưa ra Hội đồng nhà trường rồi căn cứ vào quy chế tuyển sinh để quyết định. Nếu không quyết được mới hỏi Bộ. "Bộ không thể làm thay trường vì Bộ không tiếp cận trực tiếp với thí sinh nên không thể đưa ra quyết định thấu tình đạt lý. Ít ra, trường phải đề xuất rằng trường hợp này có thể cho vào học rồi xin ý kiến của Bộ, lúc ấy Bộ mới cân nhắc được", ông Duy cho hay.

Hưng hiện làm việc cho một công ty tư vấn du học Nhật Bản ở Hà Nội. Cậu nhận việc giúp các học viên làm hồ sơ du học, sau chuyển sang vị trí lễ tân. Hưng chia sẻ đã mất khá nhiều thời gian để quen với công việc này.

Lên Hà Nội, cậu ở nhà trọ của công ty cùng với các học viên chuẩn bị du học, đến bữa ra ngoài ăn cơm bụi. Đang ở tuổi ăn, tuổi lớn nhưng có hôm cậu không ăn hết nổi phần cơm ấy. Có nhiều thời gian rảnh, Hưng theo học lớp tiếng Nhật tại công ty. Sáng và chiều, cậu lại cùng học viên ra công viên gần đó tập thể dục hoặc chơi thể thao.

Hưng tâm sự đang dần thích nghi với cuộc sống sau những tháng ngày trong trại tạm giam và vẫn đang tập cách hòa nhập với mọi người xung quanh. Ngày Hưng mới về, hàng xóm và bạn bè đến động viên rất nhiều. Ai cũng cởi mở và tránh nhắc lại chuyện cũ khiến chàng trai trẻ cảm thấy bớt căng thẳng. Ra Hà Nội làm, đồng nghiệp trong công ty đều vui vẻ và giúp cậu làm quen với công việc. Dẫu vậy, Hưng vẫn chưa lấy lại sự tự tin như trước đây.

So với ngày mới được tự do, Hưng trông gầy hơn trước, phần vì ăn ít, phần cũng vì mong ngóng câu trả lời có được nhập học từ phía trường hay không. Thấy bạn bè đều đã vào học ổn định, Hưng cảm thấy sốt ruột.

Từ ngày con lên thành phố, bố mẹ Hưng cũng tranh thủ ra thăm được vài lần, mang thêm một chút quà quê cho con. Không muốn bố mẹ đi lại nhiều vất vả, cuối mỗi tuần, cậu lại bắt xe về nhà.

Tối 31/8/2012, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Kiều Trang và bạn ra khu vực cầu sông Mới (xã Xuân Phúc, huyện Phúc Thọ) liên hoan chúc mừng tất cả thi đỗ đại học. Trước khi đi, Trang mang theo quả bưởi và dao gọt hoa quả.

21h30 cùng ngày, trong lúc Hưng cùng nhóm bạn đang ngồi chơi, Hoàng Văn Thân (21 tuổi) cùng 10 thanh niên ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đi 5 xe máy ngang qua. Xe dừng lại, Thân dùng đèn điện thoại soi vào mặt Trang. Bị đám đông thanh niên này trêu đùa thái quá và dọa bị ném xuống sông, Trang đứng dậy lấy xe đạp ra về. Đi được một đoạn đường, Trang bị Thân chặn đường sàm sỡ, Hưng bênh bạn và đèo về nhà. Thân đuổi theo chặn lại, đấm vào mặt Hưng. Vớ con dao trong giỏ xe, Hưng cầm lên phòng vệ. Đúng lúc này, nhóm thanh niên đi cùng Thân ùa tới, Hưng hoảng sợ bỏ chạy vào ngõ gần đó vì sợ bị đánh hội đồng. Trong ngõ cụt, Hưng bị Hoàng Văn Sinh (18 tuổi) túm áo khống chế, Thân cùng một số người khác xông vào đấm đá. Hưng vung dao chống cự, đâm trúng ngực Thân.

Sáng hôm sau, Hưng đến công an đầu thú. VKS Hà Nội truy tố bị cáo về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, án cao nhất 3 năm tù.

Theo Bình Minh
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá