Không giới hạn thông tin sai phạm thi cử lên báo

TP - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/5, xung quanh quy định cho phép học sinh được sử dụng máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

> Bộ trưởng GD&ĐT: 'Đưa tin tiêu cực khiến thí sinh sốc...'

Ông Luận cho biết: “Bộ kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, không loại trừ chính các cơ quan quản lý, thầy cô giáo cũng có những tiêu cực”.

Mặc dù thầy cô giáo phản đối, nhưng Bộ đã họp với hiệu trưởng các trường và quyết định cho mang phương tiện ghi âm, ghi hình vào phòng thi (không được phát sóng trực tiếp). Việc này nhằm lấy chứng cứ tiêu cực để xử lý vi phạm.

Tại các cuộc họp, tôi vẫn nói cho đến thời điểm này, tất cả những tiêu cực trong thi cử mà phát hiện được, đều từ báo chí. Còn cơ quan của Bộ cho đến thời điểm này chưa đưa cho tôi thông tin nào cả.

Hiện Bộ GD&ĐT đang triển khai mạnh mẽ việc phát hiện sai phạm, đấu tranh với tiêu cực và trong khi vẫn chưa có hiệu quả thì đã phải sử dụng kênh khác là báo chí phát hiện, cung cấp thông tin cho ngành giáo dục.

Tôi đề nghị các địa phương trao đổi, cùng các cơ quan báo chí phối hợp chống tiêu cực và không có giới hạn việc đưa thông tin sai phạm trong thi cử lên mặt báo.

Trả lời câu hỏi: “Vì sao năm nay ngành giáo dục quy định cho mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi?”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, thực tế cũng có thầy giáo vi phạm, cán bộ quản lý, chỉ đạo cũng vi phạm. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa có giám sát vấn đề này, mới chỉ có cách ly vòng ngoài, vòng trong, nhưng các vòng này không tốt.

Theo tôi, chúng ta mới tạo nên một sự giám sát thôi. Học sinh cũng có thể có những gian lận vi phạm của học sinh. Nhưng nhiều em tốt, trung thực và đấu tranh thì không có lý gì chúng ta không sử dụng lực lượng này. Khi đó, các thầy cô giáo sẽ cảm thấy trên đầu có một sự giám sát, một chiếc camera vô hình nào đó, nhất định sẽ phải nghiêm chỉnh.

Việc học sinh phát hiện tiêu cực có thể không thể hiện được ở con số vụ bắt được, nhưng có giá trị vô hình đối với các thầy cô giáo có ý định tiêu cực. Tức là có một sự giám sát đối với lực lượng thực thi công vụ, chứ không phải chỉ có lực lượng thực thi công vụ giám sát học sinh.

Hồng Phúc
ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá